Hâm nóng lại thức ăn có làm mất đi dinh dưỡng và khoáng chất không?

Đôi lúc vì tiết kiệm thời gian và công sức bạn thường chuẩn bị sẵn thức ăn cho gia đình mình và sẽ hâm nóng thức ăn trước khi dùng. Thế nhưng, việc hâm nóng thức ăn được cho là có thể khiến một số chất dinh dưỡng trong thực phẩm bị mất đi. Tuy nhiên đây là phương pháp duy nhất để đảm bảo an toàn thực phẩm, bởi vì chúng ta không thể ăn thức ăn nguội lạnh, đã được bảo quản qua đêm.

Thông tin này vẫn còn ít nhiều gây tranh cãi, nhưng có một số dưỡng chất bạn nên lưu ý bởi vì chúng rất dễ bị mất đi hoặc bị biến đổi khi tiếp xúc nhiệt quá nhiều. Hãy tìm hiểu về 3 chất dinh dưỡng có nguy cơ cao sẽ biến mất nếu bạn hâm lại thức ăn nhiều lần.

Hâm nóng lại thức ăn có làm mất đi dinh dưỡng và khoáng chất không?
Hâm nóng lại thức ăn có làm mất đi dinh dưỡng và khoáng chất không?

Các dưỡng chất có thể bị ảnh hưởng khi bạn hâm nóng lại thức ăn

Vitamin

Các vitamin nhạy cảm với nhiệt như vitamin C rất dễ mất tác dụng khi bị đun nóng. Ngoài vitamin C, các vitamin có cấu trúc không ổn định khác cũng dễ bị ảnh hưởng trong khi hâm nóng thức ăn là vitamin B folate và thiamin. Trong khi các vitamin có tính chất dễ tan trong nước sẽ tan ra nhiều hơn trong nước mà bạn nấu chúng và thường bị phá hủy ở nhiệt độ trên 21 độ C, chẳng hạn vitamin B sẽ bị mất tác dụng trong quá trình đun nóng và đồng thời loại vitamin này cũng tan trong nước.

Bạn nên lưu ý khi hâm nóng các thực phẩm chứa vitamin C
Bạn nên lưu ý khi hâm nóng các thực phẩm chứa vitamin C

Enzyme

Việc hâm nóng thức ăn có thể phá hủy nhiều enzyme trong ngũ cốc nguyên hạt, đậu và các loại hạt. Các enzyme này đóng nhiều vai trò quan trọng cho cơ thể bao gồm cả tiêu hóa. Tuy nhiên, việc tiêu hóa ngũ cốc còn sống rất khó khăn và cơ thể bạn sẽ mất hầu hết các chất dinh dưỡng khi chỉ một phần ngũ cốc được tiêu hóa.

Trong khi cơ thể bạn sản xuất các enzyme chuyển hóa, thực phẩm bạn ăn sẽ thay thế nhiều chất dinh dưỡng đó để cơ thể bạn không bị suy kiệt. Theo bác sĩ Lee Berenson, khi bạn không sản xuất đủ enzyme để tiêu hóa hoàn toàn thức ăn, các gốc tự do sẽ tăng nguy cơ xâm nhập vào cơ thể và gây ra các tác động tiêu cực như bị dị ứng, nhiễm trùng,…

Chất chống oxy hóa

Chất chống oxy hóa vốn có trong một số loại thực phẩm và rất quan trọng để chống lại các gốc tự do trong cơ thể. Trong đó, lutein và zeaxanthin là hai chất chống oxy hóa xanthophylls mạnh mẽ có tự nhiên được tìm thấy trong các loại rau xanh như cải xoăn, bông cải xanh và bắp cải. Ngoài vitamin A, lutein và zeaxanthin là những chất dinh dưỡng quan trọng cần thiết cho đôi mắt khỏe mạnh.

