Chung tay đẩy lùi căn bệnh thế kỷ AIDS

“Chúng tôi mong muốn triển khai các hoạt động trên diện rộng để càng nhiều người Việt được sử dụng bao cao su càng tốt”, ông Michael Evans, Trưởng Đại diện DKT International tại Việt Nam nói.

Nhân ngày Thế giới phòng chống AIDS 1/12, VietNamNet đã có cuộc trao đổi với ông Michael Evans về các biện pháp phòng tránh đại dịch HIV/AIDS, trong đó sử dụng bao cao su có thể làm giảm đáng kể nguy cơ lây nhiễm HIV.

 Mỗi ngày Việt Nam có thêm 34 người nhiễm mới HIV

– Mới đây, cơ quan y tế Việt Nam đưa ra thông tin mỗi ngày Việt Nam có 34 người nhiễm mới HIV. Ông nghĩ  gì về con số này?

AIDS là căn bệnh hiện nay chưa có thuốc chữa trị, nhưng hoàn toàn có thể ngăn chặn được. Chúng ta khó có thể chấp nhận được việc mỗi ngày có thêm những ca nhiễm HIV mới. Người dân ở bất cứ đâu đều cần phảinỗ lực hết sức để đạt được mục tiêu: không còn ca nhiễm HIV mới. Nếu làm được điều này, chúng ta có thể loại bỏ AIDS khỏi thế hệ tiếp theo.

Vì vậy, mỗi chúng ta nên cùng nhau ngăn chặn sự lây lan của căn bệnh này bằng cách:tránh các hành vi gây rủi ro; thực hành các biện pháp tình dục an toàn; và tự trang bị cho mình kiến thức phòng tránh & truyền đạt những điều đó tới bạn bè & những người xung quanh.

Đại diện DKT International

 Ông Michael Evans, Trưởng Đại diện DKT International tại Việt Nam

 Một trong những cách thức an toàn và hiệu quả nhất để ngăn ngừa virus HIV thông qua đường tình dục là sử dụng bao cao su (BCS). Trong nhiều năm qua, tổ chức DKT đã cố gắng tiếp thị & phân phối BCS tại nhiều nước trên thế giới trong đó có Việt Nam, thông qua các kênh thương mại, dự án tài trợ và chương trình tiếp thị xã hội của Chính phủ Việt Nam.

– BCS được coi là cách an toàn nhất để ngăn ngừa đại dịch HIV/AIDS qua đường tình dục. Nhưng ở Việt Nam vẫn có tâm lý chưa thích sử dụng bao cao su, người dân (kể cả các bạn trẻ) cũng chưa có thói quen sử dụng. Theo ông, vì sao có tâm lý này và cần làm gì để thay đổi nó?

Đối với bất cứ chương trình phòng ngừa nào, cách thức tuyên truyền và giáo dục là vô cùng quan trọng. Nhưng đôi khi truyền thông được thực hiện cứng nhắc theo hướng giáo dục thuần túy, quên đi một khía cạnh khác cũng không kém phần quan trọng mà các sản phẩm bao cao su mang lại đó là gia tăng hương vị và cảm xúc cho đời sống tình dục. Điều này dẫn tới việc BCS bị xem là chỉ có tính năng phòng bệnh và tránh thai mà thôi.

Tuy nhiên, bên cạnh sứ mệnh bảo vệ, BCS còn có rất nhiều tính năng khác như BCS có hương thơm giúp mang đến cảm giác dễ chịu, BCS siêu mỏng mang lại cảm giác chân thật nhờ độ mỏng và khả năng truyền nhiệt cơ thể hay các loại BCS có gân, có gai giúp tăng hưng phấn cho cả hai phái.

Đời sống tình dục là một phần quan trọng đối với người trưởng thành. Cũng giống như việc ăn uống vậy, thức ăn và nước uống có sạch sẽ, an toàn thì cơ thể bạn mới khỏe mạnh. Bao cao su chính là công cụ có thể cải thiện đời sống tình dục & giúp bạn tận hưởng cuộc yêu một cách thoải mái, an toàn hơn.

Để thay đổi được tâm lý của người dân Việt Nam, theo tôi chúng ta cần thực hiện việc truyền thông một cách sáng tạo để mọi người tiếp cận thông tin một cách dễ dàng, theo hướng tích cực, chứ không đánh vào tâm lýsợ hãi của người dân.

Hãy tự bảo vệ mình và người thân khỏi sự lây nhiễm HIV

– DKT đã có đo lường nào về sự thay đổi các thói quen của người tiêu dùng Việt Nam đối với việc sử dụng BCS? Ông khuyến cáo như thế nào về trách nhiệm của mỗi người đối với chính bản thân họ và cộng đồng?

Chúng tôi cũng đã tiến hành một số nghiên cứu về vấn đề kiến thức, thái độ và hành vi sử dụng BCS của một số nhóm đối tượng tại một số tỉnh, thành phố lớn của cả nước và đã có được những kết quả khá quan trọng. Có mặt ở Việt Nam từ năm 1993, DKT đã hợp tác cùng với chính phủ và các cơ quan khác để triển khai các chương trình tiếp thị BCS & thuốc tránh thai.

Với những nỗ lực không ngừng của mình, nhãn hiệu BCS OK của DKT đã trở thành nhãn hiệu quen thuộc với hầu hết người dân Việt Nam, cùng với đó, ngày càng nhiều các nhãn hàng BCS du nhập vào thị trường Việt Nam. Đó là một dấu hiệu tích cực cho thấy người dân Việt Nam đang thay đổi các thói quen của mình đối với việc sử dụng BCS như một phương tiện thiết yếu để tránh thai và phòng chống HIV/AIDS cũng như các bệnh lây truyền qua đường tình dục.

Bao cao su Rock la phương pháp tránh thai và ngăn chặn HIV/AIDS hiệu quả

Như tôi đã nói, AIDS hoàn toàn có thể ngăn chặn được. Chính vì thế, bất cứ ai trong số chúng ta nên có ý thức tự ngăn ngừa và bảo vệ mình trước đại dịch HIV/AIDS cũng như các bệnh lây truyền qua đường tình dục khác. Tôi nhận thấy quốc gia nào thực hiện kế hoạch hóa gia đình tốt thì quốc gia đó đều thịnh vượng.

– Ông có thể chia sẻ về định hướng, sứ mệnh, kế hoạch, tầm nhìn của DKT Vietnam trong thời gian tới?

Trong suốt 20 năm có mặt tại Việt Nam, DKT luôn nỗ lực không ngừng vì sứ mệnh:Cải thiện đời sống của người dân thông qua việc cung cấp cho các cặp đôi những lựa chọn an toàn và hợp lý trong Kế hoạch hóa gia đình và phòng chống HIV/AIDS.

Chúng tôi thực hiện nhiệm vụ này bằng cách tiếp cận sáng tạo, sử dụng các kỹ thuật tiếp thị để đạt được mục đích xã hội. Đối với mỗi đối tượng khác nhau chúng tôi đưa ra thông điệp và biện pháp phòng ngừa lây nhiễm một cách thích hợp, làm sao để có thể tăng cường nhận thức, hiểu biết của người dân và để càng nhiều người dân Việt Nam được sử dụng BCS càng tốt.

Xin cảm ơn ông!

Theo Yến Ngọc – Vietnamnet