Hướng dẫn sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp đúng cách hiệu quả

Thuốc tránh thai khẩn cấp hiện nay đang là phương pháp phổ biến, thường được sử dụng sau khi quan hệ tình dục không an toàn. Tuy nhiên uống thuốc tránh thai khẩn cấp sao cho hiệu quả và an toàn cho sức khỏe thì không phải ai cũng biết. Bài viết này Golden Choice sẽ hướng dẫn sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp đúng cách và hiệu quả cho chị em.

Tác dụng thuốc tránh thai khẩn cấp

Nếu bạn sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp trong 72h sau khi quan hệ tình dục không an toàn, hormon levonorgestrel trong thuốc có thể giảm nguy cơ mang thai lên đến 89%. Nếu bạn sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp trong vòng 24 giờ, hiệu quả còn có thể lên tới 95%.

Tuy nhiên, bạn cần lưu ý rằng thuốc tránh thai khẩn cấp không hiệu quả như các phương pháp tránh thai khác như bao cao su, thuốc tránh thai hàng ngày hay đặt vòng tránh thai. Vậy nên đừng coi nó là phương pháp tránh thai chính của bạn. Và điều quan trọng là thuốc tránh thai khẩn cấp không ngăn chặn được những căn bệnh lây qua đường tình dục. Hãy chỉ coi nó là một phương pháp dự phòng chứ không phải một lịch trình thường xuyên.

thuoc-tranh-thai-khan-cap

Cách uống thuốc tránh thai khẩn cấp

Bạn có thể uống thuốc tránh thai khẩn cấp ngay sau khi quan hệ tình dục không bảo vệ. Trên thị trường có sẵn thuốc tránh thai của nhiều hãng nhưng chỉ có 2 loại: 1 viên và 2 viên.

Cách uống Thuốc tránh thai khẩn cấp 1 viên

Xét về thời gian tác dụng thì có loại tác dụng trong 36 giờ, có loại tác dụng trong 72 giờ. Nếu dùng loại 36 giờ thì bạn cần uống thuốc trong vòng 36 giờ sau khi có quan hệ tình dục mà không bảo vệ. Tương tự như vậy, hiệu quả tránh thai của thuốc sẽ có tác dụng trong 5 ngày nếu bạn dùng loại thuốc 72 giờ.

Thuốc tránh thai khẩn cấp sẽ có hiệu quả cao nhất khi được uống gần khoảng thời gian quan hệ tình dục nhất (tối đa là 72 giờ). Vậy nên để đề phòng hãy luôn có thuốc tránh thai khẩn cấp ở trong tủ thuốc của bạn.

Theo ý kiến nhiều chuyên gia cũng như qua các nghiên cứu thì càng uống thuốc sớm khả năng tránh thai sẽ càng cao. Cụ thể

 • Nếu sử dụng thuốc trong vòng 24 giờ đồng hồ sau khi quan hệ thì hiệu quả ngừa thai cao lên đến 95%.

 • Nếu sử dụng thuốc trong vòng 24 giờ đến 48 giờ sau khi quan hệ thì hiệu quả vẫn tót những khả năng ngừa thai chỉ còn đạt hiệu quả là 85%.

 • Nếu sử dụng thuốc trong vòng từ 48 giờ đến 72 giờ đồng hồ sau khi quan hệ thì hiệu quả giảm xuống khá nhiều, hiệu quả tránh thai chỉ còn đạt khoảng 58%.

Cách uống thuốc tránh thai khẩn cấp 2 viên

Với dạng 2 viên, uống 1 viên sau khi quan hệ, viên thứ 2 sau 12h uống viên thứ nhất. Đặc biệt thuốc chỉ có tác dụng khi người dùng sử dụng đủ 2 viên theo đúng thời gian quy định. Uống càng sát thời gian quan hệ khả năng tránh thai càng cao.

Thuốc tránh thai khẩn cấp hoạt động như thế nào?

Mang thai không xảy ra ngay sau khi bạn quan hệ tình dục – đó là lý do tại sao có thể tránh thai vài ngày sau khi “mây mưa”. Quan trọng là thời gian bạn sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp.

