Mách bạn cách hoãn rụng dâu bằng thuốc tránh thai 

Đối với phụ nữ, việc tìm hiểu thông tin về thuốc tránh thai luôn là một vấn đề rất được quan tâm. Bên cạnh tác dụng ngăn chặn việc có thai ngoài ý muốn, thuốc tránh thai cũng có thể được sử dụng để làm chậm chu kỳ kinh nguyệt. Dưới đây là những điều mà bạn cần biết về công dụng này của thuốc tránh thai.

Cơ chế làm hoãn chu kỳ kinh nguyệt của thuốc tránh thai diễn ra thế nào?

Các phương pháp tránh thai truyền thống được chị em phụ nữ sử dụng khá lâu bao gồm: thuốc tránh thai estrogen-progestin, miếng dán tránh thai và vòng âm đạo. Các phương pháp này hoạt động bằng cách mô phỏng và ổn định chu kỳ kinh nguyệt tự nhiên. Hiểu đơn giản là các vỉ thuốc tránh thai thường chứa 28 viên, trong đó có 21 viên chứa hormone giúp ngăn chặn khả năng thụ thai, còn lại là các viên giả dược.

thuoc-tranh-thai-hang-ngay-vi-28-vien

Khi sử dụng các viên giả dược, hiện tượng chảy máu được gọi là “withdrawal bleeding” (giảm thời gian chảy máu do giảm nội tiết), khác với máu kinh. Mặc dù không cần thiết cho sức khỏe của bạn, đây là một tin tốt nếu bạn muốn kiểm soát chu kỳ kinh nguyệt của mình một cách tốt hơn thông qua việc sử dụng thuốc tránh thai.

Vậy lý do nhiều phụ nữ muốn uống thuốc tránh thai để làm chậm kỳ kinh là gì?

cach-hoan-chu-ky-kinh-nguyet-bang-thuoc-tranh-thai-1
Hoãn kinh có thể làm giảm hoặc ngăn ngừa các triệu chứng kinh nguyệt.

Nhiều phụ nữ muốn hoãn kinh trong thời gian dài hoặc ngắn hạn vì nhiều lý do khác nhau. Dưới đây là một số lý do phổ biến:

 • Các triệu chứng kinh nguyệt: Kinh nguyệt có thể gây ra nhiều triệu chứng khó chịu như đau bụng, đau đầu, đau ngực, khó chịu, mệt mỏi và ảnh hưởng đến tâm trạng. Hoãn kinh có thể giảm hoặc ngăn ngừa các triệu chứng này.
 • Bệnh liên quan đến kinh nguyệt: Một số bệnh như lạc nội mạc tử cung, thiếu máu, hen suyễn, đau nửa đầu hoặc động kinh có thể làm triệu chứng nặng hơn khi kinh nguyệt đến. Hoãn kinh có thể giúp giảm các triệu chứng này.
 • Không muốn ảnh hưởng đến kế hoạch cá nhân: Một số phụ nữ không muốn kinh nguyệt ảnh hưởng đến kế hoạch cá nhân của họ, chẳng hạn như kỳ nghỉ, đám cưới hay tuần trăng mật.
 • Không muốn sử dụng băng vệ sinh hoặc các sản phẩm phụ nữ khác vì một nguyên do nào đó.

Ngoài việc kiểm soát chu kỳ của mình, một số người muốn hoãn kinh ngắn hạn bởi vì kinh nguyệt đôi khi gây ra nhiều bất tiện. Việc dời lại ngày kinh nguyệt sẽ giúp bạn tránh ảnh hưởng đến các sự kiện quan trọng, như kỳ thi, các cuộc thi thể thao, hay các dịp đặc biệt, chẳng hạn như đám cưới hay tuần trăng mật.

Vậy dùng thuốc tránh thai để trì hoãn kinh nguyệt có an toàn không?

Để biết liệu việc sử dụng thuốc tránh thai để làm chậm kinh có an toàn hay không, bạn cần tham khảo ý kiến của bác sĩ. Không phải tất cả các bác sĩ đều cho rằng việc hoãn kinh là một ý tưởng tốt. Do đó, họ có thể không đề cập đến vấn đề này trừ khi bạn yêu cầu. Nếu định thử hoãn kinh, bạn nên có một hướng dẫn cụ thể. Hãy hỏi ý kiến bác sĩ để lựa chọn phương pháp hiệu quả nhất cho trường hợp của bạn.

Nếu tôi can thiệp và hoãn kỳ kinh thì có bị ảnh hưởng đến sức khỏe không?

Mặc dù trì hoãn kinh một lần thông qua việc sử dụng thuốc tránh thai không gây hại, tuy nhiên, sử dụng thuốc thường xuyên có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe hiện tại cũng như sức khỏe sinh sản của người phụ nữ trong tương lai.

Hoãn kỳ kinh nhiều lần có thể gây rối loạn kinh nguyệt, rối loạn nội tiết tố, tâm trạng bị cáu gắt do mất cân bằng hormone. Hơn nữa, sử dụng thuốc tránh thai để trì hoãn kỳ kinh có thể dẫn đến nổi mụn trứng cá, cảm giác trướng bụng, và cả nguy cơ hình thành cục máu đông, dẫn đến nguy cơ đột quỵ. Nên hãy thận trọng và tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng bất kỳ loại thuốc tránh thai nào để kiểm soát chu kỳ kinh nguyệt. Thường thì bạn không nên trì hoãn kinh nguyệt của mình quá 4 lần, ngoài ra thời gian giữa những lần này cũng không được quá gần nhau.

