Bệnh vô sinh nữ là gì? Nguyên nhân gây vô sinh ở nữ giới

Vô sinh là tình trạng vợ chồng sau thời gian một năm chung sống, có quan hệ tình dục đều đặn trung bình 2 – 3 lần/ tuần và không sử dụng bất kỳ biện pháp nào nhưng vẫn chưa có con. Nguyên nhân có thể do cả nam hoặc nữ, nhưng tình trạng vô sinh nữ vẫn chiếm tỉ lệ cao hơn. Vậy bệnh vô sinh nữ là gì? Những nguyên nhân nào gây vô sinh ở nữ giới? Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để cùng New Choice tìm hiểu kỹ hơn về vấn đề này nhé. 

Bệnh vô sinh nữ là gì?

Bệnh vô sinh ở nữ giới là tình trạng mà nữ giới không thể thụ thai mặc dù tinh trùng của nam giới hoàn toàn khỏe mạnh và bình thường. Và cả hai trong suốt quá trình quan hệ không dùng bất kỳ biện pháp tránh thai nào. 

Vô sinh nữ được chia làm 2 loại đó là: vô sinh nguyên phát và vô sinh thứ phát. 

  • Tình trạng vô sinh nguyên phát xảy ra với những trường hợp nữ giới chưa mang thai lần nào. 
  • Tình trạng vô sinh thứ phát xảy ra với những trường hợp nữ giới đã từng mang thai ít nhất một lần nhưng sau đó không thể mang thai trở lại sau ít nhất một năm.

Có thể thấy bệnh vô sinh nữ có thể xảy ra với bất kỳ chị em phụ nữ nào. Tuy nhiên những trường hợp có nguy cơ vô sinh cao hơn bình thường như: từng nạo phá thai, có lối sống, quan hệ tình dục không lành mạnh, sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp thường xuyên,… Vô sinh nữ không chỉ khiến cho chị em mất đi thiên chức làm mẹ mà còn ảnh hưởng đến đời sống tình cảm của vợ chồng. 

Bệnh vô sinh nữ là gì và nguyên nhân xuất phát từ đâu
Bệnh vô sinh nữ là gì và nguyên nhân xuất phát từ đâu

Nguyên nhân của tình trạng vô sinh ở nữ giới

Vô sinh nữ có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau. Nhưng theo như nghiên cứu của các chuyên gia sản khoa thì nó do một số nguyên nhân cụ thể dưới đây:

Nữ giới mắc bệnh lý ở vòi trứng

Khi nữ giới mắc các bệnh lý liên quan đến vòi trứng như tắc vòi trứng, viêm vòi trứng,… sẽ khiến vòi trứng bị viêm, tắc nghẽn. Từ đó gây cản trở quá trình tinh trùng đi vào gặp trứng hoặc quá trình phôi làm tổ. Viêm tắc vòi trứng là tình trạng vô cùng nguy hiểm, nếu như không chữa trị kịp thời thì có thể dẫn đến vô sinh.

Rối loạn nội tiết tố

Phụ nữ gặp các vấn đề về nội tiết tố gây mất cân bằng hormone sinh sản, gây rối loạn chu kỳ kinh nguyệt, làm giảm khả năng thụ thai.

Mắc các bệnh lý ở buồng trứng

Một trong những nguyên nhân cần kể đến là do các bệnh lý ở buồng trứng. Bởi vì buồng trứng là cơ quan sản sinh ra nang noãn trứng, nên khi mắc phải các bệnh lý liên quan đến bộ phận này như u nang buồng trứng, ung thư buồng trứng, viêm buồng trứng, suy buồng trứng,… sẽ khiến cho hoạt động của buồng trứng trở nên bất thường. Từ đó ảnh hưởng đến hiện tượng phóng noãn, khiến chu kỳ kinh nguyệt bị rối loạn theo. Cho nên khả năng nữ giới khó có con là rất cao. 

Bệnh về tử cung

Một số bệnh lý thường gặp liên quan đến tử cung bao gồm: 

  • U xơ tử cung
  • Dính buồng tử cung
  • Viêm cổ tử cung
  • Xuất hiện dị vật trong tử cung
  • Bất thường về hình dạng tử cung: tử cung nhi tính, tử cung hai sừng,…
  • Cổ tử cung bị viêm nhiễm do dịch nhầy ở cổ tử cung quá ít hoặc kém chất lượng

Tất cả những bệnh lý trên có thể ảnh hưởng, ngăn chặn tinh trùng gặp trứng để thụ tinh hoặc khi trứng đã được thụ tinh thành công thì cũng không thể di chuyển vào tử cung để làm tổ. 

Stress, mệt mỏi kéo dài

Theo như nghiên cứu của các nhà sản khoa, việc đầu óc căng thẳng, stress kéo dài , có những cảm xúc tiêu cực có thể gây vô sinh ở nữ. Bởi vì stress quá mức sẽ gây ức chế đến chức năng ở vùng dưới đồi – nơi kiểm soát tuyến yên, tuyến giáp, buồng trứng và từ đó gây rối loạn chu kỳ kinh nguyệt.

Nữ giới mệt mỏi, stress kéo dài là một trong những nguyên nhân gây vô sinh
Nữ giới mệt mỏi, stress kéo dài là một trong những nguyên nhân gây vô sinh

Do bệnh lý về tuyến giáp

Một trong số những nguyên nhân khác gây vô sinh ở nữ giới đó là do sự bất thường ở các cơ quan như tuyến yên, tuyến giáp,…. Việc rối loạn hormone khiến lượng hormone kích thích tuyến giáp và prolactin tăng cao, ảnh hưởng nghiêm trọng đến hệ sinh sản, làm giảm tỉ lệ đậu thai. 

Một số nguyên nhân khác

Ngoài những nguyên nhân trên thì vô sinh nữ còn có thể do nữ giới nạo phá thai nhiều lần khiến lớp niêm mạc bị mỏng đi. Lớp niêm mạc không đáp ứng đủ điều kiện cho phôi thai làm tổ, do đó cũng khó đậu thai. 

Nếu như nữ giới sử dụng nhiều chất kích thích như bia rượu, thuốc lá, ma túy,… cũng khiến hormone trong cơ thể bị rối loạn. Hoặc do sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp quá nhiều, quan hệ tình dục bừa bãi nên bị lây nhiễm bệnh qua đường tình dục,…

Sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp quá liều lượng cũng gây nên tình trạng vô sinh ở nữ
Sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp quá liều lượng cũng gây nên tình trạng vô sinh ở nữ

Lời khuyên của chuyên gia

Hiện nay y học phát triển, có rất nhiều biện pháp để chẩn đoán tình trạng vô sinh ở nữ giới ví dụ như siêu âm vùng chậu, chụp buồng tử cung, kiểm tra sự rụng trứng,… Và bên cạnh đó cũng đã phát triển nhiều phương pháp điều trị giúp chị em có thể có con. Nhưng để hạn chế tình trạng vô sinh nữ, chị em nên hiểu rõ về những nguyên nhân ở trên để có thể phòng tránh một cách tốt nhất. Bên cạnh đó nếu như phát hiện mình có dấu hiệu bất thường hay thời gian dài vẫn chưa có em bé thì chị em nên đi khám ngay để biết được chính xác tình trạng của mình và điều trị một cách sớm nhất nhé. Chúc chị em sức khỏe và hạnh phúc.