Có những cách nào để tăng hiệu quả của thuốc tránh thai hàng ngày?

Có rất nhiều cặp đôi lựa chọn uống thuốc tránh thai hàng ngày như là biện pháp ngừa thai đơn giản. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều chị em chưa hiểu rõ cách sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày đúng cách để tăng hiệu quả của thuốc, tránh tác dụng phụ cũng như tránh bị “vỡ kế hoạch”. Để giải quyết vấn đề này, bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho chị em những thông tin chi tiết nhất về cách sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày.

Những thông tin có thể bạn chưa biết về thuốc tránh thai hàng ngày

Từ khi xuất hiện lần đầu vào những năm 1950, thuốc tránh thai đường uống đã được cải tiến và phát triển liên tục, mang lại rất nhiều lợi ích cho phụ nữ. Hiện nay, ước tính có khoảng một nửa phụ nữ trên toàn thế giới sử dụng thuốc tránh thai đường uống. Có thể nói rằng, đây là một phương pháp hiệu quả và tiện lợi với tác dụng dược lý có thể phục hồi trong thời gian ngắn sau khi ngừng sử dụng.

Thuốc tránh thai hàng ngày còn được gọi là thuốc tránh thai tháng, nó là viên uống chứa hormone và ngăn ngừa khả năng thụ thai ở người sử dụng nhờ vào việc kiểm soát hoạt động của buồng trứng và tử cung.

Hầu hết các loại thuốc tránh thai hàng ngày chứa 2 hormon chính bao gồm: Estrogen và Progesterone. Các hormone này kết hợp với nhau để kiểm soát hoạt động của buồng trứng, ngăn sự rụng trứng tự nhiên vào mỗi chu kỳ để sự thụ thai không thể diễn ra. 

thanh-phan-chinh-cua-thuoc-tranh-thai
2 loại hormone Estrogen và Progesterone chính là thành phần chính của thuốc tránh thai

Ngoài ra, thuốc tránh thai còn gây khó khăn cho tinh trùng di chuyển vào tử cung bằng cách làm chất nhầy quanh cổ tử cung trở nên đặc hơn. Nếu như trứng đã gặp tinh trùng và thụ tinh thì lúc này, 2 hormone trong thuốc sẽ tác động lên niêm mạc tử cung. Điều này khiến cho trứng đã thụ tinh cũng gặp khó khăn khi bám vào thành tử cung để phát triển thành thai.

Điểm danh những yếu tố làm giảm hiệu quả của thuốc tránh thai

Uống thuốc tránh thai thất thường, không đều đặn

Để đạt hiệu quả tốt nhất, thuốc tránh thai cần phải được uống hàng ngày. Nếu bỏ sót việc uống thuốc trong một ngày, nồng độ hormone trong cơ thể có thể không đủ để đảm bảo tác dụng ngừa thai. Trong trường hợp, bạn cảm thấy khó khăn trong việc uống thuốc hàng ngày thì hãy tham khảo ý kiến bác sĩ chuyên khoa để tìm hiểu các biện pháp tránh thai khác thay thế cho phù hợp.

Uống thuốc tránh thai vào những thời điểm khác nhau trong ngày

Bạn có thể đặt thời gian uống thuốc tránh thai hàng ngày vào cùng một thời điểm mỗi ngày để nâng cao hiệu quả của thuốc. Mặc dù không có giờ uống thuốc tối ưu được quy định cho bất kỳ loại thuốc tránh thai nào nhưng các bã sĩ khuyên bạn nên uống vào một thời điểm cố định trong ngày để tránh quên thuốc.

Đồng thời, việc này cũng giúp duy trì mức độ hormone ổn định hơn, nếu có thể bạn hãy đặt báo thức hàng ngày để nhắc mình uống thuốc đúng thời điểm. Trong trường hợp quên uống thuốc, cần sử dụng các biện pháp ngừa thai dự phòng hoặc tránh quan hệ tình dục.

Hiệu quả của thuốc tránh thai bị giảm do tương tác với thuốc khác

Việc sử dụng một số loại thuốc có thể làm giảm hiệu quả của thuốc tránh thai, bao gồm cả kháng sinh như rifampicin và thuốc chống nấm griseofulvin. Khi sử dụng các loại thuốc này, bạn nên sử dụng biện pháp tránh thai dự phòng và duy trì trong 48 giờ sau khi kết thúc liệu trình.

