Chưa có kinh nguyệt lại sau sinh liệu có thể “dính bầu”?

17/03/2016

“Tôi đang cho con bú tháng thứ 4, tôi chưa có kinh, nếu tôi uống thuốc tránh thai bây giờ, 3 ngày sau tôi quan hệ vậy có thai không?” (photocopy***mychau***@gmail.com)

Nhiều bà mẹ không thấy kinh nguyệt xuất hiện trở lại nên tưởng rằng sẽ  không thể có thai, thực ra không phải vậy.

Với những bà mẹ cho con bú

Thường với những bà mẹ cho con bú thì kinh nguyệt xuất hiện muộn hơn, khoảng từ 4-6 tháng sau sinh, tuy nhiên sự khác biệt ở mỗi người là khá lớn. Nhiều bà mẹ dù đang cho con bú nhưng chỉ 2-3 tháng sau sinh là đã thấy kinh nguyệt xuất hiện trở lại, lại có không ít bà mẹ phải khoảng 1 năm sau mới thấy lại chu kỳ đầu tiên.

Cho con bú có phải phương pháp tránh thai tự  nhiên?

Thường chu kỳ kinh nguyệt sẽ đến muộn hơn với những bà  mẹ đang trong thời kỳ cho con bú, nguyên nhân là  do khi cho con bú sẽ tăng tiết hormone kích thích tuyến sữa và làm giảm hormone của tuyến yên vì thế nang noãn không được giải phóng; tuy nhiên điều này cũng không thể loại trừ khả năng tính chu kỳ của hormone bị thay đổi và như thế chu kỳ kinh nguyệt cũng không theo quy luật.

Ngược lại, những bà mẹ không cho con bú thì sự  hoạt động của các tuyến hormone nhanh chóng trở  lại bình thường, vì thế khi cơ thể đã sẵn sàng thì chu kỳ kinh nguyệt và rụng trứng sẽ sớm xuất hiện trở lại.

Chưa thấy kinh nguyệt liệu có thể  mang thai?

Sự xuất hiện kinh nguyệt là biểu hiện của chức năng rụng trứng đãđược phục hồi, tuy nhiên các bà mẹ nên lưu ý lần rụng trứng đầu tiên không nhất thiết là phải sau khi xuất hiện kinh nguyệt lần đầu, mà có thể là trước khi kinh nguyệt xuất hiện. Vì thế nếu có suy nghĩ đợi cho đến khi thấy kinh mới áp dụng các biện pháp tránh thai thì có thể bạn đã lại “nhỡ” có bầu ngay sau khi sinh chưa được bao lâu.

Tốt nhất các bà mẹ nên có những biện pháp tránh thai hợp lý khi khôi phục lại cuộc sống sinh hoạt vợ  chồng sau sinh để tránh có thai lại khi cơ thể chưa được hồi phục hoàn toàn.

Sử dụng biện pháp tránh thai phù hợp

Sau khi hết thời gian ở cữ, các bà mẹ nên đi khám phụ khoa sau sinh và xin tư vấn của bác sỹ về các biện pháp tránh thai thích hợp và các vấn đề về kinh nguyệt. Tốt nhất vợ chồng nên sử dụng biện pháp tránh thai, an toàn nhất vẫn là dùng bao cao su.

Bạn mới sinh em bé càng nên chú ý chăm sóc sức khỏe của mình để nhanh phục hồi và lưu ý dùng biện pháp tránh thai phù hợp nhé.

 

 

 

Đặt
câu hỏi

Thắc mắc về tình yêu - giới tính? Hãy để chúng tôi giải đáp băn khoăn của bạn. Tất cả thông tin của bạn đều được bảo mật. Chính sách bảo mật

Đang tải...

Cảm ơn!

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Golden Choice.

Chúng tôi sẽ trả lời câu hỏi của bạn qua mail trong thời gian sớm nhất.

Bạn vui lòng check cả hòm thư rác (junk/spam) để đảm bảo nhận được trả lời.

Sức khỏe sinh sản

Kĩ năng yêu

An toàn tình dục