Nghiện SEX khác nhu cầu cao như thế nào? 7 dấu hiệu bạn mắc chứng nghiện sex

Bạn có từng tự hỏi đâu là ranh giới giữa một người nghiện sex thật sự và ai đó chỉ ham muốn nhiều hơn bình thường?. Nghiện sex khác nhu cầu cao như thế nào?. Hãy cùng điểm qua 5 dấu hiệu cho thấy bạn đã mắc chứng nghiện sex nhé.

Một nhóm chuyên gia do Đại học California, Los Angeles dẫn đầu đã vạch được ranh giới đó, đưa ra một bộ tiêu chuẩn nhằm xác định tình trạng nghiện “yêu” (hay còn gọi là “chứng rối loạn cuồng dâm”) như một căn bệnh về sức khỏe tâm thần.

Dấu hiệu mắc chứng nghiện sex

Đúng vậy, quan hệ tình dục mất kiểm soát thật sự là một chứng rối loạn có thật, chứ không phải là lý do biện hộ cho hành vi khéo trốn tránh. Nam diễn viên David Duchovny và tay golf Tiger Woods là ví dụ dễ thấy, họ biết rõ nó không hề là kiểu trò chơi hài hước và khêu gợi.

Trong số 207 bệnh nhân mà các nhà nghiên cứu kiểm tra, tình trạng sex ngoài tầm kiểm soát đã dẫn đến 17% mất việc làm ít nhất một lần, 28% mắc một bệnh lây qua đường tình dục và 39% làm đổ vỡ một mối quan hệ tình cảm.

Xem thêm: Xuất tinh sớm ở Nam giới, nguyên nhân và cách chữa?

Nghiên cứu trên do một nhóm chuyên gia tâm thần học, nhà tâm lý học, nhân viên xã hội cùng nhà trị liệu về hôn nhân và gia đình thực hiện. Nó đã xác minh các yếu tố sau phải xuất hiện ở người được chẩn đoán là nghiện tình dục:

  • Có xung năng không thể kiểm soát được, biểu hiện là hay thay đổi bạn tình để tìm cảm xúc mới, thề thốt từ bỏ nhưng rồi không thực hiện được, chuyển sang những dạng nghiện ngập hay phiêu lưu lãng mạn khác để thay thế chuyện quan hệ tình dục, để quên đi sự xấu hổ hay những cảm giác tiêu cực khác liên quan đến tình dục.
  • Không thể chữa được những đam mê tình dục, bất chấp những hậu quả có thể đến với mình như có thai ngoài ý muốn, nạo phá thai, mắc các bệnh hoa liễu, giảm năng suất trong công việc, xung đột trong quan hệ vợ chồng, trầm cảm do không thể thay đổi bạn tình.
  • Luôn ám ảnh việc tìm cách có quan hệ tình dục đến mức sao nhãng cả trách nhiệm gia đình, công việc, quan hệ với vợ/chồng.
  • Quyết định có quan hệ tình dục diễn ra một cách ngẫu hứng, không trên cơ sở hợp lý và ngày càng trở nên liều lĩnh, lúc đầu tìm kiếm đối tượng tình dục xa nhà, về sau tìm kiếm ngay gần nhà. – Có nhiều cuộc tình vụng trộm. – Thích lui tới nơi có gái mại dâm, nơi xoa bóp (massage).
  • Có cử chỉ suồng sã, thích động chạm, sờ mó vào người khác dù không được phép. Phụ nữ nghiện tình dục có thể có những biểu hiện như lẳng lơ, ăn mặc khêu gợi, ve vãn cả người trẻ hoặc nhân viên dưới quyền, có nhiều chuyện phiêu lưu tình ái, bất chấp ranh giới tuổi tác, địa vị, có thể quan hệ tình dục với người mới gặp lần đầu trong buổi khiêu vũ, lễ hội…
  • Nhiều phụ nữ nghiện tình dục có thể trải qua những giai đoạn dài chán chường hay rơi vào một đam mê khác. Một số người nghiện tình dục có đời sống tình dục rất mạnh mẽ, quan hệ và có khoái cực nhiều lần trong ngày nhưng phần lớn không phải như vậy, mà chỉ thích thú với sự săn tìm cơ hội chứ không phải vì chính hành động tình dục.
  • Hiện tượng nghiện tình dục cũng có thể nặng lên như nghiện ma túy nghĩa là chấp nhận nhiều nguy cơ hơn hoặc có những hành vi táo bạo hơn mới có được sự vui thích như trước.

Nhóm nghiên cứu nhận thấy các tiêu chuẩn trên phân loại chính xác 88% bệnh nhân cuồng dâm khi có triệu chứng, bên cạnh việc vẽ ra đúng đến 93% ranh giới phân biệt người mắc chứng cuồng dâm và và người không có bệnh.

Rory Reid, người dẫn đầu nghiên cứu, cho rằng những phát hiện từng được công bố trên tập san Journal of Sexual Medicine này sẽ cho phép các nhà nghiên cứu lẫn bác sĩ lâm sàng học hỏi, xem xét và phát triển nhiều chiến lược phòng bệnh cho các cá nhân có nguy cơ nhiễm hành vi cuồng dâm.

Theo Women’s Health

GoldenChoice.com.vn