Phương pháp tránh thai ngắn hạn

Màng ngăn tránh thai

Phương pháp: Hàng rào cơ học
Là một cái chụp dạng hình vòm bằng cao su dẻo, mỏng được đặt vào âm đạo, bao phủ lấy cổ tử cung giúp tránh thai hiệu quả.
Phổ biến
84%
Thời gian
Tôi đa 48h
Ưu điểm
Giá rẻ
Hiệu quả

MÀNG NGĂN TRÁNH THAI LÀ GÌ?

Màng ngăn tránh thai là một công cụ đơn giản, nó trông giống như một chiếc mũ nhỏ và nó ngăn chặn bất kỳ tinh trùng đến từ bất cứ nơi nào, tiến tới gần tử cung của bạn. Đĩa mềm hình vòm có vành mềm và được làm từ latex hoặc silicon. Nó được đưa vào âm đạo để tạo thành một rào cản giữa tinh trùng và lối vào tử cung của người phụ nữ. Bác sĩ tại cơ sở y tế của bạn sẽ cần phải có sự đo đạc ban đầu để tìm miếng tránh thai có kích thước phù hợp cho bạn.

Tuy nhiên, nó không đạt được tỷ lệ hiệu quả của nó, nên kết hợp nó với chất diệt tinh trùng và đó là khi phương pháp thực sự có tác dụng.

Mang-ngan-tranh-thai
image 0

Cách sử dụng màng tránh thai

Bạn phải đặt màng ngăn vào âm đạo trước khi quan hệ tình dục. Màng ngăn nghe có vẻ khó xử để sử dụng, nhưng nó không thực sự, chỉ cần bắt đầu bằng việc rửa tay của bạn. Cho vào màng ngăn với chất diệt tinh trùng và cho thên một số quá ra xung quanh các cạnh để được an toàn. Bây giờ, hành động như bạn sắp đặt một băng vệ sinh tampon, gấp màng ngăn vào một nửa và trượt nó vào âm đạo của bạn và sau đó đẩy nó lên cho đến khi nó bao phủ cổ tử cung của bạn.

Điều tuyệt vời là bạn có thể sắp xếp việc này hoặc sử dụng vào phút cuối là tùy thuộc vào bạn, đưa nó vào trước hoặc ngay trước khi quan hệ tình dục. Màng ngăn có thể được đặt tại chỗ trong tối đa 24 giờ. Nếu bạn có quan hệ tình dục nhiều hơn một lần bạn cần phải sử dụng chất diệt tinh trùng nhiều hơn mỗi khi bạn có quan hệ tình dục. Có 1 quy tắc duy nhất là, để màng ngăn trong âm đạo ít nhất 6 giờ sau khi quan hệ tình dục và không để màng ngăn này trong đó hơn 24 giờ. Thỉnh thoảng, kiểm tra màng ngăn để xem có bất kỳ thiệt hại nào và thay thế nó nếu cần thiết. Bạn cũng nên kiểm tra màng ngăn sau khi sinh hoặc nếu bạn giảm hơn 6 cân vì bạn có thể cần phải sử dụng màng ngăn có kích thước khác.

Cách bảo quản màng ngăn

- Sau khi lấy màng ngăn tránh thai ra cần rửa sạch với xà phòng và để khô trước khi cho vào hộp đựng.
- Màng ngăn âm đạo phải luôn được bảo quản trong hộp đựng chuyên biệt và để ở nơi khô thoáng tránh xa ánh nắng mặt trời.
- Trong quá trình sử dụng cần thường xuyên kiểm tra xem màng ngăn tránh thai của mình có bị rách hay bị thủng không?

- Sau 1 đến 2 năm sử dụng nên thay màng ngăn mới.
- Hàng năm, nên đi đến bác sĩ để kiểm tra xem màng ngăn có còn vừa với bạn không, nếu đo thấy kích thước không còn phù hợp nên chuyển qua cái mới có kích thước phù hợp với mình hơn.
image 1
pros
 • Có thể sử dụng theo nhu cầu
 • Dễ dàng mang theo người
 • Không bị ảnh hưởng bởi các thuốc khác
 • Có thể sử dụng trong thời kỳ cho con bú
 • Không chứa hormone
pros
 • Để sử dụng thành thạo cần có sự luyện tập
 • Phải theo dõi số giờ sử dụng khi đã đưa màng ngăn vào âm đạo
 • Không phù hợp với phụ nữ mới sinh
 • Cần sử dụng với thuốc diệt tinh trùng để có hiệu quả hơn
 • Làm giảm cảm xúc
 • Cần có sự can thiệp đo lường của bác sĩ trước khi sử dụng
 • Có thể gây khó chịu, dị ứng và nhiễm trùng đường tiết niệu
 • Nếu bạn để màng ngăn trong âm đạo quá 24 giờ có nguy cơ bị sốc phản vệ, mặc dù sốc phản vệ hiếm gặp nhưng nguy cơ nhiễm trùng cao hơn
 • Biện pháp này không bảo vệ bạn khỏi lây nhiễm virut HIV và những bệnh lây truyền qua đường tình dục khác.

Những câu hỏi thường gặp

Phụ nữ mới sinh có nên dùng không

Chào bạn:
- Phụ nữ mới sinh không nên sử dụng sản phẩm này.
Chào bạn:
- Có thể sử dụng được với phụ nữ đang cho con bú.
Bạn cần liên hệ với bác sĩ ngay khi gặp một số vấn đề sau:
- Gặp vấn đề về đường tiểu, đau hay tiểu khó.
- Ngứa âm đạo hay tiết dịch bất thường.
- Sốt cao (đây có thể là dấu hiệu của sốc nhiễm độc).
Câu trả lời là không. Biện pháp sử dụng màng tránh thai hay màng ngăn âm đạo này không có khả năng ngăn ngừa các bệnh lây lan qua đường tình dục.
Nhân viên y tế có thể thử lắp màng ngăn cho bạn vào lần khám sau sinh sáu tuần, mặc dù bạn có thể phải đợi lâu hơn một chút nếu cô ấy xác định rằng âm đạo của bạn vẫn chưa lấy lại đủ trương lực cơ để có một cơ thể vừa vặn.