Dùng thuốc tránh thai hàng ngày giúp phòng ngừa ung thư buồng trứng?

Trong khi nhiều người vẫn còn băn khoăn về việc sử dụng thuốc tránh thai bằng nội tiết tố có thể gây ung thư cho nữ giới thì nhiều nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng: thuốc tránh thai Hormone có khả năng làm giảm đáng kể nguy cơ bị ung thư buồng trứng và lạc nội mạc tử cung. Vậy thực tế thì uống thuốc tránh thai có bị ung thư hay không?

Không phải mọi biện pháp ngừa thai đều làm tăng nguy cơ ung thư

Lý giải về vấn đề này, nhiều chuyên gia cho biết: phương pháp ngừa thai nội tiết tố và một số phương pháp kiểm soát sinh sản không dùng hormone đều có khả năng tác động đến nguy cơ bị ung thư.

Trong đó, 2 biện pháp kiểm soát sinh sản bằng hormone phổ biến nhất được dùng cho phụ nữ hiện nay là:

  • Thuốc viên tránh thai, thành phần thường chứa hormone estrogen và progestin kết hợp. Theo đó, sản phẩm này sẽ điều chỉnh chu kỳ hàng tháng  và ngăn cản quá trình rụng trứng của phụ nữ.
  • Vòng tránh thai nội tiết (thành phần chỉ chứa hormone progestin IUDs). Đây là dụng cụ nhỏ được làm bằng kim loại hoặc chất liệu nhựa, nó được bác sĩ đặt vào tử cung để tránh thai theo cơ chế tạo chất nhầy làm đặc cổ tử cung, làm lớp nội mạc tử cung mỏng đi.
Dung-thuoc-tranh-thai-hang-ngay-co-phong-ung-thu-buong-trung
Không phải mọi loại thuốc tránh thai đều gây ung thư như nhiều người vẫn lầm tưởng

Mặc dù cơ chế hoạt động và cách sử dụng khác nhau nhưng 2 biện pháp tránh thai kể trên đều chứa các loại hormone giống nhau. Thực tế thì các chất nội tiết này đều có thể làm tăng nguy cơ mắc 1 số bệnh lý ung thư phụ khoa nhưng chúng cũng có tác dụng bảo vệ chị em phụ nữ khỏi một số bệnh khác.

Dùng thuốc tránh thai hàng ngày giúp phòng ngừa ung thư buồng trứng?

Đây là vấn đề rất được chị em phụ nữ quan tâm bởi thuốc tránh thai hàng ngày là biện pháp hiệu quả, tiện lợi và rất dễ sử dụng.

Như đã nói trước đó, thuốc tránh thai hàng ngày sử dụng nội tiết để ngăn cản quá trình rụng trứng, từ đó giúp tránh thai. Mặc dù sản phẩm có thể làm tăng nguy cơ bị 1 số bệnh ung thư phụ khoa nhưng đồng thời nó cũng mang tới tác dụng giảm nguy cơ ung thư buồng trứng cho chị em. Đây là kết luận đã được đưa ra từ các cuộc nghiên cứu trong nhiều năm.

Tại sao thuốc tránh thai hàng ngày giúp phòng ngừa ung thư buồng trứng?

Có thể bạn chưa biết nhưng mỗi lần trứng rụng và phóng vào hệ thống sinh sản thì bề mặt của trứng sẽ bị phá vỡ và cần sửa chữa liên tục. Chính quá trình này làm tăng nguy cơ đột biến vì các tế bào phát triển bất thường sẽ hình thành ung thư.

Trong khi đó, việc dùng biện pháp tránh thai bằng hormone nội tiết sẽ ngăn cản quá trình rụng trứng. Điều này cũng lý giải tại sao phụ nữ dùng viên uống tránh thai và phụ nữ cho con bú sữa mẹ sẽ giảm nguy cơ bị ung thư buồng trứng mà lý do hiểu đơn giản nhất chính là trứng không còn rụng nữa.

