Vitamin và chất dinh dưỡng cần bổ sung trong thời kỳ mang thai 

Trong khi mang thai, mẹ bầu cần bổ sung các loại vitamin và chất dinh dưỡng sau đây để thai nhi phát triển khoẻ mạnh.

Vitamin trong khi thai nghén là loại gì?

Đây là loại vitamin tổng hợp dành cho phụ nữ mang thai hoặc phụ nữ đang muốn mang thai. So với một loại vitamin tổng hợp thông thường, chúng có nhiều chất dinh dưỡng hơn mà bạn cần trong thai kỳ. Bác sĩ sản khoa có thể kê đơn vitamin uống trong thời kỳ thai nghén cho bạn hoặc bạn có thể mua chúng không cần đơn. Uống loại vitamin này mỗi ngày khi mang thai. Nếu bạn đang có kế hoạch mang thai, hãy bắt đầu bổ sung loại vitamin này trước khi mang thai.

Cơ thể của bạn cần vitamin, khoáng chất và các chất dinh dưỡng khác trong thực phẩm để mạnh mẽ và khỏe mạnh. Trong thời kỳ mang thai, em bé đang lớn trong bụng của bạn nhận được tất cả các chất dinh dưỡng cần thiết từ bạn. Vì vậy, bạn có thể cần các loại vitamin và chất dinh dưỡng hơn so với trước đây. Nếu bạn mang thai đôi (sinh đôi, sinh ba trở lên), bạn có thể cần nhiều chất dinh dưỡng hơn nhiều so với khi mang thai một bé. Vitamin khi thai nghén của bạn có chứa lượng chất dinh dưỡng phù hợp mà bạn cần trong thai kỳ.

Nếu bạn là người ăn chay, bị dị ứng thực phẩm hoặc không thể ăn một số loại thực phẩm nhất định, bác sĩ sản khoa có thể khuyên bạn dùng thực phẩm bổ sung giúp bạn nhận được nhiều chất dinh dưỡng nhất định. Thực phẩm bổ sung là sản phẩm bạn dùng để bù đắp một số chất dinh dưỡng mà bạn không có đủ trong thực phẩm hấp thụ khi. Ví dụ: bác sĩ có thể đề nghị bạn uống bổ sung vitamin để giúp bạn có thêm vitamin D, sắt hoặc canxi.

Những chất dinh dưỡng quan trọng nhất cho mẹ bầu
Những chất dinh dưỡng quan trọng nhất cho mẹ bầu

Những chất dinh dưỡng quan trọng nhất cho mẹ bầu

Tất cả các chất dinh dưỡng đều quan trọng cho thai phụ và thai nhi, nhưng dưới đây là sáu chất đóng vai trò quan trọng nhất trong sự tăng trưởng và phát triển của em bé trong thời kỳ mang thai:

  • Axít folic
  • Sắt
  • Canxi
  • Vitamin D
  • DHA
  • Iốt

Axit folic là gì?

Axit folic là loại vitamin B tất cả tế bào trong cơ thể bạn đều cần để tăng trưởng và phát triển khỏe mạnh. Uống axit folic trong thời kỳ trước và giai đoạn đầu khi mang thai có thể giúp ngăn ngừa các dị tật bẩm sinh của não và cột sống, còn được gọi là khuyết tật ống thần kinh. Bổ sung axit folic giúp ngăn ngừa dị tật tim cũng như dị tật bẩm sinh ở miệng của trẻ (được gọi là sứt môi và vòm miệng).

  • Trước khi mang thai, cần bổ sung vitamin với 400 mcg axit folic mỗi ngày.
  • Bổ sung vitamin với 400 mcg axit folic mỗi ngày, ngay cả khi bạn không cố gắng mang thai.
  • Trong thời kỳ mang thai, hãy uống vitamin chứa 600 mcg axit folic trong đó.
  • Mẹ bầu cần kiểm tra nhãn sản phẩm để xem có bao nhiêu axit folic trong đó.

Nếu bạn có nguy cơ cao sinh con bị khuyết tật ống thần kinh, hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn về cách bạn có thể bổ sung 4.000 mcg axit folic một cách an toàn mỗi ngày để giúp ngăn ngừa khuyết tật này. Bắt đầu dùng 4.000 mcg ít nhất 3 tháng trước khi mang thai và trong 12 tuần đầu tiên của thai kỳ. 

