Cảm thấy buồn sau khi gần gũi, bạn không phải là trường hợp duy nhất

Dù tin hay không, đó là điều bình thường khi 1 người đàn ông và 1 người đàn bà cảm thấy chán nản sau khi quan hệ, thậm chí là vừa trải qua một cuộc mây mưa cực kỳ tuyệt vời. Vì vậy nếu lần tới sau khi 2 bạn “gần gũi” mà đối tác của bạn lại quay mặt đi và không muốn nói chuyện khi cả 2 vẫn ở trên giường, thì anh ta thực sự là một thằng ngốc không hề nhạy cảm.

Tình trạng này được gọi là “nỗi buồn”. Những người trải nghiệm cảm giác này sẽ thực sự cảm thấy buồn, lo âu, hoặc lo lắng ngay sau khi vừa trải qua cuộc ân ái và nỗi buồn này có thể kéo dài đến 2 tiếng sau đó.

goldenchocie_sad after sex

Tại sao điều này lại xảy ra? Vì nó liên quan đến hormone gọi là Prolactin. Ở phụ nữ, vai trò chính của prolactin là kích thính bài tiết sữa (sản xuất sữa mẹ), nhưng nam giới cũng có hormone này. Cơ thể của bạn tạo ra nó sau khi đạt cực khoái để chống lại việc phát hành dopamine là các hormone chịu trách nhiệm cho sự kích thích tình dục. Vì vậy, các prolactin được cho là chất gây ra những cảm giác u sầu.

Vậy thì tại sao một người lại cảm thấy buồn sau khi “gần gũi”?

Sex là một câu chuyện về việc kết nối với một ai đó, và trong khi dopamine cho sự ham muốn tăng lên và làm cho bạn cảm thấy tuyệt vời khi đang QHTD, thì sau đó, thực tế quay trở lại và bạn cảm nhận được tình trạng hiện tại. Bạn cảm thấy sợ hoặc lo lắng về sự gắn kết của người ấy sau đó, vì thế đôi khi bạn muốn một mình hoặc có cảm giác xa cách với người mà bạn vừa quan hệ. Sex đôi khi cũng khiến chúng ta nói ra những điều mà ẩn chứa trong trái tim ta vào thời điểm đó, do vậy trong khi phần thắt lưng của bạn muốn bạn nói “Anh/Em yêu Em/Anh và muốn có con của chúng ta” thì sau đó quay trở lại với thực tế, một cảm giác hối hận hoặc dường như suy nghĩ đó lại không phải là một ý kiến hay nữa.


care-each-other-even-when-angry

Đôi khi có những điều không lý giải được. Nó thuộc về cảm xúc của con người. Quan trọng là chúng ta hãy cho nhau thời gian, quan tâm, yêu thương, tin tưởng, chăm sóc nhau thật lòng thì những nỗi buồn vu vơ này sẽ không còn là trở ngại đối với mỗi chúng ta.

(Alexis Nordby)