Dung-thuoc-tranh-thai-hang-ngay-co-phong-ung-thu-buong-trung-1
Biện pháp tránh thai bằng hormone nội tiết giúp giảm nguy cơ bị ung thư buồng trứng

Theo bác sĩ Colleen Feltmate – Viện Ung thư Dana-Farber: phụ nữ dùng thuốc tránh thai hàng ngày trong thời gian khoảng 5 năm trở lên thì sẽ làm giảm nguy cơ bị ung thư buồng trứng khoảng 50%. Trong khi đó, nếu bạn chỉ dùng khoảng 1 năm thì con số này là 10%.

Đây cũng là lý do vì sao một số đối tượng là nữ giới có nguy cơ mắc ung thư buồng trứng cao (gia đình có tiền sử mắc ung thư) được bác sĩ chỉ định dùng thuốc tránh thai đường uống để phòng ngừa bệnh.

Ngoài khả năng làm giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư buồng trứng, việc sử dụng thuốc tránh thai hormone và vòng tránh thai nội tiết đều có tác dụng làm giảm đáng kể nguy cơ ung thư buồng trứngung thư nội mạc tử cung.

Trong một số trường hợp, bác sĩ còn dùng vòng tránh thai như một phương pháp ung thư nội mạc tử cung giai đoạn đầu.

Những ai nên và không nên dùng thuốc tránh thai đường uống?

Mặc dù thuốc ngừa thai uống có lợi ích là làm giảm nguy cơ bị ung thư buồng trứng nhưng không phải tất cả mọi người đều có thể sử dụng nó.

Bác sĩ Flatmate cho biết: Hầu hết các loại thuốc tránh thai đều làm tăng nguy cơ phát triển những cục máu đông nên nếu như bạn có tiền sử gia đình về rối loạn đông máu hoặc đang dùng thuốc lá thì không nên sử dụng thuốc tránh thai loại này.

Bên cạnh đó, thuốc tránh thai đường uống còn được chứng minh là làm tăng nguy cơ bị đau tim hoặc đột quỵ, bệnh nhân có chứng cao huyết áp, đau nửa đầu… cũng không thích hợp sử dụng thuốc tránh thai nội tiết.

Để đảm bảo hiệu quả của thuốc, yếu tố an toàn đối với sức khoẻ thì chị em phụ nữ nên tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng thuốc tránh thai nội tiết.

Và bạn cũng cần biết rằng: thuốc tránh thai có thể giúp làm giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư buồng trứng nhưng đi kèm với đó là nó lại có thể làm tăng nguy cơ bị một số bệnh ung thư khác như: ung thư cổ tử cung, ung thư vú, ung thư gan… Do đó, không nên lạm dụng sản phẩm này.

Tham khảo một số biện pháp an toàn phòng ngừa ung thư buồng trứng

Phòng bệnh vẫn hơn chữa bệnh, do đó chị em nên chủ động tìm hiểu và áp dụng các phương pháp phòng ngừa bệnh ung thư buồng trứng. Cụ thể là một số lưu ý sau đây:

  • Lên kế hoạch và duy trì lối sống lành mạnh với chế độ ăn uống đầy đủ dưỡng chất,  ưu tiên các loại thực phẩm thuộc nhóm rau xanh và trái cây tươi.
  • Khi sinh con, nên ưu tiên cho bé bú sữa mẹ, và nếu có thể, nên cho bé bú trong thời gian dài càng tốt. Nguyên nhân là vì hoạt động cho con bú sữa mẹ giúp làm giảm số lần rụng trứng và mang lại hiệu quả phòng ngừa ung thư buồng trứng.
  • Khám sức khỏe theo định kỳ và thực hiện các biện pháp tầm soát ung thư buồng trứng định kỳ, đặc biệt là với nữ giới trên 40 tuổi.

Sử dụng vòng tránh thai nội tiết có làm tăng ít nguy cơ ung thư vú không?

