Bông cải xanh là một trong những siêu thực phẩm dồi dào chất dinh dưỡng và vitamin có lợi cho cơ thể. Dưới đây là 7 lợi ích lớn nhất cho sức khỏe mà bông cải xanh mang lại cũng như 5 công thức chế biến bông cải xanh cực đỉnh, ngon khó cưỡng cho cả gia đình.
Mục lục
Các lợi ích cho sức khoẻ bông cải xanh mang lại
1. Giảm Cholesterol
Các nhà dinh dưỡng học tại Đại học Texas, Mỹ đã nói về khả năng giảm mức cholesterol của bông cải xanh nhờ hàm lượng chất xơ hòa tan rất cao trong bông cải xanh, liên kết với cholesterol trong máu. Quá trình liên kết này làm cho cholesterol dễ đào thải ra khỏi cơ thể hơn, và do đó làm giảm mức tổng thể cholesterol trong người.
Điều thú vị là mầm bông cải xanh thậm chí còn mạnh về lượng chất xơ hơn bông cải xanh trưởng thành. Một nghiên cứu năm 2009 được xuất bản bởi Hiệp hội Khoa học Thực phẩm và Dinh dưỡng Hàn Quốc cho thấy chiết xuất từ mầm bông cải xanh có thể tạo ra tác dụng giảm cholesterol mạnh mẽ và có khả năng giảm lưu trữ lipid ở những đối tượng có chế độ ăn nhiều chất béo.
2. Giải độc
Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Proceedings of the National Academy of Sciences của Mỹ cho thấy rằng mầm bông cải xanh có thể đặc biệt mạnh trong việc giải độc cơ thể khỏi các chất gây ung thư. Một lượng lớn các enzym bảo vệ có thể được tìm thấy trong các mầm cây họ cải rất non (3 ngày tuổi). Khả năng bảo vệ chống lại các chất gây ung thư của những mầm này mạnh hơn từ 10-100 lần so với những mầm trưởng thành của chúng.
3. Bảo vệ sức khỏe tim mạch
Ngoài việc loại bỏ cholesterol, bông cải xanh có thể giúp giữ cho trái tim của bạn khỏe mạnh bằng cách tăng cường các mạch máu. Hàm lượng sulforaphane trong bông cải xanh là một chất chống viêm và thậm chí có thể ngăn ngừa và đảo ngược tổn thương xảy ra đối với niêm mạc mạch máu, thường do lượng đường trong máu mãn tính gây ra.
Hơn nữa, theo Trường Y tế Công cộng của Đại học Harvard, các vitamin B-complex trong bông cải xanh có thể giúp điều chỉnh mức độ homocysteine của cơ thể bạn. Homocysteine là một axit amin tăng song song với việc tiêu thụ quá nhiều thịt đỏ. Nồng độ homocysteine trong cơ thể cao sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh mạch vành.
4. Tiêu hóa
Một trong những lợi ích nổi tiếng nhất của bông cải xanh là khả năng hỗ trợ tiêu hóa. Đặc tính hữu ích này có thể là do hàm lượng chất xơ đặc biệt cao – khoảng 1 gam chất xơ trên 10 calo! Chất xơ giúp giữ cho nhu động ruột của bạn đều đặn và giúp duy trì lượng vi khuẩn lành mạnh trong ruột.
5. Tăng sức khỏe mắt
Được gọi thân thương là “vitamin cho mắt”, lutein và zeaxanthin là những carotenoid rất được tôn sùng vì các đặc tính tăng cường thị lực của chúng. Cả hai chất hóa học tự nhiên này đều được tìm thấy trong bông cải xanh và đã được chứng minh là giúp bảo vệ chống lại bệnh thoái hóa điểm vàng và đục thủy tinh thể; hai tình trạng suy nhược về mắt ảnh hưởng nghiêm trọng đến thị lực và chất lượng cuộc sống.
