Thuốc tránh thai khẩn cấp loại 1 viên và 2 viên khác nhau ở điểm nào?

Thuốc tránh thai khẩn cấp có 2 loại là loại 1 viên và loại 2 viên. Vậy sự khác nhau giữa thuốc tránh thai khẩn cấp loại 1 viên và 2 viên là gì?

Thuốc tránh thai khẩn cấp là cứu tinh cho các chị em sau những lần quan hệ tình dục thiếu an toàn nhưng không muốn mang thai. Với hàm lượng nội tiết tố cao, cơ chế hoạt động của thuốc là ức chế sự phát triển nơi nội mạc tử cung. Nếu sử dụng đúng cách, đúng liều lượng, hiệu quả của thuốc luôn nằm ở tỷ lệ cao. Tuy nhiên, không phải chị em nào cũng biết rõ về loại thuốc tránh thai khẩn cấp: Nên sử dụng vào thời gian nào, dùng loại 1 viên hay 2 viên? Những thông tin này, sẽ được chúng tôi bật mí chi tiết qua nội dung dưới đây nhé.

Viên thuốc tránh thai khẩn cấp là gì?

"<yoastmark

Thuốc tránh thai khẩn cấp là viên uống chứa hàm lượng cao nội tiết tố.Nó có tác dụng giảm nguy cơ có thai tối đa sau quan hệ tình dục không an toàn.

Đây được coi là biện pháp tránh thai hiệu quả nhất sau những giây phút không kịp đề phòng. Mặc dù hiệu quả cao nhưng các chuyên gia y tế đề nghị chị em phụ nữ không nên lạm dụng, chỉ nên dùng trong những trường hợp thực sự cần thiết. Theo các chuyên gia y tế, mỗi tháng bạn không được dùng quá 2 lần, 1 năm không được dùng quá 3 lần để đảm bảo tối đa vấn đề sức khỏe nữ giới.

Phụ nữ cần có những kiến thức nhất định về thuốc tránh thai khẩn cấp như: Các loại thuốc tránh thai, cách sử dụng, lưu ý, hiểu rõ về ưu/ nhược điểm… trước khi sử dụng.

Những trường hợp nào nên uống thuốc tránh thai khẩn cấp

Các trường hợp nên được khuyên sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp bao gồm:

 • Nữ giới quên uống thuốc tránh thai hàng ngày từ 2 3 ngày trở lên
 • Quan hệ tình dục với nam giới có dùng bao cao su nhưng bao cao su bị thủng, sự cố…
 • Nữ giới bị cưỡng bức và không muốn để lại hậu quả
 • Người đã quan hệ tình dục sát ngày rụng trứng nhưng, quên dùng các biện pháp bảo vệ và không muốn mang thai.

Thuốc tránh thai khẩn cấp loại 1 viên

Liều dùng của loại thuốc này chỉ bao gồm 1 viên duy nhất. Trong đó thành phần gồm 1,5mg Levonorgestrel. Loại này được khuyến cáo sử dụng sau quan hệ tình dục không an toàn càng sớm càng tốt. Tối đa là 72 giờ. 

Sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp càng sớm, hiệu quả càng cao
Sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp càng sớm, hiệu quả càng cao

 

 

Trong vòng 24 giờ đầu tiên, hiệu quả tránh thai là 95%. Từ 25 – 48 giờ trở đi, hiệu quả tránh thai là 85%. Từ 49 – 72 giờ, hiệu quả chỉ lại 58%.

Thuốc tránh thai khẩn cấp loại 2 viên

Liều dùng của thuốc khẩn cấp loại 2 viên chứa 0,75mg Levonorgestrel, chia làm 2 lần uống.

Đối với viên thứ nhất, sau quan hệ uống càng sớm càng tốt, lưu ý là không được chậm hơn 72 giờ. Viên thứ 2 tiếp tục uống sau viên thứ nhất 12 giờ, không được chậm hơn 16 giờ. Đặc biệt, loại này phải uống hết 2 viên thì mới có tác dụng ngừa thai.

Bên cạnh đó, loại 2 viên cũng phù hợp với thể trạng nhỏ bé của phụ nữ Việt hơn và hạn chế tác dụng phụ tối đa nhất có thể.

Một số lưu ý khác khi sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp

Khi sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp bạn cần lưu ý các vấn đề sau:

 • Sau quan hệ không an toàn nên mua thuốc để uống ngay. Nếu để lâu thì phần trăm tác dụng sẽ giảm dần. Tốt nhất là trong vòng 72 giờ sau quan hệ phải nhanh chóng sử dụng.
 • So với thuốc tránh thai hàng ngày, thuốc tránh thai khẩn cấp có liều lượng cao hơn gấp 4 lần. Chính vì vậy người dùng tuyệt đối không được lạm dụng, cụ thể không nên dùng quá 2 lần/ tháng.
Cần có một lượng kiến thức nhất định về việc phòng tránh thai trước khi sử dụng
Cần có một lượng kiến thức nhất định về việc phòng tránh thai trước khi sử dụng
 • Các loại thuốc tránh thai hầu hết đều có hiệu quả trên 75%. Vẫn còn 25% còn lại có nguy cơ xảy ra. Vì thế nếu chu kỳ kinh nguyệt sau của bạn đến quá muộn, hãy đi khám thai vì rất có thể bạn đã có thai.
 • Không nên lạm dụng thuốc mà hãy sử dụng nhiều biện pháp khác như bao cao su, đặt vòng,…
 • Nên hỏi ý kiến bác sĩ, dược sĩ trước khi sử dụng.
 • Nếu đang nghi ngờ về khả năng mang thai, bạn tuyệt đối không được dùng thuốc tránh thai khẩn cấp.
 • Các đối tượng có bệnh lý về gan, tim, thận… không nằm trong nhóm đối tượng được sử dụng thuốc.

Không được dùng thuốc trước khi quan hệ tình dục không an toàn

Ngày nay, trên thị trường tràn lan các thương hiệu thuốc tránh thai khẩn cấp. Cần tìm hiểu kĩ để tránh hàng giả, hàng nhái dẫn đến nhiều tác hại với cơ thể. 

Thương hiệu thuốc tránh thai New Choice từ lâu đã được người Việt tin cậy vào chất lượng, độ an toàn. Với những nỗ lực và thành công mà New Choice cống hiến để bảo vệ phụ nữ, đây là một nhãn hiệu rất đáng để bạn quan tâm khi có nhu cầu.

"<yoastmark

Mặc khác, thuốc tránh thai New Choice còn được cải tiến công nghệ sản xuất và liều lượng. Chúng giúp giảm thiểu tối đa các tác dụng phụ cho người dùng khi uống.

Ngoài việc mua được hàng đúng chất lượng, đúng giá. Tại trang website goldenchoce.com.vn hoặc app ứng dụng tránh thai New Choice, bạn còn có thể trực tiếp nhắn tin, đặt câu hỏi với bác sĩ và nhận về những tư vấn hoàn toàn miễn phí. Đây là cách bổ sung kiến thức hữu ích nhất mà bạn nên thử. 

Thuốc tránh thai khẩn cấp là sự lựa chọn hiệu quả cho việc phòng ngừa mang thai ngoài ý muốn sau quan hệ mà không sử dụng biện pháp an toàn. Tuy nhiên trước khi sử dụng thì bạn nên trang bị đầy đủ kiến thức về thuốc. Chỉ nên sử dụng trong trường hợp thật sự cấp bách để đảm bảo sức khoer bạn nhé.