5 lầm tưởng về bao cao su ở nam giới

Bao cao su có nhược điểm gì không? Đó là câu hỏi mà không ít người dùng vẫn còn băn khoăn cho tới tận bây giờ.

lam-tuong-ve-bao-cao-su

Các nhà nghiên cứu và chuyên gia sức khỏe đã bỏ nhiều công sức để nghiên cứu và chứng minh rằng việc sử dụng bao cao su là một trong những phương pháp tốt nhất giúp ngăn ngừa có thai ngoài ý muốn, phòng chống các bệnh lây truyền qua đường tình dục…

Sử dụng bao cao su là một phần của hoạt động tình dục an toàn. Thế nhưng, có rất nhiều người vẫn còn những hiểu lầm về bao cao su, ví dụ như dùng bao sẽ làm giảm khoái cảm, dễ gây chứng bất lực ở nam giới…

Những hiểu lầm này không có căn cứ khoa học và chưa được chứng minh là chính xác. Bởi vậy, nếu tiếp tục duy trì những sai lầm này, các cặp đôi có thể vô tình phạm phải sai lầm khác, đó là làm tăng nguy cơ mang thai ngoài ý muốn, lây truyền bệnh tình dục, tăng nguy cơ viêm nhiễm…

Dưới đây là những hiểu lầm phổ biến về bao cao su dành cho nam giới.

1. Bao cao su có hiệu quả 100%

Thực tế: Tác dụng tránh thai và phòng tránh bệnh lây truyền qua đường tình dục của bao cao su chỉ 98%, tức là có 2% thất bại.

Hầu hết sự thất bại khi dùng bao cao su chủ yếu là do người dùng không biết sử dụng đúng cách (có thể là đeo bao cao su quá sớm, quá muộn, làm rách khi xé bao, dùng bao hết hạn sử dụng hoặc bảo quản bao không tốt…). Bao cao suphải được đeo khi dương vật đã ở trạng thái cương cứng để giữ cho tinh trùng xâm nhập vào âm đạo.

Các loại bao cao su, được làm từ cao su, polyurethane, và polyisoprene được cho là có tác dụng tốt nhất trong việc ngăn ngừa mang thai ngoài ý muốn và lây nhiễm các bệnh tình dục.

2. Bất cứ ai cũng có thể dùng bao cao su

Thực tế: Không nên sử dụng bao cao su, nếu bạn hoặc đối tác bị dị ứng với latex. Cơ địa mỗi người khác nhau nên có thể có người dị ứng với hóa chất này, có người lại dị ứng với hóa chất khác. Và trường hợp dị ứng với latex – hóa chất có trong bao cao su cũng có thể xảy ra.

Một triệu chứng rất phổ biến khi bị dị ứng với latex có thể bao gồm: phát ban, chảy nước mũi, khó thở, tụt huyết áp, nóng rát ở “vùng kín” hoặc vùng da khác tiếp xúc với bao… Thông thường, biểu hiện này chỉ là một loại dị ứng nhẹ có thể chữa trị không quá khó.

 3.  Dùng hai bao cao su sẽ tốt hơn một

Thực tế: Dùng hai bao cao su có thể… vô tác dụng.

“Hai bao cao su lồng nhau” có thể làm tăng ma sát giữa các bao cao su trong khi quan hệ, điều đó dễ dẫn đến bị rách hoặc làm cho chúng bị trượt ra, khiến tác dụng tránh thai hoặc phòng bệnh bị giảm đi.

 4. Đã đeo bao cao su rồi thì không lo bị rách

Thực tế: Ngoài khả năng bị rách do xé không đúng cách hoặc dùng hai bao cao su cùng lúc, có một số nguyên nhân khác vô tình làm rách bao mà không phải cặp đôi nào cũng biết.

Những nguyên nhân đó có thể là: quan hệ tình dục trong tình trạng “khô hạn” mà không dùng dầu bôi trơn, dùng dầu bôi trơn có nguồn gốc từ dầu chứ không phải từ nước, quan hệ qua đường hậu môn…

 5. Bao cao su cất giữ ở đâu cũng được

Thực tế: Bao cao su cần được lưu trữ ở nơi khô ráo, thoáng mát. Nếu cất giữ bao cao su ở những nơi có nhiệt độ hoặc độ ẩm cao thì có thể khiến cho bao bị giòn và dễ rách khi sử dụng.

Theo Trí thức trẻ