Thuốc tránh thai khẩn cấp là gì? 4 lưu ý khi sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp

Thuốc tránh thai khẩn cấp là một biện pháp tránh thai dành cho phụ nữ sau khi quan hệ tình dục không an toàn, không có biện pháp bảo vệ. Tuy nhiên, biện pháp này được các bác sĩ khuyến cáo không nên sử dụng thường xuyên vì thường gây ra những tác dụng phụ.

Đúng như cái tên, loại thuốc này chỉ nên được sử dụng trong những trường hợp khẩn cấp! Vậy trong trường hợp cụ thể nào thì chúng ta có thể sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp? Và cơ chế hoạt động của chúng ra sao hay những tác dụng phụ là gì? Bạn đang cần dùng nhưng không biết nhiều thông tin về thuốc?

Đừng lo, sau đây Golden Choice sẽ cùng các bạn giải đáp hết những thắc mắc thường thấy về thuốc tránh thai khẩn cấp.

Tác dụng của thuốc tránh thai khẩn cấp.

Mang thai không xảy ra ngay sau khi bạn quan hệ tình dục – đó là lý do tại sao có thể tránh thai vài ngày sau khi “mây mưa”. Quan trọng là thời gian bạn sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp có kịp thời hay không.

Tinh trùng có thể sống bên trong cơ thể bạn tới 6 ngày sau khi quan hệ. Và nó đang chờ đợi một “quả trứng” xuất hiện. Nếu bạn rụng trứng trong thời gian đó, tinh trùng có thể gặp trứng của bạn và thụ tinh. Cơ chế hoạt động cuả thuốc tránh thai khẩn cấp là ngăn cản quá trình giải phóng trứng. Như vậy tinh trùng có sống trong cơ thể cũng không gặp được trứng để thụ tinh.

Hầu hết mọi người không biết chính xác khi họ rụng trứng, vì vậy, tốt nhất là bạn nên sử dụng biện pháp tránh thai khẩn cấp càng sớm càng tốt – bất kể bạn đang ở trong chu kỳ kinh nguyệt hay bạn có nghĩ rằng bạn sẽ rụng trứng hay không.

Thuốc tránh thai khẩn cấp KHÔNG giống như thuốc phá thai (còn gọi là phá thai bằng thuốc hoặc RU-486). Nó không còn tác dụng khi bạn đã mang thai và nó sẽ không làm hại thai kỳ hiện tại. Tránh thai khẩn cấp là ngừa thai chứ không phải phá thai. Nó chỉ có chức năng ngăn chặn chứ không kết thúc thai kì đã có.

Thuốc tránh thai khẩn cấp New Choice EC
Thuốc tránh thai khẩn cấp New Choice EC.

Trường hợp nào cần sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp?

Bạn có thể sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp để tránh thai nếu:

● Bạn đã không sử dụng bao cao su hoặc phương pháp ngừa thai khác khi bạn quan hệ tình dục qua đường âm đạo.

● Bạn làm hỏng việc kiểm soát tránh thai thường xuyên (quên uống thuốc tránh thai, thay miếng dán hoặc nhẫn hoặc tiêm thuốc đúng giờ) và quan hệ tình dục qua đường âm đạo.

● Bao cao su của bạn bị rách hoặc tuột ra sau khi xuất tinh (cumming).

● Đối tác của bạn đã không rút ra kịp thời và bắn  tinh vào trong âm đạo.

● Bạn bị buộc phải quan hệ tình dục qua đường âm đạo mà không được bảo vệ.

Như vậy thuốc tránh thai khẩn cấp sẽ cứu cánh cho bạn khi bạn gặp phải những trường hợp trên. Tuy nhiên, không nên sử dụng như một biện pháp bảo vệ duy nhất.

Sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp khi thật sự cần thiết.

Cách sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp.

Uống thuốc càng gần thời điểm quan hệ bao nhiêu thì hiệu quả của thuốc cao bấy nhiêu. Hãy cố gắng uống ngay sau khi quan hệ mà không có bảo vệ. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều hãng nhưng điểm chung là có loại 1 viên và 2 viên.

