Những lý do khiến đồ uống 3 không calorie không tốt cho người muốn giảm cân

Theo quảng cáo của các nhãn hàng thức uống có gas, những thức uống 0 calorie sẽ giúp người dùng giảm bớt lượng calorie và đường khi nạp vào cơ thể, hỗ trợ cho việc giảm cân và giữ dáng. Liệu điều này có đúng như những gì họ quảng cáo? 

Phần lớn người dùng nghĩ rằng việc sử dụng các thức uống 0 calorie sẽ không ảnh hưởng đến cân nặng của họ vì không làm tăng lượng calorie nạp vào cơ thể. Vì thế, nhiều người lạm dụng thức uống này để thỏa mãn sở thích thèm ngọt của mình. Nhưng theo một nghiên cứu cho thấy các loại thức uống này thực chất không giúp ích cho việc giảm cân, tồi tệ hơn nó còn khiến chúng ta tăng cân nhanh chóng. Lý do của vấn đề này sẽ khiến mọi người bất ngờ.

1. Ảnh hưởng sức khỏe

Trong các sản phẩm có dán nhãn 0 calorie thường chứa một lượng chất tạo ngọt nhân tạo (aspartame). Nếu sử dụng lượng lớn thức uống có chứa hợp chất này có thể làm tăng nguy cơ dễ mắc các bệnh nguy hiểm như ung thư, tim mạch và các vấn đề liên quan đến thận. Qua một khảo sát của các nhà khoa học, những con chuột tiêu thụ lượng lớn chất tạo ngọt tăng 69% nguy cơ mắc ung thư so với những con không hoặc ít dung nạp hợp chất này.

Tuy nhiên, những nghiên cứu trên còn gặp một số hạn chế. Người dùng vẫn nên cân nhắc mức độ và liều lượng tiêu thụ các loại nước uống có gas 0 calorie. Không nên sử dụng các loại nước uống này quá nhiều để bảo vệ sức khỏe.

thức uống 0 calorie

2. Tạo cảm giác thèm ăn

Các nhà nghiên cứu cho rằng những tế bào trong dạ dày khá nhạy cảm khi xảy ra áp suất phản ứng với carbon dioxide trong đồ uống có gas. Dạ dày sẽ bị kích thích và sản sinh ra ra nhiều hormone ghrelin (hormone tạo cảm giác đói).

Hơn hết, nước có gas 0 đường từ lâu đã được xem như một cuộc cá cược an toàn khi nó phá vỡ thói quen uống nước ngọt bình thường. Năm 2017, một nghiên cứu trên con người đã chỉ ra một vài vấn đề đáng chú ý. Trong quá trình nghiên cứu, nhóm học sinh uống tất cả các loại nước có gas thì lượng ghrelin tăng lên cao hơn so với nhóm học sinh uống nước lọc và nước khoáng. Mặc dù nghiên cứu này không đánh giá lượng thức ăn hoặc sự thay đổi cân nặng của người tham gia sau khi uống các loại đồ uống khác nhau, nhưng mức độ ghrelin tăng lên nhiều sau khi tiêu thụ đồ uống có gas. Điều này khiến các nhà nghiên cứu có thể tin rằng những đồ uống 0 calorie có thể tạo ra cảm giác đói nhiều hơn, dẫn đến việc tăng tiêu thụ thức ăn và tăng cân.

Vì vậy, lạm dụng thức uống 0 calorie và thay thế như một cách uống nước hằng ngày không giúp chúng ta giảm cân mà đôi khi còn khiến cho cân nặng tăng lên.

3. Dễ tăng cân

Đường ăn kiêng trong các loại nước ngọt cho người giảm cân thường làm tăng cảm giác thèm ngọt. Điều này xảy ra bởi 2 hormone ghrelin và leptin bị kích thích hoạt động nhiều hơn bởi các chất tạo ngọt. Trong một thử nghiệm khác trên động vật gặm nhấm, có ít nhất một chất tạo ngọt đã được phát hiện có thể làm tổn thương một phần não bộ giúp báo cho chúng biết được lúc nào ngừng ăn.

Các nhà khoa học cũng đã phát hiện ra xu hướng cân nặng có phần tăng lên ở những người thường uống nước ngọt có chứa đường nhân tạo. Ngoài ra, mối liên quan giữa giảm cân và thức uống 0 calorie được gọi là “quan hệ tác động 2 chiều”. Điều này có nghĩa người mang nguy cơ béo phì có xu hướng ưa chuộng loại thức uống này hơn vì họ nghĩ có thể dùng nó thay thế cho sở thích uống soda thông thường. Nhưng đó lại là nguyên nhân khiến họ tăng cân nhiều hơn.

Vì vậy, khi bạn nghe thông tin của một người nào đó bị tăng cân khi sử dụng nước có gas 0 calorie thì đó chính là ảnh hưởng tâm lý bởi các cơn thèm ăn khiến họ ăn nhiều hơn. Lượng lớn calorie bị nạp vào cơ thể và việc luyện tập không đủ để đốt cháy lượng calorie cần thiết.

Loại thức uống nào sẽ là lựa chọn tốt nhất?

Tất nhiên câu trả lời sẽ là nước lọc và nước khoáng thông thường. Trà không đường hay các loại nước ép trái cây cũng là lựa chọn thích hợp có thể thay thế. Tuy nhiên, bạn cần hiểu rõ thỉnh thoảng uống một lon nước ngọt hoặc đồ uống có gas 0 calorie không nguy hiểm. Nó phụ thuộc vào việc lựa chọn của bạn và mức độ tiêu thụ như thế nào.

Do nhu cầu dinh dưỡng và mục tiêu của mỗi người khác nhau nên việc lựa chọn một chế độ dinh dưỡng phù hợp là cần thiết. Việc lạm dụng bất kỳ các nhóm thực phẩm nào để hỗ trợ giảm cân hay tập luyện cũng có thể gây ra những ảnh hưởng  không mong muốn.