Hướng dẫn sử dụng bao cao su đúng cách từ A – Z

Hiện nay việc sử dụng bao cao su đã trở nên rất phổ biến, không chỉ với cánh mày râu mà còn cả với phái yếu khi trên thị trường đã xuất hiện cả bao cao su cho nữ giới. Cùng với bao cao su là rất nhiều các biện pháp tránh thai khác như uống thuốc, đặt vòng tránh thai,… tuy nhiên bao cao su vẫn là cách “truyền thống” và được ưa chuộng nhất vì chúng không chỉ có tác dụng tránh thai mà còn ngăn ngừa khả năng truyền bệnh qua đường tình dục. Tuy rằng không hoàn toàn hữu hiệu 100% nhưng việc sử dụng đúng cách bao cao su sẽ giúp bạn bảo vệ bản thân, ngăn chừa các nguy cơ ở mức cao nhất. Vậy sử dụng bao cao su thế nào mới là đúng cách? Đừng lo, hôm nay Goldenchoice sẽ đưa cho các bạn cẩm nang cách sử dụng bao cao su đúng cách từ A-Z cho cả nam và nữ.

Tác dụng của bao cao su

Nhiều người lầm tưởng rằng bao cao su chỉ có tác dụng tránh thai nhưng thực sự bao cao su còn mang nhiều tác dụng khác mà không phải ai cũng biết. Sau đây Goldenchoice sẽ trả lời cho bạn câu hỏi Bao Cao Su dùng để làm gì

tác dụng của bao cao su
Hiện nay có rất nhiều cách tránh thai nhưng bao cao su vẫn là cách truyền thống được nhiều người lựa chọn nhất

Ngăn ngừa các bệnh lây qua đường tình dục

Bao cao su và bao cao su bên trong (loại dùng cho phụ nữ) là những phương pháp tránh thai duy nhất mà đồng thời giúp ngăn ngừa sự lây lan của các bệnh lây truyền qua đường tình dục như HIV, chlamydia và lậu. Ngay cả khi bạn đã sử dụng một loại biện pháp tránh thai khác để tránh mang thai, thì bạn cũng nên sử dụng bao cao su hoặc bao cao su bên trong mỗi khi bạn quan hệ để bảo vệ bản thân khỏi các bệnh tình dục.

Bao cao su có giá thành thấp và tiện lợi

Bao cao su có thể dễ dàng mua được từ nhiều cửa hàng khác nhau, trung tâm y tế cộng đồng, trung tâm chăm sóc sức khỏe phụ huynh theo kế hoạch và kể cả mua trực tuyến. Bạn không cần một đơn thuốc hoặc chứng minh thư để mua chúng, và nó hoàn toàn không tốn kém (hoặc đôi khi miễn phí: rất nhiều trung tâm có những chương trình tuyên truyền về cách phòng ngừa các bệnh qua đường tình dục và họ phát BCS miễn phí để tuyên truyền cho mọi người). Bao cao su là một cách dễ dàng, kín đáo và linh hoạt để có được sự bảo vệ lớn khỏi việc có thai ngoài ý muốn và các bệnh lây qua đường tình dục.

Tăng thêm hưng phấn với bao cao su

Bảo vệ và cẩn thận là điều tối quan trọng, nhưng bạn không thể quên niềm vui hay sự hưng phấn khi “lâm trận”. May mắn thay, bao cao su cung cấp đầy đủ cả hai yếu tố

Bao cao su có rất nhiều kiểu dáng, hình dạng và kết cấu khác nhau làm tăng cảm giác cho cả hai đối tác. Và việc bạn tình của bạn đặt bao cao su vào “cậu bé” có thể là một phần gợi cảm của màn dạo đầu, đặc biệt nếu bạn thêm bôi trơn. Bao cao su thậm chí có thể trì hoãn việc xuất tinh, do đó quan hệ tình dục sẽ kéo dài lâu hơn.

Và điều đó thực sự là phần quyến rũ nhất trong tất cả: bao cao su cho phép bạn tập trung vào khoái cảm và bạn tình mà không phải lo lắng về việc mang thai hay bệnh tình dụng. Quan hệ tình dục an toàn là cách quan hệ tình dục tốt hơn vì nó ngăn chặn cảm giác căng thẳng sẽ giết chết tâm trạng.