Phụ thuộc vào chu kỳ kinh nguyệt của bạn, hormon levonorgestrel có thể hoạt động theo một số cách dưới đây:
– Nó có thể ngăn chặn hoặc trì hoãn việc rụng trắng
– Nó có thể can thiệp vào sự thụ tinh giữa tinh trùng và trứng

Loại thuốc này còn có thể ngăn chặn sự thụ tinh của trứng ở tử cung bằng cách thay thế lớp lót của nó. Levonorgestrel, loại hormon trong thuốc tránh thai khẩn cấp, không giống với RU-486, các loại thuốc phá thai. Nói cách khác, thuốc tránh thai khẩn cấp sẽ không ngăn chặn hay làm ảnh hưởng đến sự phát triển của bào thai một khi trứng đã được thu tinh bám vào tử cung. Vậy nên thuốc sẽ không có tác dụng khi bạn đã mang thai.

thuoc-tranh-thai-khan-cap

Thuốc tránh thai khẩn cấp sẽ không ảnh hưởng đến thai nhi

Tinh trùng có thể sống bên trong cơ thể bạn tới 6 ngày sau khi quan hệ, chờ đợi một “quả trứng” xuất hiện. Nếu bạn rụng trứng trong thời gian đó, tinh trùng có thể gặp trứng của bạn và gây ra sự thụ tinh. Thuốc tránh thai khẩn cấp hoạt động bằng cách tạm thời ngăn buồng trứng của bạn giải phóng trứng. Nó giống như kéo phanh khẩn cấp vào ngày rụng trứng. Hầu hết mọi người không biết chính xác khi họ rụng trứng, vì vậy, tốt nhất là bạn nên sử dụng biện pháp tránh thai khẩn cấp càng sớm càng tốt – bất kể bạn đang ở trong chu kỳ kinh nguyệt hay bạn có nghĩ rằng bạn sẽ rụng trứng hay không.

Xem thêm: Thuốc tránh thai loại 2 viên có hạn sử dụng không?

Sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp có an toàn không?

Ngày nay, biện pháp tránh thai khẩn cấp được coi là rất phổ biến và cũng khá an toàn nếu sử dụng theo đúng quy định và chỉ dẫn của bác sĩ. Trên thị trường hiện nay, có hai loại viên thuốc tránh thai khẩn cấp thường được sử dụng là loại 2 viên và loại 1 viên. Loại 2 viên có chứa Levonorgestrel 0,75mg, có thể uống cùng một lúc 2 viên hoặc uống viên thứ hai sau viên thứ nhất 12 giờ. Loại 1 viên có chứa Levonorgestrel 1,5mg uống một lần sau khi quan hệ tình dục không bảo vệ.
Sử dụng viên thuốc tránh thai khẩn cấp đôi khi có một số phản ứng phụ xảy ra như: Gây buồn nôn, nôn mửa; một vài trường hợp bị đau đầu, chóng mặt, đau bụng, mệt mỏi, căng vú… Các tác dụng phụ này sẽ tự biến mất sau một vài ngày mà không cần can thiệp biện pháp y tế. Ngoài ra, viên thuốc tránh thai khẩn cấp cũng có thể gây ra chảy máu bất thường cho tới tận chu kỳ kinh nguyệt sau và kinh nguyệt có thể có sớm hoặc chậm.
Các bác sĩ cũng khuyến cáo, không nên sử dụng quá 2 liều viên tránh thai khẩn cấp trong vòng một tháng.

Tác hại của thuốc tránh thai khẩn cấp?

Rất nhiều phụ nữ sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp không gặp biến chứng nào quan trọng. Tuy nhiên, cũng rất cần thiết và có lợi cho bạn khi hỏi bác sĩ của mình về những phản ứng có thể có khi dùng với các loại thuốc khác.

Levonorgestrel được cho là khá an toàn đối với phần lớn phụ nữ. Nhưng bạn cần lưu ý là khi bạn đã mang thai rồi thì không sử dụng được thuốc vì nó sẽ không ngăn việc mang thai lại.

