Em định uống thuốc tránh thai khẩn cấp nhưng sợ lạm dụng nhiều không tốt

Câu hỏi:

Trước đây chu kì kinh của em là 28-30 ngày, sau vài lần quan hệ em cũng có sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp, 1 tháng em dùng 1 viên, có tháng không dùng. Do tác dụng phụ nên có tháng em bị chậm kinh 3, 5 ngày, có tháng em chậm 10 ngày. Tháng trước me có kinh hôm 20/3, tháng này em có kinh hôm 22/4. Đến hôm 28/4 em có quan hệ và xuất tinh trong, em nghĩ là ngày an toàn nên không đề phòng (ngày này em vẫn ra máu nhạt). Đến 29/4 em có quan hệ và xuất tinh ngoài, em không biết vậy có khả năng mang thai không? Xin bác sĩ giải đáp giúp em, em đang rất hoang mang. Em định uống thuốc nhưng sợ lạm dụng nhiều không tốt.

Lạm dụng thuốc tránh thai khẩn cấp không tốt

Trả lời:

Bạn thân mến,

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Sự Lựa Chọn Vàng, vấn đề của bạn chuyên mục xin được tư vấn như sau.

Thời điểm 2 lần quan hệ của bạn trong tháng trước đều nằm trong khoảng thời gian tương đối an toàn, cách xa thời điểm rụng trứng nên khả năng có thai là không cao.
Khi quan hệ mà không có biện pháp bảo vệ thì khả năng có thai luôn tồn tại, tuy vậy ở trường hợp của bạn là không cao nên bạn không nên lo lắng quá. Tính đến thời điểm này, tác dụng của thuốc tránh thai khẩn cấp cũng không còn nữa nên bạn không nên sử dụng thuốc.

Trong thời gian này bạn nên vui vẻ, giữ tâm trạng thoải mái, không nên lo lắng về việc mang thai vì chính sự căng thẳng có thể sẽ dẫn đến tình trạng chậm kinh. Nếu tháng tới bị chậm kinh 10-15 ngày thì bạn có thể dụng que thử thai để kiểm tra.

Như bạn có thể nhận thấy, sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp có những tác dụng phụ đến chu kì kinh nguyệt và sức khỏe của nữ giới. Đây là biện pháp tránh thai không nên lạm dụng và sử dụng càng hạn chế càng tốt. Để được bảo vệ an toàn và hiệu quả nhất, bạn nên sử dụng bao cao su hoặc thuốc tránh thai hàng ngày.

Chúc bạn mạnh khỏe và hạnh phúc!