Sử dụng thuốc tránh thai để trì hoãn kinh nguyệt có nhược điểm gì?

cach-hoan-chu-ky-kinh-nguyet-bang-thuoc-tranh-thai-1

Khi sử dụng thuốc tránh thai để hoãn hoặc chặn chu kỳ kinh nguyệt thì bạn có thể gặp phải tình trạng chảy máu giữa chu kỳ kinh của mình. Đây là tình trạng phổ biến và thường xảy ra trong những tháng đầu khi sử dụng thuốc. Tuy nhiên, cũng đừng quá lo lắng vì hiện tượng chảy máu giữa chu kỳ sẽ giảm dần theo thời gian khi cơ thể đã thích nghi với thuốc.

Một vấn đề khác của việc trì hoãn chu kỳ thường xuyên là việc xác định bạn có đang mang thai hay không trở nên khó khăn hơn. Nếu bạn có các triệu chứng như ốm nghén, đau ngực hay mệt mỏi bất thường, bạn nên mua que thử thai hoặc khám bác sĩ để có kết quả chính xác.

Vậy đâu là loại thuốc tránh thai nào có thể trì hoãn chu kỳ kinh nguyệt của tôi?

Bạn có 2 lựa chọn khi muốn dùng thuốc tránh thai hàng ngày để trì hoãn chu kỳ kinh nguyệt: loại 21 viên/ vỉ và 28 viên/ vỉ. Cụ thể cách dùng 2 loại thuốc tránh thai này như sau:

 • Đối với loại thuốc tránh thai có 1 vỉ 21 viên, để đạt hiệu quả tránh thai, bạn nên uống 21 viên trong vòng 21 ngày và sau đó nghỉ ngơi 7 ngày không uống thuốc. Nếu bạn muốn trì hoãn kinh nguyệt, bạn có thể tiếp tục uống vỉ thứ 2 sau khi kết thúc vỉ thứ nhất mà không có khoảng thời gian nghỉ 7 ngày. Thời gian uống thuốc nên bằng với số ngày muốn trì hoãn chu kỳ kinh nguyệt của bạn. Tuy nhiên, bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ để lựa chọn phương pháp tránh thai phù hợp và giải đáp bất kỳ thắc mắc nào về việc sử dụng thuốc tránh thai để trì hoãn chu kỳ kinh nguyệt.
 • Đối với loại thuốc tránh thai có 1 vỉ 28 viên, sau khi uống 21 viên đầu tiên bình thường, bạn sẽ có 7 viên thuốc giả dược. Bạn có thể bỏ qua 7 viên thuốc giả dược đó và tiếp tục uống sang vỉ thứ 2. Tuy nhiên, nên cân nhắc tình trạng sức khỏe của bản thân khi sử dụng phương pháp này và tốt nhất là nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng loại thuốc tránh thai này.
 • Đối với cách sử dụng thuốc tránh thai chỉ chứa progesterone, bạn nên dùng trước khi có kinh nguyệt khoảng 3-4 ngày. Cách sử dụng và liều lượng thuốc nên được thực hiện dưới sự hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa. Hãy luôn thận trọng và tuân thủ đầy đủ hướng dẫn của bác sĩ để đảm bảo hiệu quả và độ an toàn trong việc sử dụng thuốc tránh thai.

Nếu tôi bị chảy máu bất thường giữa kỳ kinh nguyệt thì nên làm thế nào?

tam-quan-trong-cua-viec-kham-phu-khoa

Như đã nói trước đó, tình trạng chảy máu bất thường giữa chu kỳ thường giảm theo thời gian. tuy nhiên, bạn cũng cần chú ý một số điểm sau:

 • Khi sử dụng thuốc tránh thai, bạn cần uống đều đặn theo hướng dẫn để đảm bảo hiệu quả của thuốc.
 • Nếu bạn bị ra máu giữa chu kỳ kinh nguyệt, đây không phải là dấu hiệu thuốc không phát huy tác dụng. Tuy nhiên, nếu bạn uống thuốc không đều đặn, tình trạng chảy máu giữa chu kỳ có thể trở nên tệ hơn.
 • Nếu bạn dừng sử dụng thuốc tránh thai, bạn rất có nguy cơ mang thai ngoài ý muốn. Do đó, bạn nên thực hiện đúng hướng dẫn của bác sĩ và sử dụng thuốc đầy đủ.
 • Nên theo dõi việc ra máu giữa chu kỳ bằng lịch hoặc nhật ký để đảm bảo rằng tình trạng chảy máu giữa chu kỳ đang giảm dần. Nếu bạn bị chảy máu giữa chu kỳ quá mức và thời gian kéo dài hơn 7 ngày, bạn nên đến bệnh viện khám và tham khảo ý kiến của bác sĩ.
 • Nếu những gợi ý trên không có hiệu quả và bạn vẫn bị chảy máu giữa chu kỳ trong khi sử dụng thuốc tránh thai, bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ và ngừng sử dụng thuốc trong vòng 3 ngày để cho phép bạn chảy máu tương tự như kinh nguyệt tự nhiên.
 • Nếu bạn hút thuốc, hãy nhờ bác sĩ hỗ trợ cho bạn cai thuốc. Nên lưu ý rằng, phụ nữ hút thuốc có nguy cơ chảy máu giữa chu kỳ cao hơn những người không hút thuốc.

Tóm lại, hoãn kinh bằng thuốc tránh thai là một phương pháp an toàn và hiệu quả, nhưng cần phải được hướng dẫn và giám sát bởi bác sĩ. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc hay lo lắng nào về việc sử dụng thuốc tránh thai, hãy tìm kiếm sự giúp đỡ của bác sĩ hoặc nhà y tế có chuyên môn.