Cảnh giác 5 nguyên nhân gây dậy thì sớm ở trẻ

Có rất nhiều nguyên nhân khiến một đứa trẻ dậy thì sớm, trong đó phải kể tới những nguyên nhân phức tạp sau.

Tuổi dậy thì bình thường thường bắt đầu ở độ tuổi từ 8 – 12 tuổi đối với bé gái và từ 9 – 14 tuổi đối với các bé trai. Tuy nhiên, nếu tuổi dậy thì ghé thăm những đứa trẻ trước khi chúng 8-9 tuổi thì có nghĩa là đứa trẻ đó đã bị dậy thì sớm.

5-nguyen-nhan-gay-day-thi-som

Bệnh béo phì

Nghiên cứu cho thấy có mối quan hệ mật thiết giữa trọng lượng cơ thể với tuổi dậy thì sớm ở trẻ em. Trung tâm Y tế Đại học Michigan cho rằng những bé gái thừa cân có nhiều khả năng khiến tuổi dậy thì ghé thăm sớm hơn những bé gái cùng tuổi có cân nặng bình thường…

Nội tiết bất thường

Một vài điều kiện y tế có ảnh hưởng đến nội tiết tố của cơ thể và điều này có thể gây dậy thì sớm ở cả bé gái và bé trai. Mặc dù điều này khá hiếm gặp nhưng hội chứng McCune-Albright (một bệnh lý xương thiếu niên do đột biến gen GNAS), hoặc bệnh tăng sản thượng thận bẩm sinh và sự mất cân bằng tuyến giáp có thể tạo ra kích thích tố bất thường dẫn đến tuổi dậy thì đến sớm ở trẻ.

Ngoài ra, với những cậu bé mà có cơ thể sản xuất vượt quá hormone giới tính nam, chẳng hạn như testosterone cũng được biết đến là nguyên nhân dậy thì sớm.

Chất độc từ môi trường

Những nghiên cứu từ các chất độc của môi trường cũng ảnh hưởng đến hoóc môn của một đứa trẻ và điều này có thể ảnh hưởng đến quá trình dậy thì sớm

Tiến sĩ Mary Wolff cùng với các đồng nghiệp tại Mount Sinai School of Medicine đã tìm thấy trong nhiều sản phẩm tiêu dùng hàng ngày, bao gồm vật dụng đánh bóng móng tay, mỹ phẩm, nước hoa, sữa và dầu gội có chứa các hóa chất độc hại gây ảnh hưởng đến sức khỏe và núi đôi của các bé gái.

Di truyền học

Gen di truyền đóng một vai trò quan trọng trong sự phát triển ở trẻ em. Nhiều báo cáo chỉ ra rằng 5% những bé trai dậy thì sớm thừa hưởng những điều kiện này từ một trong hai người (cha hoặc ông ngoại) trong gia đình của bé.

Cứ 5% các bé gái thì chỉ có 1% kế thừa các điều kiện trên. Một đột biến gen ở bé trai được thể hiện như là một rối loạn testosterone và nó là nguyên nhân dậy thì sớm.

Các nguyên nhân hiếm gặp khác

Nếu những đứa trẻ có các vấn đề về y tế, bệnh và các rối loạn nào đó (mặc dù hiếm gặp) nhưng nó vẫn có thể gây ra dậy thì sớm. Một số các bệnh tật gây thương tích, gây cản trở máu lưu thông, các khuyết tật bẩm sinh, những bất thường trong não hoặc tủy sống; các bệnh nhiễm trùng viêm não và viêm màng não; bức xạ đến não hoặc tủy sống; tật nứt đốt sống với tràn dịch não; các vấn đề ở buồng trứng hay tuyến giáp…

Ngoài ra, những hội chứng liên quan đến việc dung nạp glucose và kháng insulin, trong đó có bệnh tiểu đường và đái tháo đường cũng có thể làm khởi phát tuổi dậy thì phát triển sớm ở trẻ em.

Theo Live