Em có thử que thì lên 2 vạch mờ, 3 ngày sau thử lại chỉ lên 1 vạch?

Câu hỏi:

Chào bác sĩ, em lập gia đình được hơn 1 năm, có thai 2 lần nhưng đều hơn 5 tuần là bị sảy tự nhiên. Hiện tại em bị trễ kinh 6 ngày rùi, khi trễ kinh 3 ngày em có thử que thì lên 2 vạch mờ, 1 qtist và 1 ametist, nhưng đến hôm nay tức ngày thứ 6 em thử 2 que qtist đều 1 vạch. Em đều thử vào sáng sớm, vòng kinh của em tương đối đều. Em có triệu chứng đau ngực, đau lưng, nhức đầu. Mong bác sĩ tư vấn xem em có thai hay không? Em đang rất mong con về.

thu-que-luc-2-vach-luc-1-vach

Trả lời:

Bạn thân mến,

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến chuyên mục Tư vấn Sự Lựa Chọn Vàng. Thắc mắc của bạn chúng tôi xin được có trả lời như sau:

Bạn có vòng kinh tương đối đều, nay chậm kinh và có triệu chứng đau ngực, đau lưng, nhức đầu, thì có thể đây là biểu hiện có thai sớm. Tuy nhiên, đây cũng có thể do nhiều nguyên nhân khác gây ra.

Việc kết quả que thử không nhất quán có thể do 3 nguyên nhân sau:

1)      Bạn không có thai, lần thử đầu tiên que thử báo dương tính giả, hoặc do sử dụng không đúng hướng dẫn.

2)      Bạn có thai, nhưng mới ở giai đoạn đầu nên HCG không rõ, nên thử không chính xác.

3)      Bạn có thai, nhưng bị hư hoặc thai ngoài tử cung nên kết quả không chính xác.

Trường hợp của bạn nên theo dõi thêm, khoảng 3 ngày nữa mua que thử thêm lần nữa vào buổi sáng sớm. Nếu kết quả lần thử tới ra 2 vạch và nét hơn lần thử đầu tiên thì khả năng cao là bạn có thai rồi. Nếu bạn tiếp tục bị chậm kinh kéo dài đến 10-15 ngày thì có thể đi thử máu sẽ có kết quả chính xác nhất.

Trong thời gian này bạn cần chú ý nghỉ dưỡng, sinh hoạt và ăn uống điều độ nhé. Ngoài ra, chuyên mục cũng lưu ý bạn là theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế Giới (WHO), những phụ nữ sau khi sảy thai tự nhiên nên đợi ít nhất nửa năm rồi mới có thai tiếp, như vậy sẽ đảm bảo sức khỏe của cả mẹ và thai nhi. Bạn chú ý điều này để đảm bảo có cơ thể trong tình trạng tốt nhất cho sự phát triển của thai nhi nhé.

Chúc bạn mạnh khỏe và hạnh phúc!