Dùng thuốc tránh thai thế nào khi chu kỳ không đều

Một số bạn nữ vẫn thường gửi câu hỏi về Sự Lựa Chọn Vàng để hỏi về cách Dùng thuốc tránh thai như thế nào khi chu kỳ không đều. Sau đây là giải đáp mời các bạn cùng tham khảo.

Một bạn nữ 21 tuổi ở Hưng Yên gửi câu hỏi tới chương trình. Tiểu sử khi còn là con gái thì mỗi chu kỳ của bạn kéo dài khoảng một tuần, có khi nửa tháng. Đi khám thì bác sĩ bảo bị rong kinh, còn việc chu kỳ không đều thì đa phần con gái chưa chồng đều mắc phải, sau này có chồng sẽ tự hết. Nay bạn đã lấy chồng. Bạn mới có kinh lại được 3 ngày, nhưng mấy ngày trước có quan hệ mà chồng quên xuất ra ngoài. Vậy bạn có khả năng có thai không, hay chu kỳ đã quay lại nghĩa là không có? Bạn mới uống thuốc hằng ngày vào ngày thứ 3 của chu kỳ, nhưng chu kỳ của bạn không đều (3-4 tháng mới có) thì sau 21 ngày uống thuốc bạn phải uống tiếp như thế nào?

Trả lời

Chào bạn,

Thông thường, khi chu kỳ kinh đã quay trở lại thì có nghĩa là bạn không có thai. Tuy nhiên, có nhiều trường hợp có thai ra máu bệnh nhân nhầm với hành kinh. Vì vậy, để chắc chắn, bạn nên mua que thử thai kiểm tra để khẳng định có thai hay không.

Trong trường hợp que thử cho kết quả âm tính, tức bạn chưa có bầu, và vợ chồng bạn muốn tiếp tục tránh thai, bạn cứ tiếp tục uống thuốc hết vỉ thuốc tránh thai hằng ngày. Thông thường, sau khi hết vỉ thuốc đó vài ngày sau bạn sẽ ra kinh. Lúc này, bạn lại uống tiếp vỉ thuốc tránh thai tiếp theo vào ngày thứ 2 của chu kỳ.

kinh nguyet ko deu

Chu kỳ kinh của người phụ nữ có thể thay đổi từ 21 ngày (gọi là kinh ngắn) hoặc 40- 45 ngày, thậm chí 60 ngày (gọi là kinh thưa), và vẫn gọi là bình thường nếu chu kỳ đều. Trường hợp của bạn, kinh thường thưa, nhưng lại không đều, thậm chí có lúc rong kinh, khiến bạn cảm thấy khó khăn khi sử dụng thuốc tránh thai hằng ngày. Nếu chưa yên tâm, bạn có thể đi khám và đề nghị bác sĩ tư vấn cụ thể hơn việc sử dụng loại thuốc tránh thai phù hợp.