Xét về thời gian tác dụng thì có loại tác dụng trong 36 giờ, có loại tác dụng trong 72 giờ. Nếu dùng loại 36 giờ thì bạn cần uống thuốc trong vòng 36 giờ sau khi có quan hệ tình dục mà không bảo vệ. Tương tự như vậy, hiệu quả tránh thai của thuốc sẽ có tác dụng trong 5 ngày nếu bạn dùng loại thuốc 72 giờ.

 

Cách dùng thuốc tránh thai khẩn cấp
Cách dùng thuốc tránh thai khẩn cấp.

Thuốc tránh thai khẩn cấp dùng hiệu quả nhất khi nào?

Viên thuốc tránh thai khẩn cấp được uống càng sớm càng tốt, tốt nhất là trong vòng 72 giờ (3 ngày) sau khi có quan hệ tình dục không được bảo vệ. Đến ngày thứ 5 sau khi có quan hệ tình dục vẫn có thể sử dụng viên thuốc tránh thai khẩn cấp nhưng hiệu quả sẽ không cao.

Thông thường uống thuốc trong 24 giờ đầu hiệu quả tránh thai lên đến 95%.  Nếu uống thuốc sau 24-48 giờ hiệu quả 85% và sau 49-72 giờ hiệu quả chỉ còn 58%.
Rất nhiều phụ nữ bị nôn sau khi dùng thuốc. Nếu sau khi uống thuốc mà bị nôn, cần phải uống bù liều khác, nhưng sau khi uống thuốc khoảng 2 giờ mới bị nôn thì không cần uống bù nữa.

Thuốc tránh thai khẩn cấp dùng khi nào
Thuốc tránh thai khẩn cấp dùng khi nào.

Những ai không nên dùng thuốc tránh thai khẩn cấp?

  • Người đang mang thai hoặc nghi mang thai.
  • Người bị chảy máu âm đạo bất thường không chẩn đoán được nguyên nhân.
  • Viêm tắc tĩnh mạch hoặc bệnh huyết khối tắc mạch thể hoạt động.
  • Bệnh gan cấp tính, u gan lành hoặc ác tính.
  • Carcinom vú hoặc có tiền sử bệnh về vú.
  • Vàng da hoặc ngứa dai dẳng trong lần có thai trước.
  • Người bị bệnh động kinh, bệnh van tim, bệnh rối loạn tuần hoàn não.
  • Người có nguy cơ mang thai ngoài tử cung cao và người bệnh đái tháo đường.

Tác dụng phụ sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp.

Khi bạn sử dụng thuốc đúng liều lượng, theo chỉ dẫn của bác sĩ thì sẽ không có nhiều tác dụng phụ. Tuy nhiên, có một số loại thuốc cũng gây ra tác dụng phụ không mong muốn.

Nhóm thuốc tránh thai khẩn cấp chỉ chứa Proestin như Happynor hay Bocinor khá thông dụng tại Việt Nam. Chúng thường chỉ gây ra một vài tác dụng phụ. Tuy nhiên, hầu hết các triệu chứng này sẽ hết sau khi thuốc được đào thải ra ngoài cơ thể. Bạn có thể gặp một vài tác dụng phụ phổ biến nhất bao gồm:
● Buồn nôn
● Nôn
● Đau đầu, chóng mặt
● Mệt mỏi
● Làm việc không tập trung
● Đau ngực
● Kinh nguyệt bất thường hoặc bị rong kinh
Một số trường hợp nghiêm trọng hơn thì có thể dẫn đến vô sinh, các bệnh nghiêm trọng như ung thư, suy gan, thận, rối loạn chuyển hoá,…

Thuốc tránh thai khẩn cấp có tác dụng gì
Thuốc tránh thai khẩn cấp có tác dụng phụ gì?

Có những loại thuốc tránh thai khẩn cấp nào?

Có hai loại thuốc tránh thai khẩn cấp là loại 1 viên và loại 2 viên. Hiện nay trên thị trường bạn có thể mua được đa dạng các loại thuốc tránh thai khẩn cấp ở nhà thuốc hoặc cơ sở y tế. Dưới đây là một số loại thuốc tránh thai phổ biến, thường được các chị em lựa chọn:

Thuốc New Choice

NEW CHOICE EC là Viên Uống Tránh Thai Khẩn Cấp nằm trong chuỗi sản phẩm của New Choice. Mang thương hiệu DKT International USA, được sử dụng cho phụ nữ sau khi giao hợp không được bảo vệ.