Thuốc tránh thai chứa nội tiết làm tăng nguy cơ bị ung thư vú, vậy vòng tránh thai nội tiết có tác động tương tự hay không? Đây là vấn đề đang được tranh cãi trong một vài năm trở lại đây. Nguyên nhân là do cả 2 biện pháp tránh thai này đều sử dụng hormone và các nghiên cứu vẫn đang được tiến hành để có câu trả lời đúng đắn nhất.

Vậy nếu nữ giới uống thuốc tránh thai có bị ung thư không? Để lý giải cho điều này thì chị em cần biết rằng: thuốc tránh thai có thể làm tăng nguy cơ ung thư vú một phần, với nhóm  phụ nữ hiện đang sử dụng hoặc mới dùng thuốc tránh thai thì nguy cơ sẽ cao hơn. Khi bạn ngừng sử dụng thuốc thì nguy cơ cũng sẽ giảm đi.

Chị em phụ nữ chọn biện pháp tránh thai phù hợp nhất dựa theo độ tuổi

Về vấn đề này, các chuyên gia khuyến cáo: nữ giới từ 40 – 50 tuổi đang sử dụng thuốc tránh thai hormone thì nên tham khảo và nghe tư vấn của bác sĩ về những nguy cơ đối với sức khỏe của mình.

Nữ giới bị ung thư vú nên dùng vòng tránh thai không chứa hormone

Thuốc tránh thai hormone và vòng tránh thai nội tiết được khuyến cáo là không nên dùng cho nhóm đối tượng là phụ nữ mắc bệnh ung thư hoặc bị nhạy cảm với hormone – chẳng hạn như ung thư vú. Nguyên nhân là vì thuốc sẽ kích thích sự phát triển của các tế bào của khối u.

Không chỉ vậy, biện pháp tránh thai này còn mang theo một số nguy cơ đối với sức khỏe chị em khi sử dụng như: rối loạn cục máu đông, đột quỵ… Do đó, chị em nên tham khảo ý kiến của bác sĩ chuyên khoa ung thư nếu thuộc nhóm đối tượng nhạy cảm với hormone hoặc có nguy cơ cao bị mắc ung thư khi muốn sử dụng biện pháp ngừa thai này.

Từ đây chúng ta có thể nhận định rằng, vòng tránh thai không chứa hormone thì sẽ không làm tăng nguy cơ ung thư cho nữ giới khi sử dụng. Bên cạnh đó, cũng có nhiều nghiên cứu cho thấy loại vòng được làm từ chất liệu là đồng có thể làm giảm nguy cơ ung thư cổ tử cung và nội mạc tử cung.

bien-phap-tranh-thai-an-toan-bang-vong-tranh-thai
Vòng tránh thai không chứa hormone là lựa chọn an toàn hơn với phụ nữ có nguy cơ cao mắc bệnh ung thư

Phụ nữ có đột biến gen BRCA, nguy cơ ung thư di truyền thích hợp với phương pháp tránh thai nội tiết

Nhóm đối tượng là nữ giới mắc hội chứng Lynch và nguy cơ cao bị ung thư phụ khoa do đột biến BRCA khi dùng  thuốc viên hoặc vòng tránh thai nội tiết tố sẽ giảm được nguy cơ ung thư.

Tuy nhiên, bạn cũng nên tham khảo ý kiến của bác sĩ phụ khoa để lựa chọn phương pháp tránh thai phù hợp với mình nhất. Đồng thời, việc sử dụng lâu dài phương pháp tránh thai nội tiết cũng có thể làm tăng nguy cơ ung thư vú. Vì thế, nên cân nhắc giữa lợi ích và các yếu tố rủi ro.

Cho dù là phương pháp tránh thai nội tiết dạng viên uống hay đặt vòng thì cũng có những ưu điểm và nhược điểm, đi kèm với lợi ích là các nguy cơ. Vì thế, nếu bạn chưa thực sự yên tâm về vấn đề thuốc tránh thai có gây ung thư không thì tốt nhất nên nhờ tới sự tư vấn chuyên môn của bác sĩ chuyên khoa.