Bao cao su giúp các phương pháp ngừa thai khác hoạt động tốt hơn

Thêm bao cao su vào quá trình sử dụng sản phẩm kiểm soát sinh đẻ của bạn có thể giúp bạn tăng cường việc tránh thai. Không có phương pháp nào hiệu quả 100%, vì vậy, thêm bao cao su làm dự phòng giúp bạn tránh thai nếu lỡ như các phương pháp khác xảy ra vấn đề. Và nó cũng là một ý tưởng tốt khi sử dụng bao cao su để giúp bảo vệ bản thân bạn khỏi các bệnh lây qua đường tình dục.

Bao cao su có thể bổ sung thêm sự bảo vệ cho hầu hết các phương pháp ngừa thai khác, như thuốc viên, thuốc tiêm, vòng, vòng tránh thai và que cấy. Tuy nhiên, không nên sử dụng bao cao su bên trong và bao cao su nam cùng nhau, vì không nhất thiết phải đeo nhiều hơn một bao cao su cùng một lúc. Một chiếc bao cao su cũng đủ để hoàn thành trọng trách của nó rồi!

Bao cao su không có tác dụng phụ

Hầu hết mọi người có thể sử dụng bao cao su mà không có vấn đề gì – không có tác dụng phụ. Hiếm khi, bao cao su latex (cao su) có thể gây kích ứng cho những người bị dị ứng hoặc nhạy cảm với latex. Và đôi khi chất bôi trơn trên một số loại bao cao su có thể gây khó chịu.

Nếu bạn dị ứng với latex, hãy thử chuyển đổi nhãn hiệu hoặc sử dụng bao cao su nhựa. Bao cao su và bao cao su bên trong làm từ nhựa mềm như polyurethane, polyisoprene và nitrile không có latex. Bạn có thể tìm thấy được bao cao su không latex ở hầu hết các nơi bán bao cao su tiêu chuẩn.

Các bước kiểm tra bao cao su trước khi dùng

Trước khi sử dụng bạn cần kiểm tra cẩn thận để đảm bảo an toàn của bao cao su. Bạn cần để ý đến sự toàn vẹn của vỏ bao cao su, đảm bảo bao cao su không bị bóc trước, vẫn còn hạn sử dụng. Vỏ bao cần phải còn độ phồng, không bị thủng, xẹp hay có vết tích của sự phá hoại. Việc kiểm tra bao cao su trước khi sử dụng là rất quan trọng, để đảm bảo tính ứng dụng của bao cao su còn tốt, đảm bảo việc ngừa thai và các bệnh lây qua đường tình dục.

Cách sử dụng bao cao su cho nam giới

Bạn cần phải đeo bao cao su khi dương vật của bạn cương cứng, nhưng TRƯỚC KHI nó chạm vào vùng sinh dục của bạn tình và đeo nó trong suốt thời gian bạn quan hệ tình dục. Điều này giúp bảo vệ bạn khỏi các bệnh tình dục được truyền qua da chạm vào da. Nó cũng ngăn chặn việc xuất tinh sớm dù chưa ở trong cơ thể bạn tình, vẫn có thể có vi trùng bệnh tình dục và một số trường hợp hiếm vẫn có thể chứa tinh trùng gây ra mang thai.

Bao cao su có thể cất giữ trong một thời gian dài, nhưng bạn phải luôn kiểm tra ngày hết hạn được in trên giấy gói hoặc hộp. Mở bao cao su cẩn thận để bạn không làm hỏng chúng – đừng sử dụng răng hoặc kéo của bạn vì sẽ rất dễ làm rách, thủng bao cao su ở trong.

