5 lầm tưởng về nam giới và kinh nghiệm tình dục

Không phải cứ là con trai thì sẽ giữ vai trò chủ đạo trong ‘chuyện ấy’ đâu nhé. Vì đã qua rồi cái thời “trâu đi tìm cọc”.

dan-ong-ai-cung-quan-he-tinh-duc

1. Nam thanh niên nào cũng quan hệ tình dục, mỗi mình là chưa?

Trên thực tế, theo Điều tra Quốc gia về Vị thành niên và thanh niên Việt Nam (SAVY), thì có gần 90% nam thanh niên (15-24) chưa từng quan hệ tình dục. Trên 70% nam thanh niên đã lập gia đình cho biết họ đợi được cho tới khi kết hôn. Như vậy, phần lớn nam thanh niên muốn đợi cho đến khi gặp được tình yêu đích thực hoặc khi trưởng thành hơn. Vì thế, nếu có ai đó nói với bạn rằng họ có kinh nghiệm về tình dục thì có thể họ chỉ muốn gây ấn tượng với bạn hoặc vì họ không muốn bị coi là người thiếu kinh nghiệm.

Cũng có những người đã thực sự quan hệ tình dục rồi, nhưng điều đó không quan trọng. Điều quan trọng đối với bạn là có được quyết định đúng đắn về việc quan hệ tình dục “đúng lúc, đúng người”. Do vậy, không cần phải quan tâm nhiều đến những gì bạn nghe được về việc này và cảm thấy bị sức ép dẫn đến việc phải làm điều mà bạn không mong muốn hoặc chưa sẵn sàng.

2. Nam giới có nhu cầu tình dục lớn hơn nên họ phải thỏa mãn nó nhiều hơn?

Điều này là không đúng. Hormone giới tính của nam và nữ là khác nhau. Tuy nhiên, không có bằng chứng nào chỉ ra rằng nam giới có nhu cầu tình dục cao hơn. Nhưng nam giới bị ảnh hưởng bởi các quan niệm, mong đợi về giới, khiến họ phải thể hiện mình là người đàn ông, và việc họ thể hiện nhu cầu tình dục cũng được chấp nhận hơn… nên ta nhầm tưởng nam giới có nhu cầu tình dục cao hơn nữ.

Chính điều này khiến cho nam giới phải chịu áp lực về việc phải có kinh nghiệm tình dục, dẫn đến việc có thể sẽ quyết định quan hệ tình dục khi chưa thực sự sẵn sàng, có quan hệ tình dục với gái mại dâm hoặc bạn tình không thường xuyên.

3. Nam giới phải có kinh nghiệm về tình dục?

Sự thật là nam giới thường đưa ra nhiều lý do về việc họ quan hệ tình dục, một trong những lý do đó là “nam giới phải có kinh nghiệm về tình dục”. Thực tế, đó có thể là do nhu cầu của bản thân, cũng có thể là áp lực xã hội mà họ gặp phải. Cậu chẳng việc gì phải lo lắng, vì trước sau cậu cũng sẽ có kinh nghiệm tình dục. Điều quan trọng là “đúng lúc, đúng người”.

Cũng giống như đại đa số đàn ông mong đợi người vợ của mình còn trinh tiết khi kết hôn thì rất nhiều phụ nữ cũng mong muốn được là “người đầu tiên” của chồng mình. Và thực tế thì, một đời sống tình dục tốt đẹp, hạnh phúc nhiều khi không phụ thuộc vào việc có bao nhiêu kinh nghiệm tình dục, mà phụ thuộc vào tình yêu thương và sự chia sẻ, cũng như trao đổi giữa hai người.

4. Nam giới giữ vai trò chủ động trong quan hệ tình dục?

Sự thật là đã qua rồi cái thời “trâu đi tìm cọc”. Cùng với sự phát triển của xã hội, phụ nữ ngày nay năng động, sáng tạo, biết tìm cho mình một con đường riêng để phát triển bản thân. Họ cũng là những người tự chủ và luôn chủ động trong cuộc sống của mình. Vì thế, việc giữ vai trò chủ động trong tình yêu, hay tình dục không còn được coi là “chỉ dành riêng cho nam giới”.

Việc cùng thảo luận, chia sẻ và chủ động trong cuộc sống tình dục của mình sẽ giúp cả nam giới và phụ nữ đạt được hạnh phúc. Đó cũng là sự chia sẻ quyền lợi và trách nhiệm trong việc cùng nhau tạo nên một cuộc sống tình dục phong phú và thú vị.

5. Khó nhiễm HIV trong lần quan hệ tình dục đầu tiên?

Sự thật là chỉ cần một lần để lây nhiễm HIV. Quan hệ tình dục – dù cho đó là lần đầu tiên hay duy nhất – với người có HIV nhưng không sử dụng bao cao su thì đều có thể bị lây nhiễm.

Theo Kiến thức gia đình