Ngoài ra, một số loại thuốc và chất bổ sung khác cũng có thể ảnh hưởng đến hiệu quả của thuốc tránh thai, chẳng hạn như thuốc động kinh phenobarbital, phenytoin và carbamazepine; thuốc kháng virus được sử dụng để điều trị HIV; cùng với thảo dược St. John’s Wort, một loại thuốc thảo dược được sử dụng để điều trị mất ngủ và trầm cảm.

Vậy đâu là cách uống thuốc tránh thai hàng ngày hiệu quả nhất?

Việc sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày được chứng minh là hiệu quả và an toàn nếu như chị em sử dụng đúng liều lượng và theo hướng dẫn sử dụng. Tuy nhiên, sử dụng sai cách có thể gây ra tác dụng phụ không mong muốn. Trên thị trường hiện nay có hai loại thuốc tránh thai hàng ngày là dạng vỉ 21 viên và dạng vỉ 28 viên từ nhiều nhà sản xuất khác nhau. Để tăng hiệu quả của thuốc tránh thai hàng ngày, chị em cần tuân thủ các quy tắc sau đây:

 • Để đảm bảo hiệu quả và an toàn khi sử dụng thuốc tránh thai, cần đọc kỹ nhãn thông tin thuốc và làm theo hướng dẫn cẩn thận.
 • Tuy không có quy định giờ uống thuốc tối ưu cho bất kỳ loại thuốc nào, nhưng nên uống vào một thời điểm cố định trong ngày để tránh quên thuốc. Buổi sáng là thời điểm tốt nhất để uống thuốc và nếu quên thuốc, có thể uống bù một viên vào buổi chiều hoặc tối cùng ngày.
 • Thuốc có thể uống cùng hoặc xa bữa ăn và cần nuốt nguyên viên, có thể sử dụng đồ uống phù hợp.
 • Để tránh bị nhỡ thuốc, nên mua thuốc dự phòng ít nhất 1 tuần trước khi hết thuốc.
 • Khi muốn thay đổi giờ uống thuốc tránh thai, chị em nên bắt đầu thay đổi khi sử dụng vỉ thuốc mới và luôn thay đổi theo hướng tiến thời gian lên, tránh để quá lâu không uống thuốc. Nếu chị em muốn trì hoãn giờ uống thuốc, khoảng thời gian trì hoãn không nên vượt quá 12 giờ.
 • Khi đi du lịch ở nước ngoài và có chênh lệch múi giờ, nên tiếp tục uống thuốc theo múi giờ của nước mình. Trong trường hợp không thể thực hiện được, có thể thay đổi giờ uống thuốc, nhưng không được uống muộn quá 12 giờ.
 • Nếu đang điều trị bệnh lý khác hoặc sử dụng một số thuốc khác, cần tham khảo ý kiến bác sĩ về việc sử dụng thuốc tránh thai để tránh tương tác thuốc.
 • Luôn uống thuốc đã quên càng sớm càng tốt và nên sử dụng phương pháp tránh thai dự phòng như bao cao su nếu lỡ quên uống thuốc.
 • Nếu bạn đang sử dụng bất kỳ loại thuốc nào khác hoặc điều trị một bệnh lý khác, bạn nên hỏi ý kiến ​​bác sĩ trước khi sử dụng thuốc tránh thai. Một số nhóm thuốc có thể tương tác với thuốc tránh thai, gây thay đổi hiệu lực của thuốc. 

Thuốc tránh thai hàng ngày dạng vỉ 21 viên và cách uống hiệu quả nhất

thuoc-tranh-thai-hang-ngay-vi-21-vien

 • Vỉ đầu tiên: Bắt đầu uống 1 viên/ngày từ ngày đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt, uống liên tục mỗi ngày đến khi hết 21 viên. Nếu đã qua chu kỳ kinh 5 ngày, bắt đầu uống từ ngày thứ 5 đến khi hết vỉ.
 • Vỉ tiếp theo: Sau khi dùng hết vỉ đầu tiên, ngưng dùng trong 7 ngày rồi bắt đầu dùng vỉ tiếp theo, mỗi ngày uống 1 viên cho đến khi dùng hết vỉ.

Từ vỉ thứ 2 trở đi, người dùng cần nghỉ uống trong 7 ngày trước khi bắt đầu vỉ mới, không cần quan tâm đến chu kỳ kinh nguyệt. Để đạt hiệu quả ngừa thai cao nhất, chị em cần kết hợp sử dụng bao cao su hoặc tình dục an toàn trong 7 ngày đầu tiên.