Thuốc tránh thai khẩn cấp New Choice  cũng tương tự như thuốc viên tránh thai hàng ngày, có chứa hormon sinh dục nữ progestin. Tuy nhiên, hàm lượng kích thích tố progestin trong thuốc tránh thai khẩn cấp cao hơn nên ngay lập tức nó có tác dụng ngăn cản sự rụng trứng, tránh dẫn tới thụ thai.

– Thành phần: Levonorgestrel 0,75mg

– Hiệu quả tránh thai cao

– An toàn, dễ dàng khi sử dụng

– Ít gây tác dụng phụ

– Quy cách: Hộp 1 vỉ 2 viên dạng nén

– Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng

– Sản phẩm đạt tiêu chuẩn chất lượng WHO-GMP

– Sản xuất bởi: Công ty cổ phần Dược phẩm Nam Hà

New Choice là thuốc tránh thai được đánh giá là hiệu quả và an toàn nhất trong các loại thuốc tránh thai khẩn cấp. Bạn có thể tìm thấy thuốc tại các tiệm thuốc trên cả nước.

thuốc tránh thai khẩn cấp Newchoice
Mifestad 10
Thuốc sử dụng chất kháng Progestin (Mifepristone 10 mg) và là loại thuốc uống một liều duy nhất. Liều lượng 10 mg không gây sảy thai nhưng có thể gây xuất huyết trong một số trường hợp đối với phụ nữ có thai.

Chú ý: Không dùng quá 2 lần thuốc Mifestad trong 1 tháng.

Thuốc có một số tác dụng phụ như rong huyết, nhức đầu, chóng mặt, mệt mỏi và buồn nôn.
Thuốc một viên có tác dụng trong vòng 120 giờ sau khi quan hệ tình dục. Nhưng thuốc cũng có một số tác dụng phụ như gây trễ kinh, xuất huyết, buồn nôn, nôn, tiêu chảy, đau bụng dưới, mệt, nhức đầu, chóng mặt, căng ngực.

Postinor 2

Postinor 2 ngừa thai khẩn cấp trong vòng 72 giờ sau khi quan hệ tình dục không có biện pháp bảo vệ. Phụ nữ cho con bú nên tránh cho con dùng sữa mẹ sau mỗi lần dùng Postinor-2.
Tác dụng phụ thường gặp là: buồn nôn, đau bụng phía dưới, mệt mỏi, nhức đầu, choáng váng, nôn, tiêu chảy, xuất huyết bất thường.

4 lưu ý khi sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp.

● Không sử dụng thuốc quá muộn sau khi quan hệ tình dục (tốt nhất là uống sau khi giao hợp 1 tiếng, không để qua 36 hoặc 72 tiếng tùy loại thuốc). Tất cả các loại thuốc tránh thai khẩn cấp này đều không có tác dụng 100%. Thông thường trong vòng 24 giờ đầu hiệu quả là 95%. Từ 25 tới 48 giờ hiệu quả 85% và từ 49 tới 72 giờ giảm xuống 58%.

● Uống theo đúng trình tự của từng loại thuốc và đúng liều lượng quy định.

● Tránh dùng quá 2 lần trong một tháng.

● Sau khi uống thuốc khoảng 2 giờ mới bị nôn thì không cần uống bù nữa. Nhưng khoảng thời gian từ khi uống thuốc đến lúc nôn dưới 2 tiếng thì phải uống bù liều khác.

Video giới thiệu về tác dụng của thuốc tránh thai New Choice

Vậy là Golden Choice đã tìm hiểu, sưu tầm và tổng hợp và trả lời các thắc mắc thường thấy về thuốc tránh thai khẩn cấp trong bài viết trên. Mong rằng bài viết trên sẽ giúp ích các bạn trong việc tìm hiểu thông tin về thuốc tránh thai khẩn cấp và cách sử dụng thuốc sao cho đúng nhất! Chúc các bạn có được kiến thức để phòng tránh thai hiệu quả nhé.