Sử dụng bao cao su dung cach
Hình dáng bao cao su được dùng đúng cách

Bước 1: Hãy chắc chắn rằng chiếc bao cao su được lột ra đúng cách, vành của bao cao su phải ở bên ngoài, trông như một chiếc mũ nhỏ thì sẽ lột ra được một cách dễ dàng. Bạn có thể cuộn ra trước một chút để chắc chắn rằng mình đang lột ra đúng mặt phải. Còn nếu khi bạn đã lỡ tay lộn ngược chiếc bao cao su, đừng lật ngược lại và sử dụng mà hãy lấy một cái mới.

hướng dẫn sử dụng bao cao su
Nhớ chừa một ít khoảng trống trên phần đỉnh của bao cao su

Bước 2: Giữ phần núm đầu của bao cao su và trùm lên đầu “cậu bé” của bạn. Đừng quên chừa một ít chỗ trống ở phần đỉnh cho tinh trùng sau khi xuất ra. Nếu bạn chưa cắt bao quy đầu, có lẽ nó sẽ dễ chịu hơn khi bạn lột trước phần da ra trước khi trùm bao cao su lên và kéo xuống.

hướng dẫn sử dụng bao cao su 1
Từ từ kéo bao cao su xuống, bao bọc hết cậu bé của bạn

Bước 4: Kéo bao cao su dọc dương vật của bạn cho đến tận cuối cùng. Bạn có thể nhỏ một vài giọt chất bôi trơn nước hoặc silicon vào bên trong đầu bao cao su trước khi bạn kéo nó xuống. Bạn cũng có thể thêm nhiều dầu bôi trơn vào bên ngoài bao cao su sau khi nó ở trên dương vật của bạn. (Chất bôi trơn có thể làm cho chuyện ấy thậm chí tốt hơn, và nó giúp ngăn chặn bao cao su khỏi bị rách hoặc thủng.)

Cách sử dụng bao cao su của nữ giới

Bước 1: Cũng như bao cao su của nam giới, bạn cần kiểm tra bao cao su cẩn thận trước khi sử dụng. Sau đó xé vỏ lấy bao ra nhẹ nhàng tránh làm thủng, rách.
Bước 2: Vân vê bao nhẹ nhàng cho dịch trơn bao phủ hết bao. Bóp hẹp vòng nhỏ, bạn nên chú ý rằng bao cao su của nữ giới có hai vòng, vòng nhỏ (ẩn ở bên trong bao) để cho vào trong âm đạo còn vòng to để lộ ra ngoài.
Bước 3: Tiếp theo, bạn sẽ cần phải đưa đầu bôi trơn của bao cao su vào âm đạo. Khi đưa bao cao su vào, bạn sẽ cần siết chặt vòng nhỏ hơn với ngón tay cho đến khi nó tạo thành một đường thẳng và đặt nó vào bên trong cơ thể bạn. Nếu đưa vào âm đạo, bạn sẽ đặt nó theo cách tương tự như khi bạn sử dụng tampon hoặc cốc kinh nguyệt, đẩy nó ra xa nhất có thể cho đến khi nó chạm tới cổ tử cung của bạn. Sau khi đã đưa bao cao su vào trong xong xuôi, bạn cần tiếp tục dùng ngón tay của mình để kéo thẳng vòng to, đảm bảo vòng to lộ ra bên ngoài. Bao cao su của nữ có thể được đưa vào tối đa 8 giờ trước khi quan hệ tình dục qua âm đạo.

Hướng dẫn đeo bao cao su cho nữ giới
Cách đeo bao cao su nữ đúng cách

Cách tháo bao cao su đúng cách sau khi quan hệ

Cách tháo bao cao su nam giới đúng cách sau khi quan hệ

Cách tháo bao cao su sau khi quan he
Cách tháo bao cao su cho nam giới

Sau khi xuất tinh, giữ phần rìa cuối cùng của bao cao su (phần gần cơ thể bạn nhất) sau đó kéo dương vật ra khỏi người bạn tình của bạn. Bạn cần làm điều này khi “cậu bé” còn đang cương cứng để giữ form cho bao cao su không bị lỏng và làm tinh dịch rò rỉ ra ngoài.

Cách tháo bao cao su sau khi quan he1
Cẩn thận tháo bao cao su ra khỏi người bạn để không vô tình làm đổ tinh dịch ra ngoài

Vứt bao cao su vào thùng rác – không được xả nó xuống nhà vệ sinh nha vì nó có thể làm tắc đường ống!

Cách tháo bao cao su của nữ giới sau khi quan hệ

Việc tháo bao cao su của nữ giới cũng khá đơn gỉan và nhanh chóng. Sau khi thực hiện việc quan hệ tình dục thì tháo bao, xoắn miệng bao để giữ tinh dịch ở trong, kéo nhẹ bao ra. Vứt vào thùng rác.