Con bạn có nguy cơ bị khuyết tật ống thần kinh cao nếu:

  • Bạn đã từng mang thai với thai nhi bị khuyết tật ống thần kinh trong quá khứ.
  • Bạn hoặc bố thai nhi bị khuyết tật ống thần kinh.
  • Bố thai nhi đã có tiền sử sinh con bị khuyết tật ống thần kinh, mặc dù đời bố không bị.

Lưu ý không dùng nhiều loại vitamin tổng hợp hoặc vitamin trước khi sinh. Bạn có thể nhận được quá nhiều chất dinh dưỡng và việc này có thể gây hại cho sức khỏe của bạn. Bác sĩ sản khoa có thể giúp bạn tìm ra cách tốt nhất và an toàn nhất để bạn có đủ lượng axit folic phù hợp.

Bạn cũng có thể nhận được axit folic từ các nguồn thực phẩm. Trái cây họ cam quýt, rau lá xanh và đậu là những nguồn cung cấp axit folic tuyệt vời. Một số loại thực phẩm như ngũ cốc, bánh mì, gạo và mì ống cũng giàu axit folic.

Sắt là gì?

Sắt là một khoáng chất mà cơ thể bạn sử dụng để tạo ra hemoglobin, một loại protein giúp mang oxy từ phổi đến phần còn lại của cơ thể. Khi mang thai, sản phụ cần gấp đôi lượng sắt so với trước khi mang thai. Cơ thể sản phụ cần chất sắt để tạo ra nhiều máu hơn, có thể mang oxy cung cấp cho thai nhi.Thai nhi cần sắt để tự tạo máu.

Trong thời kỳ mang thai, mẹ bầu cần 27mg sắt mỗi ngày. Hầu hết các loại thuốc bổ sung vitamin cho mẹ bầu đều có lượng này. Bạn cũng có thể lấy sắt từ các nguồn thực phẩm giàu chất sắt sau:

  • Hải sản, thịt nạc, các loại thịt gia cầm.
  • Các loại ngũ cốc, bánh mì và mì ống có thêm sắt.
  • Các loại lá rau xanh như rau chân vịt, rau cải,…
  • Các loại hạt, đậu, nho khô và trái cây khô.
  • Thực phẩm chứa nhiều vitamin C có thể kích thích tăng hấp thụ lượng sắt của cơ thể: nước cam, cà chua, dâu tây và bưởi.

Canxi (trong các sản phẩm từ sữa như sữa, pho mai) và cà phê, trà, lòng đỏ trứng, chất xơ và đậu nành có thể ngăn cơ thể bạn hấp thụ sắt. Cố gắng tránh ăn những thứ này khi ăn thực phẩm giàu chất sắt.

Nếu bạn không nhận đủ chất sắt trong khi mang thai, bạn có thể gặp phải các triệu chứng:

  • Nhiễm trùng.
  • Thiếu máu.
  • Mệt mỏi hoặc kiệt sức.
  • Sinh non. Em bé có thể được sinh ra quá sớm, trước 37 tuần của thai kỳ.
  • Cân nặng thai nhi rất nhẹ. Em bé được sinh ra có trọng lượng dưới 2,5 kg.

Canxi là gì?

Canxi là khoáng chất hỗ trợ phát triển xương, răng, tim, cơ và dây thần kinh của em bé. Trong khi mang thai, thai phụ cần 1.000 mg canxi mỗi ngày. Mẹ bầu có thể nhận được đủ lượng này bằng cách uống vitamin trước khi sinh và ăn thực phẩm có chứa nhiều canxi. Các nguồn thực phẩm giàu can xi bao gồm:

  • Các sản phẩm từ sữa như sữa, sữa chua, pho mát,…
  • Bông cải xanh và cải xoăn
  • Nước cam có bổ sung canxi (kiểm tra nhãn bao bì)

Nếu bạn không nhận đủ canxi trong khi mang thai, cơ thể bạn sẽ lấy nó từ xương bạn và cung cấp cho em bé của bạn. Điều này có thể ảnh hưởng tới tình trạng sức khỏe của thai phụ, chẳng hạn như loãng xương, làm xương của bạn trở nên mỏng và dễ gãy.