Những tác dụng phụ có thể có của thuốc tránh thai khẩn cấp:

 • Buồn nôn
 • Đau bụng
 • Mệt mỏi
 • Đau đầu, chóng mặt
 • Thay đổi kinh nguyệt
 • Tức ngực
 • Nôn

Nếu bạn nôn trong vòng hai giờ sau khi dùng thuốc, hãy gọi cho chuyên gia chăm sóc sức khỏe để tìm hiểu xem bạn có nên tiếp tục dùng thuốc không.

Với việc sử dụng levonorgestrel, bạn cũng có thể gặp hiện tượng rong kinh. Nó sẽ biến mất vào chu kỳ kinh nguyệt tiếp theo của bạn.

Tuy nhiên, có thể levonorgestrel có thể thay đổi kỳ kinh nguyệt của bạn, nó cũng có thể đến sớm hơn hoặc muộn hơn bình thường đối với bạn. Nếu bạn không có kinh trong vòng ba tuần, hãy đi thử thai để chắc chắn bạn không có thai.

thuoc-tranh-thai-khan-cap

Các loại thuốc tránh thai khẩn cấp phổ biến

Thuốc tránh thai Mifepriston ( Thuốc tránh thai khẩn cấp 120 giờ)

Đây là loại thuốc tránh thai có tác dụng trong khoảng 120 giờ sau khi quan hệ tình dục, uống càng sớm thì hiệu quả tránh thai càng tốt. Để tránh bị ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản sau này thì chỉ nên sử dụng 2 lần trong 1 tháng.

thuoc-tranh-thai-khan-cap-mifepristone-10

Thuốc tránh thai Mifepriston

Thuốc tránh thai Happynor ( Thuốc tránh thai khẩn cấp 72 giờ)

Đây là thuốc tránh thai chỉ có 2 viên, bạn sẽ uống viên thuốc đầu tiên trong 72 giờ sau khi quan hệ và sau 12 giờ bạn sẽ uống viên thứ 2. Loại thuốc này sẽ làm biến đổi nội mạc tử cung và ngăn chặn sự làm tổ của bào thai trong tử cung.

thuoc-tranh-thai-khan-cap-happynor

Thuốc tránh thai Happynor

Giá thuốc tránh thai khẩn cấp

Có hai loại thuốc tránh thai khẩn cấp là loại 1 viên và loại 2 viên. Hiện nay trên thị trường bạn có thể mua được đa dạng các loại thuốc tránh thai khẩn cấp ở nhà thuốc hoặc cơ sở ý tế. Mỗi loại thuốc tránh thai khẩn cấp đều có những tác dụng phụ khác nhau, nhưng thông thường không quá nghiêm trọng. Dưới đây là một số loại thuốc tránh thai phổ biến, thường được các chị em lựa chọn.

Thuốc tránh thai New Choice

 • Là viên uống tránh thai sau khi giao hợp không sử dụng biện pháp phòng tránh nào hoặc biện pháp đã dùng không đáng tin cậy. Đây là sản phẩm thuốc tránh thai được đánh giá hiệu quả nhất hiện nay.
thuoc-tranh-thai-khan-cap-Newchoice
Thuốc tránh thai khẩn cấp New Choice – Sản phẩm được đánh giá hiệu quả nhất hiện nay

Postinor 2

 • Postinor 2 ngừa thai khẩn cấp trong vòng 72 giờ sau khi quan hệ tình dục không có biện pháp bảo vệ. Phụ nữ cho con bú nên tránh cho con dùng sữa mẹ sau mỗi lần dùng Postinor-2.
 • Giá bán tham khảo: 35.000 đồng
Thuốc tránh thai khẩn cấp
Thuốc tránh thai khẩn cấp

Thuốc tránh thai Postinor 2

Trên đây là những điều bạn cần biết khi sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp mà chúng tôi muốn gửi đến các bạn. Mong bạn sẽ thấy hữu ích và lựa chọn được cho mình phương pháp ngừa thai an toàn và hiệu quả nhất.

Nguồn: https://goldenchoice.com.vn/