Dùng biện pháp tránh thai có giảm ham muốn tình dục?

Câu hỏi:

Chào chuyên mục, em nghe nói dùng biện pháp tránh thai sẽ làm giảm ham muốn tình dục của phụ nữ. Điều này có đúng không ạ? Biện pháp tránh thai nào cũng làm giảm ham muốn hay chỉ một số loại ạ?

Tránh thai có làm giảm ham muốn tình dục?

Trả lời:

Bạn thân mến,

Về vấn đề của bạn, chuyên mục xin được tư vấn như sau:

Tình trạng giảm ham muốn ở một số phụ nữ là có thể xảy ra khi dùng biện pháp tránh thai bằng hoóc-môn. Khi không tránh thai, estrogen và testosterone sẽ tăng lên trong giai đoạn giữa chu kì để kích thích ham muốn của phụ nữ, đúng vào thời điểm trứng rụng.

Nhiều phụ nữ có thể cảm nhận ham muốn tăng cao ngay trước khi trứng rụng do progesterone giảm xuống. Khi sử dụng biện pháp tránh thai bằng hoóc-môn như thuốc tránh thai, thuốc tiêm hay que tránh thai …, cơ chế hoạt động của các biện pháp này là ngăn ngừa sự rụng trứng, khiến cho các hoóc-môn cân bằng trong suốt chu kì. Ngoài ra, việc tránh thai sẽ ức chế một số loại protein trong cơ thể, giảm sự sinh ra của hoóc-môn ham muốn testosterone.

Tuy nhiên, theo một số khảo sát, chỉ có một số nhỏ phụ nữ ghi nhận cảm thấy suy giảm ham muốn yêu khi dùng thuốc tránh thai,  thuốc tiêm tránh thai hay que tránh thai. Cùng lúc đó, có một số phụ nữ lại cảm thấy ham muốn còn tăng lên, trong khi đa số phụ nữ cho biết không có khác biệt gì.

Vì vậy, nếu bạn cảm thấy sử dụng một số loại tránh thai ảnh hưởng đến ham muốn của mình thì có thể chọn vòng tránh thai bình thường hoặc bao cao su.

Chúc bạn mạnh khỏe và hạnh phúc.