Khô hạn sau sinh là gì? Cách khắc phục như thế nào?

Khô hạn sau sinh là tình trạng rất khó chịu đối với các chị em phụ nữ. Lúc này thì những sinh hoạt trong cuộc sống, chuyện phòng the… đều gặp phải trở ngại hay là khó khăn. Vậy thì để giúp các chị em hiểu, cũng như là khắc phục được vùng kín khô hạn sau khi sinh con, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu toàn bộ những thông tin cần biết về hiện tượng này.

Khô hạn sau sinh là gì?

kho-han-sau-sinh
Cùng tìm hiểu về khô hạn sau sinh.

Khô hạn sau sinh là tình trạng không ít phụ nữ gặp phải, đây là trạng thái của âm đạo bị khô sau khi sinh. Thông thường thì ở trong cổ tử cung sẽ có những tuyến tiết ra chất nhờn để âm đạo duy trì được độ pH và độ ẩm. Thế nhưng sau khi sinh, do sự thay đổi của nội tiết tố mà những tuyến này trở nên hoạt động kém hiệu quả, dịch nhờn không đủ duy trì môi trường cho âm đạo.

Rất nhiều chị em phụ nữ bị khô vùng kín sau khi sinh đã nói rằng chúng gây ra các trở ngại trong cuộc sống. Đặc biệt là đối với giảm ham muốn tình dục, tạo cảm giác đau rát khi quan hệ đã làm cho tình cảm vợ chồng không còn hòa thuận. Đây cũng là một trong số những nguyên nhân kéo theo các bệnh lý liên quan tới vùng kín của phụ nữ, không thể coi thường.

Khô âm đạo sau sinh bao lâu thì hết?

Tình trạng khô hạn sau sinh sẽ cần phải có thời gian thì mới hồi phục lại được. Cho dù là sinh thường hay là sinh mổ thì sau khoảng 2 tháng là đã có thể quan hệ tình dục. Tuy nhiên thì để hồi phục lại hoàn toàn như trước thì sẽ cần thêm thời gian lên tới vài tháng. Lúc này cổ tử cung có thời gian nghỉ ngơi và co lại, hồi phục những tổn thương sau sinh cũng như phục hồi chức năng.

Thông thường thì thời gian để hồi phục hoàn toàn sẽ kéo dài lên tới 3-5 tháng. Nguyên nhân là bởi vì quá trình cân bằng và hồi phục nội tiết tố của mỗi người đều khác nhau dựa vào cơ địa. Một số yếu tố khác cũng sẽ ảnh hưởng đến thời gian hồi phục như là chế độ sinh hoạt và ăn uống, chế độ chăm sóc sức khỏe hoặc là tập luyện. Vậy nên các bạn nên chăm sóc thật tốt để hồi phục nhanh hơn.

phu-nu-quan-he-lan-dau
Thông thường 3-5 tháng sẽ hết khô hạn.

Vì sao bị khô âm đạo sau sinh?

Thông thường thì khô âm đạo sẽ xảy ra ở những chị em đã bước vào giai đoạn mãn kinh hoặc tiền mãn kinh, nguyên nhân là bởi vì nội tiết tố thay đổi, sinh lý cũng sẽ thay đổi theo. Tuy nhiên thì bởi vì đang tìm hiểu về trường hợp khô hạn sau sinh cho nên các bạn có thể tham khảo những nguyên nhân cụ thể dưới đây.

Thay đổi prolactin

Prolactin là một nguyên nhân khiến bạn bị khô hạn sau sinh, đặc biệt là khi cho con bú. Mỗi khi trẻ thực hiện bú thì tuyến yên sẽ tạo ra loại hormone này và khiến cho tuyến sữa được hoạt động. Tuy nhiên thì ngược lại nó sẽ khiến buồng trứng bị ức chế lại và giảm lượng estrogen tiết ra, khiến ham muốn tình dục giảm sút và rơi vào tình trạng khô ở vùng kín cũng như là cơ quan sinh dục.