10 sai lầm thường mắc phải khi sử dụng bao cao su

Không kiểm tra nhãn mác

Luôn kiểm tra nhãn khi mua bao cao su. Điều này không bao giờ thừa bởi có một số loại có thể gây dị ứng khi sử dụng. Cục Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) đã phê duyệt bao cao su chứa polyurethane có hiệu quả trong việc ngăn ngừa HIV cũng như giúp tăng khoái cảm trong lúc “hành sự”.

Để bao cao su trong túi sau hoặc ví

Vì túi sau hoặc ví quá chật hẹp, ma sát và nhiệt độ cao có thể khiến bao cao su bị mất tác dụng.

Không để chừa lại một phần ở đầu bao

Nếu không để lại một chút không gian ở phần đầu bao để có chỗ chứa tinh dịch, chúng có thể rò rỉ ra ngoài khiến mục đích tránh thai của bạn tiêu tan.

Chọn sai kích thước

Hầu hết “cậu nhỏ” của quý ông đều có thể dùng chung một size bao cao su. Tuy nhiên, theo nghiên cứu từ Đại học Emory (Mỹ), 13% nam giới được khảo sát nói rằng họ bị tuột bao cao su trong quá trình quan hệ tình dục. Một nghiên cứu khác cho thấy 21% đàn ông Mỹ gốc Phi không sử dụng bao cao su vì chúng quá chật. Cả hai vấn đề trên đều liên quan trực tiếp đến kích thước bao cao su, trong khi đó, nhiều người vẫn nghĩ rằng kích thước của bao cao su tương ứng với tất cả các loại dương vật. Việc đeo bao quá chật hay quá rộng sẽ dễ gây ra những tai nạn không đáng có khi quan hệ tình dục.

Đeo bao cao su quá muộn

Rất nhiều nam giới thừa nhận rằng họ chỉ đeo bao cao su khi chuẩn bị xuất tinh chứ không phải ngay từ đầu cuộc “mây mưa”. Việc này vừa không giúp bạn tránh thai vừa làm mất tác dùng phòng chống lây nhiễm bệnh tình dục của bao cao su.

Nới giãn bao cao su ra trước khi sử dụng

Hầu hết bao cao su đều có dạng vòng tròn, khi sử dụng, lồng vào dương vật đang cương cứng rồi mới từ từ giãn ra. Nhưng có một số người khi sử dụng lại nới giãn bao cao su ra trước, điều này sẽ khiến cho dụng cụ an toàn tình dục này xuất hiện các nếp gấp thừa, đeo vào khó khăn và dễ bị trơn tuột.

Càng mỏng càng có thể kéo dài thời gian

Bao cao su với các chức năng như siêu mỏng, gân và hạt nổi, mùi thơm ngày càng được ưa chuộng. Kỳ thực, đối với những nam giới xuất tinh nhanh, hoặc đã có tuổi mà nói, nên dùng loại bao dày một chút, có lợi cho việc khống chế xuất tinh, kéo dài thời gian sinh hoạt tình dục. Đừng nên quá mê tín vào chức năng kích thích do hạt nổi mang lại, mùi thơm cũng có thể gây dị ứng. Quan trọng trên hết vẫn là sức khoẻ của bạn khi quan hệ tình dục.

Dùng răng xé vỏ bao cao su

Một số người thường dùng răng xé vỏ ngoài của bao cao su, họ cảm thấy hành động này đầy tính khiêu khích, nhưng điều này dễ dẫn tới rách lớp nhũ tương, xuất hiện vết nứt rạn. Ngoài ra, còn cần tránh dùng móng tay hay các công cụ có đầu nhọn khác để mở vỏ bao.

Thời gian rút dương vật không đúng

Khoảng 31% phái mạnh và 27% phái yếu thừa nhận rút ra quá muộn, sau khi dương vật mềm xìu hoàn toàn mới rút ra, khiến bao cao su dễ tuột vào trong âm đạo.

Dùng sai mặt trái phải

Lúc hưng phấn chúng ta dễ không để ý tới mặt trái phải, kết quả là người sử dụng bao cao su không được thoải mái, khi “quan hệ” dễ bị trơn tuột. Một số loại bao cao su có dấu hiệu phân biệt trái phải, chỉ cần để ý chút là có thể tránh được.