Canxi là khoáng chất hỗ trợ phát triển xương, răng, tim, cơ và dây thần kinh của em bé.
Canxi là khoáng chất hỗ trợ phát triển xương, răng, tim, cơ và dây thần kinh của em bé.

Vitamin D là gì?

Vitamin D giúp cơ thể hấp thụ canxi, đồng thời giúp các dây thần kinh, cơ bắp và hệ thống miễn dịch của cơ thể hoạt động. Hệ thống miễn dịch đóng vai trò bảo vệ cơ thể hỏi bị nhiễm trùng. Vitamin D giúp xương và răng phát triển, rất cần thiết cho trẻ nhỏ.

Trong thời kỳ mang thai, mẹ bầu cần 600 IU vitamin D mỗi ngày. Bạn có thể hấp thụ được lượng này từ thực phẩm hoặc vitamin bầu. Các nguồn thực phẩm cung cấp dồi dào lượng vitamin D bao gồm:

  • Cá béo, như cá hồi
  • Một số loại sữa và ngũ cốc có bổ sung thêm vitamin D

DHA là gì?

Axit docosahexaenoic (DHA) là một loại chất béo (axit béo omega-3) giúp cơ thể tăng trưởng và phát triển. Trong thời kỳ mang thai, thai phụ cần DHA để giúp não và mắt của thai nhi phát triển. Không phải tất cả các loại vitamin uống cho thai phụ đều chứa DHA, vì vậy hãy hỏi bác sĩ sản khoa xem bạn có cần bổ sung thêm DHA hay không.

Khi mang thai, phụ nữ nên ăn 230 đến 340 gram hải sản (chứa càng ít thủy ngân càng tốt) mỗi tuần. Các nguồn thực phẩm bổ sung dồi dào lượng DHA bao gồm:

  • Cá trích, cá hồi, cá hồi, cá cơm, cá bơn, cá da trơn, tôm, cá rô phi
  • Nước cam, sữa và trứng.

Iốt là gì?

Iốt là một khoáng chất mà cơ thể cần để tạo ra hormone tuyến giáp, giúp cơ thể sử dụng và dự trữ năng lượng từ thức ăn. Thai phụ cần iốt trong khi mang thai để giúp hệ thần kinh của thai nhi phát triển. Hệ thần kinh (gồm não, tủy sống và dây thần kinh) giúp bé di chuyển, suy nghĩ và cảm nhận.

Trong thời kỳ mang thai, mẹ bầu cần hấp thụ 220 microgam i-ốt mỗi ngày. Không phải tất cả các loại vitamin bầu đều chứa i-ốt, vì vậy hãy đảm bảo rằng bạn hấp thụ đủ thực phẩm có chứa i-ốt. Hãy hỏi bác sĩ sản khoa của bạn nếu bạn cần bổ sung iốt.

Các nguồn thực phẩm dồi dào iốt bao gồm:

  • Sữa, pho mát và sữa chua
  • Bánh mì và ngũ cốc phong phú hoặc tăng cường (kiểm tra thông số trên nhãn gói)
  • Muối i-ốt (muối có bổ sung thêm i-ốt; kiểm tra thông số trên bao bì)

Tóm lại là:

  • Trong thời kỳ mang thai, thai nhi nhận được tất cả các chất dinh dưỡng cần thiết từ thai phụ. Vì vậy, mẹ bầu cần bổ sung nhiều vitamin và chất dinh dưỡng hơn so với trước khi mang thai.
  • Uống vitamin khi mang thai và ăn thực phẩm lành mạnh có thể giúp cung cấp cho mẹ bầu tất cả các chất dinh dưỡng cần thiết cho cả mẹ và bé.
  • Hãy chắc chắn rằng vitamin khi thai nghén của bạn có đúng liều lượng các chất axit folic, sắt và canxi trong đó
  • Nói chuyện với bác sĩ sản khoa để đảm bảo bạn nhận đủ vitamin D, DHA và iốt mỗi ngày.
  • Không nên tự ý dùng bất kỳ thuốc bổ sung nào mà không có sự đồng ý của bác sĩ sản khoa.