Thay đổi hormone

Khi trong quá trình mang thai thì hormone của phụ nữ sẽ có sự thay đổi rất lớn, cụ thể là tăng hormone nội tiết tố nữ lên. Tuy nhiên sau khi sinh thì lại có một sự thay đổi lớn khác nữa, đó là hormone này lại bị sụt giảm bất ngờ. Việc thay đổi đột ngột như này khiến toàn bộ cơ thể của các chị em bị ảnh hưởng, các bạn có thể dễ dàng thấy được các sự thay đổi ở phụ nữ trước và sau khi sinh.

Thay đổi tâm lý

Việc khô hạn sau sinh bởi thay đổi tâm lý là hoàn toàn có thể xảy ra, đó là ảnh hưởng của quá trình sinh nở. Sau khi sinh con, phụ nữ sẽ bị mất rất nhiều máu, cùng với tổn thương ở vết mổ hoặc vùng kín nghiêm trọng, lại thêm việc chăm sóc cho con sẽ khiến tâm lý thay đổi. Chính điều này đã ảnh hưởng tới ham muốn trong chuyện chăn gối và dẫn tới tình trạng bị khô hạn sau khi sinh con.

kho-han-sau-sinh-1
Tâm lý sau sinh có thể khiến bạn bị khô hạn.

Các yếu tố khác

Ngoài những nguyên nhân kể trên, thì cũng có một số nguyên nhân khác khiến bạn gặp phải tình trạng bị khô hạn. Đặc biệt là hoạt động vệ sinh âm đạo không đúng cách, thụt rửa quá mạnh khiến âm đạo tổn thương. Ngoài ra việc sử dụng các loại thuốc tùy tiện như là thuốc kháng histamin, thuốc kháng sinh… cũng làm cho âm đạo trở nên khô hạn. Các bạn nên cẩn thận hơn trong quá trình chăm sóc bản thân.

Bị khô hạn sau sinh có nguy hiểm gì không?

Vậy thì việc bị khô hạn sau sinh có mang tới nguy hiểm gì không? Điều này sẽ còn phụ thuộc vào cách nhìn nhận của mỗi người. Tuy nhiên thì sẽ có một số ảnh hưởng khá lớn tới cuộc sống.

Tình cảm vợ chồng

Dựa theo thống kê thì có tới trên 30% nguyên nhân dẫn tới ly hôn là bởi không hợp chuyện chăn gối. Chính vì thế mà khô hạn sau khi sinh cũng có thể khiến tình cảm vợ chồng gặp dấu hiệu nguy hiểm. Khi bị khô hạn, không chỉ có phụ nữ phải chịu đau khổ mà cánh đàn ông cũng không thoải mái trong giao hợp, khó đạt được khoái cảm. Âm đạo khô khiến cho quá trình quan hệ gặp nhiều khó khăn.

Tại Việt Nam thì những chuyện liên quan tới quan hệ tình dục vẫn còn chưa được cởi mở nhiều, mọi người chưa thoải mái để chia sẻ vấn đề với nhau. Trong trường hợp người vợ thì tránh né trao đổi, người chồng thì có ham muốn nhưng không thỏa mãn. Lúc này việc khô hạn chính là thứ chen vào làm cho mối quan hệ của hai người bị rạn vỡ. Hậu quả thì còn tùy thuộc vào trường hợp cụ thể.

kho-han-sau-sinh
Khô hạn có thể ảnh hưởng tới tình cảm vợ chồng khiến chồng đi quan hệ ngoài luồng

Ảnh hưởng sức khỏe

Khi bị khô hạn sau sinh thì nó còn gây ảnh hưởng tới sức khỏe rất nhiều. Lượng dịch tiết ở âm đạo dù quá nhiều hay quá ít cũng khiến cho hiện tượng viêm nhiễm xảy ra, nồng độ pH và nội tiết tố mất cân bằng. Những điều này làm cho vùng kín bị khó chịu, tạo cảm giác ngứa ngáy, khiến cho mọi hoạt động sinh hoạt đều khó khăn, đặc biệt là việc phải chăm sóc cho con sau khi sinh.