Theo Trung tâm Y tế Đại học Maryland, hâm nóng thức ăn có chứa những chất dinh dưỡng này làm giảm tác dụng của chúng. mặc dù. Thực phẩm là nguồn cung cấp chất chống oxy hóa hiệu quả nhất từ ​​chất phytochemical nhưng bạn có thể sử dụng chất bổ sung để thay thế các chất dinh dưỡng bị mất từ ​​quá trình nấu nướng. Tuy nhiên, bạn nên tham khảo bác sĩ để được hướng dẫn vì một số chất bổ sung có thể mang cả tác dụng phụ không mong muốn.

Thức ăn hâm nóng nhiều lần có thể khiến các chất dinh dưỡng không còn nữa
Thức ăn hâm nóng nhiều lần có thể khiến các chất dinh dưỡng không còn nữa

Mặc dù bạn có thể làm mất một số chất dinh dưỡng vốn có trong thực phẩm khi nấu chín và hâm nóng thức ăn, nhưng bạn cũng sẽ giảm được nguy cơ phát triển các bệnh do thực phẩm sống hay hư hỏng gây ra. Vậy làm thế nào để hâm nóng thức ăn mà vẫn bảo toàn được lượng chất nhiều nhất có thể?

Hâm nóng thức ăn bằng lò vi sóng để bảo toàn dưỡng chất

Mặc dù hàm lượng khoáng chất của thực phẩm không bị ảnh hưởng bởi việc cho vào lò vi sóng, nhưng hàm lượng vitamin sẽ bị ảnh hưởng chút ít khi bạn hâm nóng thức ăn, đặc biệt là vitamin C và vitamin B. Để hiểu tại sao, chúng ta cần xem xét cách thức hoạt động của lò vi sóng. Về cơ bản, lò vi sóng có khả năng tạo ra các phân tử nước kết hợp với năng lượng do lò vi sóng tạo ra và tác động vào các phân tử nước trong thực phẩm. Các phân tử nước về cơ bản sẽ được tích nhiệt, thế nên thức ăn sẽ được làm nóng chỉ trong vài giây.

Một số chất dinh dưỡng (đặc biệt là vitamin C) đều sẽ bị phân hủy trong bất kỳ quá trình hâm nóng nào, vì vậy hâm nóng bằng lò vi sóng siêu tốc thực sự là một điều lý tưởng. Trong khi lò nướng và bếp nấu có thể làm giảm tỷ lệ chất dinh dưỡng nhiều hơn lò vi sóng do thời gian nấu nướng phải kéo dài hơn. Theo tiến sĩ Caroline Kaufman cho biết: “Vitamin C nhạy cảm với nhiệt hơn nhiều loại vitamin và chất chống oxy hóa hòa tan trong nước khác, vì vậy bạn không thể tránh khỏi nguy cơ mất một lượng vitamin C khi bạn hâm nóng thức ăn.Tuy nhiên, sử dụng lò vi sóng là phương pháp tuyệt vời trong việc bảo tồn các chất dinh dưỡng mà nếu sử dụng các biện pháp khác sẽ bị rò rỉ vào nước nấu ăn hoặc bị phân hủy khi thực phẩm quá chín”.

Dùng lò vi sóng là phương pháp an toàn nhất đảm bảo giữ được dưỡng chất có trong thực phẩm
Dùng lò vi sóng là phương pháp an toàn nhất đảm bảo giữ được dưỡng chất có trong thực phẩm

Có thể nói việc hâm nóng thức ăn là điều không thể tránh khỏi thế trong cuộc sống hiện đại, thể nên lượng dinh dưỡng có sẵn trong thực phẩm bị mất mát cũng là việc bất khả kháng. Điều chúng ta có thể làm là hạn chế hết mức có thể lượng chất dinh dưỡng bị hao hụt sau khi hâm thức ăn và biện pháp tốt nhất được các nhà khoa học khuyến nghị chính là sử dụng lò vi sóng.

Bên cạnh đó, để duy trì và cải thiện sức khỏe tốt hơn mỗi ngày ngoài việc quan tâm đến dinh dưỡng bạn nên chú trọng cả việc rèn luyện thể chất. Hãy ăn khỏe sống khỏe ngay từ hôm nay bạn nhé.