Có thể quan hệ tình dục an toàn khi nhiễm HIV hay không?

Bằng việc thực hiện đúng các biện pháp dự phòng HIV, hai bạn vẫn có thể sống khỏe và duy trì đời sống tình dục lành mạnh nếu một trong hai bị nhiễm HIV.

1. Có thể quan hệ tình dục an toàn khi một người bị nhiễm HIV không?

HIV có thể lây nhiễm thông qua quan hệ tình dục đường âm đạo, đường hậu môn và cũng có thể lây qua quan hệ tình dục đường miệng. Tất cả những hình thức này đều đi kèm với nguy cơ lây nhiễm HIV cho bạn tình của người có HIV. Các cặp đôi có thể làm giảm (nhưng không thể loại trừ hoàn toàn) nguy cơ lây nhiễm HIV cho người khỏe mạnh bằng cách sử dụng bao cao su thường xuyên và đúng cách. Nhưng bạn cũng nên nhớ rằng, mặc dù việc sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục đường âm đạo có thể làm giảm nguy cơ lây nhiễm HIV đi khoảng 85-90% thì vẫn có một khả năng nhỏ bị lây nhiễm, kể cả khi sử dụng bao cao su đúng cách và thường xuyên.

Quan trọng nhất, bạn cần sử dụng bao cao su chính hãng từ nhà sản xuất. Hiện nay thị trường có rất nhiều bao cao su không rõ nguồn gốc, không đảm bảo chất lượng. Lời khuyên từ chuyên gia đó là bạn có thể sử dụng bao cao su OK để giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm HIV qua đường tình dục.

anh2

2. Tỷ lệ lây nhiễm HIV là bao nhiêu?

Với mỗi lần quan hệ tình dục, tỷ lệ lây nhiễm HIV cho người khỏe mạnh thực ra chỉ khoảng 1/1.000. Tuy nhiên, tỷ lệ này tăng lên theo từng tuần, từng tháng và từng năm nghĩa là người có quan hệ với người nhiễm HIV càng lâu càng có nguy cơ lây nhiễm cao. Do vậy, nhận thức được tầm quan trọng của việc sử dụng bao cao su là vô cùng cần thiết.

Tỷ lệ lây nhiễm HIV chính xác cho người khỏe mạnh sẽ phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố, bao gồm cả việc người bệnh được kiểm soát HIV như thế nào. Những người nhiễm HIV không dùng thuốc điều trị sẽ có mật độ tập trung virus cao hơn trong các loại dịch cơ thể, do vậy, tỷ lệ lây nhiễm cho bạn tình (là người khỏe mạnh) cũng sẽ cao hơn. Những người nhiễm HIV kiểm soát tốt bệnh bằng việc dùng thuốc sẽ có ít virus trong máu và dịch cơ thể hơn, và sẽ làm giảm nguy cơ lây nhiễm cho bạn tình. Tuy nhiên, việc sử dụng thuốc điều trị HIV sẽ không loại bỏ được hoàn toàn nguy cơ lây nhiễm, nên bạn vẫn sẽ phải sử dụng bao cao su.

tiem-1-mui-khong-phai-su-dung-bao-cao-su_

3. Phải làm gì khi muốn có con với người nhiễm HIV?

Có rất nhiều lựa chọn cho các cặp đôi nhiễm HIV muốn sinh con. Hai bạn có thể cân nhắc đến việc:

  • Thụ tinh trong ống nghiệm
  • Thụ tinh nhân tạo
  • Xin con nuôi
  • Sử dụng tinh trùng hiến tặng
  • Áp dụng biện pháp mang thai hộ
  • Quan hệ không bảo vệ trong thời gian rụng trứng – và sẽ đi kèm với nguy cơ lây nhiễm HIV.

Với những biện pháp như thụ tinh nhân tạo và thụ tinh trong ống nghiệm, tinh trùng có thể được làm sạch và loại bỏ virus  HIV nhiều nhất có thể, nhưng vẫn có một nguy cơ lây bệnh nhất định. Đây cũng là những biện pháp đòi hỏi chi phí lớn và không phải cặp đôi nào cũng chấp nhận được.

Để hạn chế tối đa nguy cơ lây nhiễm HIV và tăng khả năng mang thai, người phụ nữ nên tìm hiểu để biết được khi nào mình sẽ rụng trứng, chỉ quan hệ quanh thời điểm rụng trứng và hạn chế số lần quan hệ không sử dụng biện pháp bảo vệ là vô cùng quan trọng.

Nếu người nhiễm HIV là phụ nữ và lại mang thai, thì việc lây nhiễm HIV từ mẹ sang con lại là một nguy cơ khác cần được kiểm soát bởi cả người bệnh và bác sỹ. Người mẹ nên kiểm soát tình trạng nhiễm HIV của mình bằng việc dùng thuốc để làm giảm lượng virus trong máu và em bé có thể cần được điều trị ngay lập tức sau khi sinh để làm giảm nguy cơ lây nhiễm.

Nguồn: Sưu tầm