6. Chống viêm
Bông cải xanh là một chất chống viêm tuyệt vời có thể giúp giảm tác động của tổn thương khớp do viêm xương khớp gây ra. Một nghiên cứu năm 2013 do Đại học East Anglia thực hiện đã phát hiện ra rằng hàm lượng sulforaphane trong bông cải xanh có thể giúp giảm bớt sự đau đớn liên quan đến bệnh viêm khớp. Chất lượng này phần lớn là do khả năng của sulphorane ngăn chặn các enzym gây phá hủy khớp bằng cách ngăn chặn một phân tử quan trọng được biết là gây viêm.
Bông cải xanh cũng là một nguồn tuyệt vời của một chất dinh dưỡng thực vật đặc biệt mạnh được gọi là kaempferol, có khả năng làm giảm tác động của các chất liên quan đến dị ứng trong đường tiêu hóa. Một nghiên cứu năm 2010 được công bố trên tạp chí Inflammation Research cho thấy rằng bằng cách giảm ảnh hưởng của các chất liên quan đến dị ứng, kaempferol trong bông cải xanh cũng giúp giảm nguy cơ viêm mãn tính.
7. Phòng chống ung thư
Có lẽ lợi ích sức khỏe được công bố rộng rãi nhất của bông cải xanh là khả năng giúp chống lại bệnh ung thư. Nhiều nghiên cứu đã cung cấp bằng chứng về tác dụng bảo vệ mà bông cải xanh và mầm bông cải xanh chống lại bệnh ung thư. Các đặc tính ngăn ngừa hóa học của sulforaphane đã được nghiên cứu rộng rãi và nghiên cứu về tác động của sulforaphane đối với tế bào gốc ung thư (CSC) đã rút ra một số kết luận thú vị. CSC được đề xuất là chịu trách nhiệm khởi phát và duy trì hầu hết các dạng ung thư và được biết phần lớn là kháng thuốc. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng sulforaphane có thể có khả năng nhắm mục tiêu CSC trong các loại ung thư khác nhau, điều này sẽ hỗ trợ rất nhiều trong quá trình phục hồi và giảm nguy cơ tái phát.
5 gợi ý cách chế biến bông cải xanh cực hấp dẫn cho cả gia đình
- Bông cải xanh xào bò
Món xào cho cả gia đình này có độ giòn từ bông cải xanh và độ ngọt từ thịt bò đảm bảo cực trôi cơm.
- Súp bông cải xanh
Súp bông cải xanh là món khai vị phổ biến trên toàn thế giới, giúp kích thích khẩu vị người ăn thêm ngon miệng hơn.
- Bánh muffin bông cải xanh
Biến tấu độc đáo, mới lạ, món bánh muffin bông cải xanh phù hợp làm bữa sáng hay bữa phụ đầy đủ chất dinh dưỡng.
- Canh bông cải xanh thịt viên
Phù hợp là món canh vừa đủ lượng protein từ thịt và lượng vitamin cũng như chất xơ từ bông cải xanh.
- Cháo cá hồi bông cải xanh:
Là món ăn thơm ngon, bổ dưỡng phù hợp mọi lứa tuổi, chiều lòng cả gia đình và đặc biệt là trẻ nhỏ.
Cách chọn mua bông cải xanh tươi ngon nhất
- Bông cải có màu xanh càng đậm thì càng ngon và ngọt. Phần cuống, thân rắn chắc, không mềm dẻo.
- Phần đầu búp cải có độ cong tròn sẽ ngon ngọt hơn phần búp bằng phẳng, cong ít.
- Không xuất hiện vết thâm, trầy xước, thối rữa trên thân cây. Không có mùi thối rữa.
- Nên mua bông cải xanh vào đúng mùa để có được những bông cải tươi ngon nhất. Mùa bông cải xanh ngon nhất trong khoảng từ cuối tháng 7 đến cuối tháng 10.