Em đã bị chậm kinh 1 tháng rồi, bạn trai cũng không mang bao cao su, liệu em có bầu không ạ?

Câu hỏi:

Em đã bị chậm kinh 1 tháng rồi. Trước em và bạn trai quan hệ 2 tuần liên tục, mỗi lần quan hệ em lại uống thuốc tránh thai khẩn cấp. 2 tuần sau ngày nào cũng quan hệ nhưng em không uống thuốc tránh thai nữa. Bạn trai cũng không mang bao cao su. Liệu em có bầu không ạ?

Lạm dụng thuốc tránh thai khẩn cấp

Trả lời:

Bạn thân mến,

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến chuyên mục Tư vấn của Sự Lựa Chọn Vàng.

Trường hợp của bạn chậm kinh 1 tháng và đã thường xuyên quan hệ không dùng bao cao su thì khả năng mang thai là rất cao. Ngoài chậm kinh bạn còn có những biểu hiện mang thai khác như ngực căng, mệt mỏi, buồn nôn, căng bụng, dương tính với que thử thai không? Nếu có những biểu hiện trên thì chắc chắn bạn đã có thai rồi.

Việc bạn  lạm dụng thuốc tránh thai khẩn cấp cũng là 1 yếu tố cần đặc biệt lưu ý. Thuốc tránh thai khẩn cấp sử dụng với tần suất của bạn có thể tạo những tác động tiêu cực đến cơ thể như chậm kinh, ra máu, mệt mỏi,… Nếu tình trạng lạm dụng thuốc kéo dài có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của phụ nữ. Bạn và bạn trai nên sử dụng bao cao su để tránh thai, và các bệnh truyền nhiễm.

Bạn đã chậm kinh tới 1 tháng, thì dù nguyên nhân có phải mang thai không cũng cần đi khám phụ khoa ngay lập tức để có hướng điều trị, chăm sóc.

Chúc bạn mạnh khỏe và hạnh phúc.