Đeo bao cao su đúng cách đảm bảo an toàn tình dục
Đeo bao cao su đúng cách sẽ đảm bao an toàn khi quan hệ

Lưu ý khi sử dụng bao cao su

Luôn kiểm tra ngày hết hạn và đảm bảo có các lỗ aren trên bao bì trước khi mở bao cao su – bạn sẽ có thể cảm thấy một bong bóng khí nổ nhỏ khi bạn bóp bao bì. Nếu bao cao su bị rách, khô, cứng hoặc dính, hãy vứt nó đi.

Vì bạn phải sử dụng bao cao su mới mỗi khi quan hệ tình dục, bạn nên đảm bảo có nguồn “dự trữ” bên mình. Có ngay bao cao su khi màn dạo đầu kết thúc và “trận chiến” quan trọng bắt đầu sẽ làm bạn không bị mất hứng, hay bị gián đoạn giữa chừng.

Hầu hết các bao cao su đều được bôi trơn trước, nhưng thêm chất bôi trơn bằng nước hoặc silicon có thể làm cho bao cao su tăng hiệu quả hơn và giúp giữ cho chúng không bị vỡ. Nhỏ một vài giọt vào đầu dương vật của bạn hoặc bên trong đầu bao cao su của bạn trước khi bạn đeo nó hoặc bôi dầu bôi trơn ở bên ngoài bao cao su khi bạn đeo nó.
Đừng sử dụng bất cứ thứ gì có thành phần dầu với bao cao su latex, như Vaseline, kem dưỡng da, dầu em bé, bơ hoặc dầu ăn. Dầu sẽ làm hỏng bao cao su và có thể khiến chúng bị vỡ.

Thực hành sẽ tạo nên sự hoàn hảo, vì vậy đó sẽ là một ý tưởng tốt để làm quen với việc đeo bao cao su trước khi bạn thực sự sử dụng nó. Bạn có thể thực hành đặt bao cao su lên dương vật của chính mình, hoặc một quả chuối, dưa chuột hoặc chai mỏng – bất cứ điều gì có hình dáng giống “cậu bé” của bạn.

Cuối cùng, đó là một ý tưởng tốt để sử dụng bao cao su kết hợp với một hình thức kiểm soát sinh sản khác, như thuốc tránh thai hàng ngày Newchoice, vòng tránh thai, tiêm, cấy ghép,… cùng với bao cao su. Nó có thể giúp tránh thai trong trường hợp có điều gì không như ý xảy ra hoặc làm vỡ bao cao su, giúp bạn bảo vệ thêm. Nếu bạn gặp rủi ro trong bao cao su và bạn không dùng phương pháp ngừa thai khác, biện pháp tránh thai khẩn cấp (thuốc tránh thai buổi sáng) có thể giúp tránh thai đến 5 ngày sau khi quan hệ tình dục không được bảo vệ.

Bảo quản bao cao su đúng cách

Mấu chốt của việc bảo vệ sức khoẻ tình dục của bạn là bảo quản cẩn thận và sử dụng đúng cách bao cao su mỗi khi “lâm trận”.

Không để bao cao su trong túi quần
Đừng bao giờ để bao cao su trong túi quần hoặc ví

Lưu trữ bao cao su của bạn ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh xa mọi vật sắc nhọn và ánh sáng mặt trời trực tiếp. Tuyệt đối đừng giữ chúng trong túi hay ví, xe hơi hoặc phòng tắm của bạn trong thời gian dài (hơn 1 tháng), vì nhiệt độ và độ ẩm quá cao có thể làm hỏng bao cao su theo thời gian.
Vừa rồi là cẩm nang về hướng dẫn sử dụng bao cao su đúng cách mà chúng tôi đã sưu tầm và tìm hiểu giúp các bạn. Quan hệ tình dục là một gia vị không thể thiếu trong cuộc sống sinh hoạt của mỗi người, vậy nên hãy chắc chắn là bạn đã có đầy đủ các kiến thức, hiểu biết về cách phòng tránh thai và các bệnh tình dục bằng bao cao su để bảo vệ sức khoẻ của mình nhé!