Chuyện về một trong tứ khoái của con người

Dân gian đã tổng kết con người có 4 thuộc tính sinh học cơ bản rất quan trọng, quyết định đến sự tồn vong, đó là Ăn – Ngủ – Đụ – Ị. Nói về những vấn đề ăn ngủ thì chúng ta bàn mạnh mẽ lắm, nhưng nhắc tới tình dục thì vẫn còn nhiều người coi đó như là một điều gì đó đáng xấu hổ.

Chúng ta cần tin tưởng rằng tình dục là một vấn đề lành mạnh, một nhu cầu tự nhiên của con người. Sự tin tưởng này sẽ giúp chúng ta cởi mở, linh hoạt và sáng tạo trong việc khám phá các suy nghĩ và cảm xúc tình dục. Điều này giúp chúng ta nhận thấy sự thích thú và đam mê trong quan hệ tình dục và thấy rằng quan hệ tình dục cũng là một cách để thể hiện và thoả mãn nhu cầu tình cảm của chúng ta. Chúng ta cần làm giàu kiến thức về tình dục của mình để tạo nên một cuộc sống có trách nhiệm, lành mạnh và có chất lượng.

Thế nào là tình dục lành mạnh?

TD lành mạnh là khái niệm thiên về mặt đạo đức. TD lành mạnh khuyên mỗi người cần chung thủy với người mình yêu, chỉ sinh hoạt TD với một bạn tình duy nhất hoặc chỉ “một vợ một chồng”. Nếu thực hiện TD lành mạnh, rõ ràng là không có nguy cơ bị nhiễm bệnh lây truyền qua đường TD do người thứ ba có bệnh truyền sang. Tuy nhiên, TD lành mạnh vẫn chưa thực sự an toàn vì vẫn có thể gây nên tình trạng có thai ngoài ý muốn.

Thực hiện tình dục an toàn có nghĩa là:

– Không quan hệ tình dục xâm nhập: (nghĩa là không đưa dương vật vào âm đạo, miệng hay hậu môn) là phương pháp duy nhất đạt hiệu quả 100% trong việc phòng tránh thai và các bệnh lây truyền qua đường tình dục.

– Sử dụng bao cao su: Nếu bạn quyết định quan hệ tình dục thì bạn cần phải bảo vệ mình tránh khỏi các bệnh Lây truyền qua đường tình dục (bao gồm bệnh HIV/AIDS) và mang thai sớm! Bạn cần phải thực hiện quan hệ tình dục an toàn bằng cách dùng bao cao su bất kỳ khi nào có quan hệ tình dục qua âm đạo, miệng, và hậu môn, để hạn chế rủi ro mang thai ngoài ý muốn và tiếp xúc với các bệnh lây truyền qua đường tình dục, gồm cả HIV/AIDS.

COSonkenL3_398.jpg

Bao cao su ngăn chặn cả mang thai và các bệnh truyền nhiễm.

– Sống chung thuỷ: Bạn chỉ nên có quan hệ tình dục với người mà bạn biết chắc người đó chỉ có quan hệ tình dục với một mình bạn và điều quan trọng là người đó phải không bị mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục.

– Trong kế hoạch hoá gia đình thì tình dục an toàn có nghĩa là sẽ không mang thai ngoài ý muốn: sẽ “an toàn” khi các cặp vợ chồng sử dụng một biện pháp tránh thai như: sử dụng thuốc tránh thai, sử dụng dụng cụ tử cung. Tuy nhiên, cần phải đảm bảo là cả hai không bị mắc bệnh và sống chung thuỷ một vợ, một chồng.

Hậu quả của TD không an toàn

Mắc các bệnh lây nhiễm qua đường TD (STIs): hiện nay, người ta đã tìm thấy khoảng hơn 20 loại bệnh lây qua đường TD như: HIV/AIDS, lậu, giang mai, sùi mào gà, mụn rộp sinh dục, hạ cam, trùng roi âm đạo, nhiễm nấm sinh dục, chlamydia…

Khoảng một nửa số người nhiễm STIs không có triệu chứng gì hoặc có triệu chứng không rõ ràng, có thể tự “biến mất” (nhưng không có nghĩa là khỏi bệnh). Chính vì vậy, nếu bạn hoặc bạn tình có bệnh ở cơ quan sinh dục, nếu đã có quan hệ TD với một người mà bạn không biết chắc là có bệnh hay không, hoặc nếu cơ quan sinh dục của bạn hoặc bạn tình có biểu hiện khác thường… thì bạn nên nghi ngờ là mắc bệnh.

Quan hệ tình dục không an toàn sẽ ảnh hưởng tới tâm lý của bạn. Có thai ngoài ý muốn dẫn đến nạo phá thai gây hậu quả nghiêm trọng cho sức khỏe người phụ nữ, cả về mặt tinh thần lẫn thể chất.

Trước những ham muốn bản năng nhất thời, các vị thành niên thường không kiềm chế được tình cảm và nhu cầu của mình nên rất dễ dẫn đến việc quan hệ tình dục không an toàn. Tuy nhiên, sau đó họ lại rất lo lắng không biết mình có mang thai không? Không biết mình có bị mắc bệnh gì không?…Cùng với nỗi lo lắng sợ gia đình, bạn bè và mọi người biết chuyện nên không dám bày tỏ những thắc mắc của mình. Để rồi những lo lắng đó ngày càng trầm trọng hơn gây ảnh hưởng tới tâm lý và công việc.

Các biện pháp đảm bảo TD an toàn:

– Sử dụng bao cao su: nếu bạn quyết định quan hệ TD thì bạn cần phải bảo vệ mình tránh khỏi các bệnh lây truyền qua đường TD và mang thai ngoài ý muốn. Vì vậy, bạn cần phải thực hiện quan hệ TD an toàn bằng cách dùng bao cao su bất kỳ khi nào có quan hệ TD.

– Sống chung thủy: bạn chỉ nên có quan hệ TD với người mà bạn biết chắc người đó chỉ có quan hệ TD với một mình bạn và điều quan trọng là người đó phải không bị mắc các bệnh lây truyền qua đường TD.

– Kiểm tra sức khỏe định kỳ: từ 6 tháng đến 1 năm người nam và nữ đều nên tiến hành kiểm tra sức khỏe tổng quát.

(Sức khỏe sinh sản và gia đình)

Goldenchoice.com.vn