5 sai lầm phụ nữ thường mắc khi sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày

Sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày  là một trong những hình thức tránh thai phổ biến nhất hiện nay. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết sử dụng đúng cách và an toàn.

Phương pháp này chỉ có hiệu quả 99,7% nếu người dùng tuân thủ hoàn toàn hướng dẫn của bác sĩ. Tuy nhiên có những sai lầm phổ biến mà chị em thường hay mắc phải khiến hiệu quẩ thuốc giảm đi và nguy cơ có thai ngoài ý muốn tăng lên.

1.Sử dụng thuốc thánh thai hàng ngày không đều

Khoảng cách giữa các lần uống không nên quá 24 giờ. Nhớ là bạn nên uống thuốc vào cùng thời điểm hàng ngày. Uống vào các thời điểm khác nhau trong các lần uống sẽ làm giảm hiệu quả của thuốc.Trong những ngày đầu bắt đầu dùng thuốc tránh thai hàng ngày, việc quên dùng thậm chí chỉ cần một ngày cũng có thể khiến bạn có thể có thai ngoài ý muốn.

Bởi tuần đầu tiên dùng thuốc có vai trờ rất quan trọng trong việc ngăn ngừa trứng hình thành. Nếu bạn quên dùng thuốc trong một ngày, hãy uống 2 viên trong ngày tiếp theo vào giờ như mọi khiđể tránh mang thai.

2. Quên sử dụng thuốc

Trong trường hợp bạn quên dùng thuốc nhiều hơn 2 ngày và quan hệ không sử dụng những biện pháp tránh thai an toàn khác, bạn cũng có thể tăng nguy cơ mang thai ngoài ý muốn. Trong trường hợp này, uống viên khẩn cấp trong 24 giờ hoặc tư vấn bác sĩ phụ khoa. Nếu bạn hay quên, hãy hẹn giờ điện thoại để nhắc giờ uống thuốc.

3. Sử dụng thuốc khi bị tiêu chảy hoặc nôn

Nếu bạn bị tiêu chảy kéo dài hơn 24 giờ hoặc thậm chí bị nôn trong vòng vài giờ sau khi uống thuốc, nhiều khả năng thuốc không được hấp thu vào cơ thể.

Khi đó bạn vẫn có thể  mang thai ngoài ý muốn mặc dù bạn vẫn tiếp tục sử dụng thuốc. Trong trường hợp này bạn nên tới gặp bác sĩ để được tư vẫn một cách cụ thể và chính xác.

4. Quan hệ không an toàn ngay sau khi bắt đầu dùng thuốc

Thông thường, thuốc tránh thai đường uống sẽ bắt đầu được uống vào ngày đầu tiên của chu kỳ và có tác dụng sau 7 ngày kể từ khi dừng thuốc. Trong thời gian này, bạn có thể sử dụng các biện pháp tránh thai an toàn khác như bao cao su,….

5. Bảo quản thuốc tránh thai hàng ngày ở nơi có nhiệt độ cao

Thuốc tránh thai hàng ngày không nên để ở nơi có nhiệt độ cao vì có thể làm giảm hiệu quả của thuốc. Tránh để chúng trong ô tô hoặc ở cửa sổ, đặc biệt là vào mùa hè khi nhiệt độ tăng trên 40 độ C.  Hãy bảo quản thuốc trong ngăn kéo, tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mặt trời.

Tránh mua thuốc tránh thai hàng ngày trước khi sử dụng quá 6 tháng và bảo quản chúng quá lâu vì chất lượng thuốc có thể bị ảnh hưởng và giảm xuống. Thay vào đó, mua thuốc chỉ đủ để dùng một tháng.

Hi vọng bài chia sẻ dưới đây, sẽ giúp bạn có thêm nhiều kinh nghiệm trong vấn đề sức khỏe sinh sản.