Cách uống thuốc tránh thai hàng ngày dạng vỉ 28 viên đúng nhất chị em cần nắm rõ

thuoc-tranh-thai-hang-ngay-vi-28-vien

Để tránh tình trạng quên uống thuốc tránh thai hàng ngày, người dùng có thể sử dụng dạng vỉ 28 viên, trong đó có 21 viên chứa hormone Estrogen và Progesterone (giống như dạng vỉ 21 viên) và 7 viên giả chứa đường, sắt… Mục đích của việc này là giúp người dùng uống liên tục để tăng hiệu quả ngừa thai.

Cách sử dụng thuốc tránh thai dạng vỉ 28 viên tương tự như dạng vỉ 21 viên: Bắt đầu uống viên thứ nhất của vỉ đầu tiên vào ngày đầu tiên của chu kỳ kinh, uống liên tục mỗi ngày 1 viên cho đến khi hết vỉ 21 viên. Sau đó, chuyển sang uống 7 viên giả dược trong vỉ kế tiếp, không cần nghỉ 7 ngày.

Có thể hạn chế các tác dụng phụ của thuốc tránh thai hàng ngày bằng cách nào?

Tuân theo chỉ định của bác sĩ khi dùng thuốc tránh thai

Trong một số trường hợp khi bắt đầu dùng thuốc tránh thai, cơ thể chưa kịp thích nghi với sự thay đổi, do đó có thể dễ gặp phải các tác dụng phụ. Tuy nhiên, chị em cần cố gắng sử dụng thuốc liên tục để cơ thể điều chỉnh lại nội tiết tố. Thông thường, các triệu chứng khó chịu sẽ biến mất sau khoảng 2-3 tháng. Nếu tác dụng phụ tiếp tục xảy ra và ngày càng trở nên nghiêm trọng hơn sau một thời gian dài, chị em cần ngừng sử dụng thuốc tránh thai và liên hệ ngay với bác sĩ để được can thiệp kịp thời

Duy trì lối sống lành mạnh để giảm tác dụng phụ của thuốc tránh thai

Để giảm thiểu sự khó chịu trong thời gian sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày, chị em cần xây dựng lối sống lành mạnh. Bên cạnh đó, nên bổ sung nhiều rau củ quả vào chế độ ăn uống, đặc biệt là mầm đậu nành – thực phẩm được biết đến như là loại có nhiều Phytoestrogen, giúp giữ mức cân nặng ổn định và điều hòa kinh nguyệt.

dau-nanh
Chị em có thể luân phiên sử dụng nhiều loại sản phẩm khác nhau được chế biến từ đậu nành

Để tăng cường hiệu quả điều hòa kinh nguyệt, chị em cũng cần tập luyện thể dục đều đặn. Một cơ thể khỏe mạnh và dẻo dai hơn sẽ giúp điều hòa kinh nguyệt một cách hiệu quả.

Tạo tâm lý thoải mái, tránh căng thẳng trong quá trình sử dụng thuốc tránh thai

Để tăng hiệu quả hoạt động của thuốc tránh thai, chị em cần giữ tâm lý thoải mái và vui vẻ. Để làm được điều đó, có thể thực hiện những thói quen lành mạnh như đọc sách, nghe nhạc hay xem phim. Những hoạt động này giúp giảm căng thẳng và giữ cho cơ thể luôn trong trạng thái thoải mái.

Tôi nên làm gì nếu bị nôn mửa khi uống thuốc tránh thai?

Trong quá trình sử dụng thuốc tránh thai, nếu bạn đang bị ốm thì cơ thể có thể không hấp thụ đủ liều thuốc tránh thai. Và trong trường hợp bạn bị nôn, cần uống thêm một viên thuốc khác ngay lập tức và tiếp tục sử dụng thuốc theo lịch trình bình thường để đảm bảo hiệu quả ngừa thai.

Qua bài viết này, có thể nói rằng, thuốc tránh thai hàng ngày là biện pháp ngừa thai hiệu quả và được ưa chuộng nhất hiện nay. Để đạt được hiệu quả cao nhất, chị em cần đảm bảo uống đúng cách và đúng liều lượng theo hướng dẫn của bác sĩ, cũng như thường xuyên kiểm tra sức khỏe và tư vấn với chuyên gia. Ngoài ra, việc kết hợp sử dụng thuốc tránh thai với các biện pháp ngừa thai khác như bảo vệ bằng bao cao su sẽ tăng cường hiệu quả ngừa thai và giảm nguy cơ lây nhiễm các bệnh tình dục.