Bao cao su giả, hiểm họa thật

“Nếu bao cao su trên thị trường cung cấp cho người dùng không có chất lượng cao, ngay cả khi người sử dụng chúng một cách thường xuyên và đúng cách, họ vẫn có thể bị nhiễm bệnh hoặc lây lan vi khuẩn cho bạn tình của họ,” Kristan Schoultz, giám đốc quốc gia Việt Nam cho Chương trình phối hợp của LHQ và UNAIDS.

Tác hại của bao cao su giả và nhái

Khi sử dụng bao cao su giả/nhái, người sử dụng sẽ phải đối mặt với những nguy cơ mắc phải các vấn đề sau:

  • Tăng nguy cơ mắc các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục
  • Tăng nguy cơ vô sinh
  • Tăng khả năng có thai ngoài ý muốn
  • Gây dị ứng và các bênh da liễu
  • Ảnh hưởng đến chất lượng tình dục

Vậy nguyên nhân từ đâu thị trường bao cao su Việt Nam lại tràn ngập hàng giả hàng nhái.

Nguyên nhân đầu tiên phải kể đến đó chính là do sự dễ tính và qua loa của người tiêu dùng. Người tiêu dùng Việt Nam thường không quan tâm nhiều đến chất lượng hay thương hiệu bao cao su mà thường quan tâm đến giá sản phẩm. Trong khi các thương hiệu chính hãng giá lên tới chục ngàn một bao cao su, bao cao su giả được bán chỉ với muc giá vài ngàn đồng.

Nguyên nhân thứ hai dẫn đến tình trạng trên đó chính là do nhà thuốc chạy theo lợi nhuận. Mặc dù biết rõ hiểm họa từ việc sử dụng bao cao su giả, nhái nhưng vì lợi nhuận khi bán sản phẩm này cao gấp vài lần so với bán bao cao su chính hãng, các nhà thuốc vẫn làm ngơ, đi ngược lại với đạo lý đạo đức nghề nghiệp và tiếp tay trong việc đưa hàng giả, hàng nhái tới tay người tiêu dùng.

Một nguyên nhân khác khiến tình trạng bao cao su giả, nhái tràn lan trên thị trường là do chính sách quản lý bao cao su lỏng lẻo của các cơ quan chức trách. Giữa thị trường hỗn loạn với vô vàn các loại bcs giá rẻ, trong khi các cơ chế giám sát lại không thể theo kịp sự gia tăng ồ ạt này thì rõ ràng người tiêu dùng hiện nay vẫn phải chịu thiệt trong câu chuyện này.

Vậy thế nào là bao cao su giả, nhái?

Bao cao su giả, nhái là những bao cao được làm ăn theo những thương hiệu bao cao su nổi tiếng như OK, Durex… và thường được đặt với cái tên na ná như: OK! Happy Gold, OKAchoi… hoặc đóng mác hàng nhập khẩu từ Thái, Indonechia, Pháp, Đức,…Tuy nhiên chúng không được xử lý vô trùng hoặc xử lý trong điều kiện không đảm bảo, cũng như không đạt được các tiêu chí của một bao cao su chất lượng như các tiêu chí chịu đựng nhiệt độ, thời gian sử dụng và khả năng giữ chất lỏng hoặc áp suất không khí.

Những sản phẩm này sẽ có những lỗ siêu nhỏ, có thẻ lọt nước hoặc không khí dẫn đến nguy cơ mang thai ngoài ý muốn và lây lan các bệnh truyền nhiễm qua đường tình dục.

Làm thế nào để tránh mua sản phẩm bao cao su giả , nhái?

Câu trả lời rất đơn giản: KHÔNG SỬ DỤNG những bao cao su đáng ngờ.

Các chuyên gia nhấn mạnh: “Người tiêu dùng không nên sử dụng bao cao có các dấu hiệu: hãng sản xuất in trên bao bì không sắc nét, không có hạn sử dụng, khô do thiếu gel, màu sắc không đồng đều, mùi hóa chất hoặc cao su mạnh”.

Bên cạnh đó, khi đi mua bao cao su, người tiêu dùng nên kiểm tra thông tin bao bì sản phẩm một cách cẩn thận, kiểm tra thời hạn sử dụng và nguồn gốc sản phẩm và đặc biệt chỉ mua sản phẩm thương hiệu uy tín tại các của hiệu thuốc đáng tin cậy.

Để đảm bảo an toàn cho chính bạn, hãy biết cách tự bảo vệ mình từ cách đơn giản nhất là chọn mua bao cao su chính hãng.