Gây ra vô sinh

Mặc dù không trực tiếp tạo nên trường hợp bị vô sinh, thế nhưng quá trình thụ thai lại trở nên khó khăn hơn và vô tình dẫn tới bị hiếm muộn. Nguyên nhân của việc này là dịch tiết âm đạo cũng có vai trò làm môi trường giúp tinh trùng được nuôi dưỡng và đi vào trong kết hợp với trứng dễ dàng hơn. Khi bị khô hạn thì môi trường của tinh trùng không còn phù hợp, dẫn tới chết tinh trùng.

Khô âm đạo sau sinh phải làm sao?

Gây ra rất nhiều khó chịu trong cuộc sống, vậy thì cần phải làm gì để khắc phục, hoặc ít nhất là giảm đi sự ảnh hưởng của việc khô hạn sau sinh?

Chia sẻ thông tin

Việc chia sẻ thẳng thắn tình trạng của mình với người bạn đời không thể giúp bạn khắc phục được tình trạng, thế nhưng là giúp hai người cảm thông với nhau hơn. Trong quá trình quan hệ tình dục thì sẽ có tác động qua lại từ cả hai bên, nếu như có thể hiểu và giúp nhau thì sẽ hạn chế được cảm giác khó chịu đối với cả người phụ nữ lẫn cánh đàn ông.

Nếu người đàn ông biết lo lắng và chăm sóc cho vợ, thì họ cũng sẽ giúp bạn bớt đi căng thẳng trong cả chuyện quan hệ lẫn cuộc sống. Đặc biệt là khi tâm lý cũng sẽ khiến bạn gặp phải khô hạn cho nên hãy cố gắng thẳng thắn để chia sẻ, nói chuyện với chồng, qua đó làm cho quá trình phục hồi của sự khô hạn được nhanh nhất có thể.

kho-han-sau-sinh
Hãy thẳng thắn chia sẻ tình trạng với bạn đời.

Vận động cơ thể

Sau khi sinh còn và gặp tình trạng khô hạn sau sinh, cơ thể của người phụ nữ rất là yếu, cần được hồi phục với thời gian dài. Việc tập luyện thể dục sẽ khiến cho đề kháng cơ thể được tốt, cơ thể thoải mái và nhanh chóng cải thiện được khô hạn. Các bài tập cũng nên vừa phải, mang tính chất giúp cơ thể thư giãn chứ không cần phải quá mạnh mẽ, điều này sẽ giúp ích rất nhiều.

Dùng chất bôi trơn

Chất bôi trơn là giải pháp tạm thời để bạn khắc phục được tình trạng khô hạn sau khi sinh. Trong quan hệ để tránh trường hợp đau rát cho cả hai bên cũng như dễ dàng đạt được khoái cảm hơn, hãy tìm mua những loại gel bôi trơn trong quan hệ tình dục. Tuy nhiên thì hãy nhớ đây chỉ là giải pháp tạm thời, cho nên cứ mỗi trước khi thực hiện quan hệ các bạn lại phải dùng một lần.

Cải thiện ăn uống

Ăn uống là một phần để chăm sóc và cải thiện sức khỏe. Có được chế độ ăn uống hợp lý bạn sẽ hồi phục nhanh chóng hơn, cũng như khắc phục tình trạng khô hạn sau sinh của mình. Nếu như bổ sung đầy đủ dinh dưỡng thì âm đạo của bạn sẽ trơn một cách tự nhiên, nội tiết tố cân bằng trở lại khiến mọi thứ quay về như cũ. Đây là giải pháp kết hợp với những phương pháp khác giúp điều trị nhanh hơn.

cach-tri-yeu-sinh-ly
Cải thiện ăn uống giúp phục hồi được nhanh hơn.

Qua bài viết này, mong rằng có thể cung cấp được tới bạn đọc những thông tin hữu ích liên quan tới khô hạn sau sinh. Hãy chú ý chăm sóc bản thân, cũng như lựa chọn phương pháp phù hợp để khắc phục tình trạng nhanh nhất có thể. Chúc bạn thành công.