Làm cách nào để chuẩn đoán sự lây nhiễm HPV?

Sự viêm nhiễm HPV (virút Human Papilloma) đường sinh dục khá phổ biến. Ít nhất một nửa số người có quan hệ tình dục sẽ mắc phải HPV ở một số thời điểm trong đời. Nhưng có nhiều người sẽ không biết đến sự tồn tại của chúng và cũng không có triệu chứng gì.

Việc các triệu chứng có biểu hiện hay không có thể phụ thuộc vào loại HPV gây nên viêm nhiễm. Có hơn 100 loại HPV. Một số loại có liên quan đến các mụn cóc ở bộ phận sinh dục, dù các mụn này không phải lúc nào cũng dễ thấy. Một số loại HPV có liên quan tới ung thư cổ tử cung và các loại ung thư khác, và cũng không gây nên mụn cóc nào, và cũng không có các triệu chứng nào khác gây chú ý.

Một số loại HPV gây nên những mụn cóc phổ biến mà bạn có thể tìm thấy ở những khu vực khác trên cơ thể như bàn tay hay bàn chân. Rất nhiều người bị HPV vùng sinh dục sẽ tự khỏi bệnh mà không cần chữa trị và cũng không có vấn đề nào về sức khoẻ.

Tuy nhiên, khi virút ở càng lâu trong cơ thể, thì nguy cơ dẫn đến các vấn đề sức khoẻ như ung thư tử cung hay hậu môn sẽ ngày càng cao hơn.

Sau đây là những gì bạn cần biết về viêm nhiễm HPV vùng sinh dục, các triệu chứng, cũng như cách chẩn đoán bệnh:

– Virút HPV sống trong các màng nhầy niêm mạc, như các màng ở khu vực sinh dục, hoặc trên da. Nếu các mụn cóc ở vùng sinh dục xuất hiện, nó có thể là dấu hiệu của sự viêm nhiễm HPV.

– Các mụn cóc vùng sinh dục có thể có nhiều hình dạng khác nhau. Chúng có thể nhô lên, phẳng lì, có màu hồng, hoặc màu như đỏ như thịt. Chúng thậm chí có thể mang hình của hoa cải (súp lơ).Đôi khi sẽ chỉ nổi một mụn cóc duy nhất; nhưng những lúc khác lại có thể có hàng loạt mụn nổi lên. Chúng có thể nhỏ hoặc lớn. Chúng cũng có thể nổi ở vùng hậu môn, cổ tử cung, bìu, bẹn, đùi, hay dương vật

 

a625d4ae28a40a944b35afbe88a946e2

Một số mụn cóc thể hiện dấu hiệu của việc nhiễm vi rút HPV

  – Các mụn cóc ở vùng sinh dục có thể xuất hiện trong vài tuần hay thậm chí vài tháng sau khi có quan hệ với người bị nhiễm virút HPV.

Người bệnh có thể không biết họ đã bị nhiễm và cũng không biết họ là nguyên nhân lây truyền HPV. Một số lây nhiễm loại HPV đường sinh dục dẫn tới ung thư, bao gồm ung thư cổ tử cung và ung thư âm hộ, hậu môn, hay dương vật.

Nếu sự viêm nhiễm xảy ra do bất kỳ loại virút nào trong đây, những thay đổi báo trước bệnh ung thư có thể xảy ra ở các tế bào trong các mô mà không thể hiện bất kỳ triệu chứng gì.

Sự xuất hiện của các mụn cóc vùng sinh dục là một cách để chẩn đoán HPV. Bác sĩ có thể chỉ cần xem xét để chẩn đoán. Tuy nhiên, các loại HPV có kèm theo mụn cóc thường không phải là những loại dẫn đến ung thư.

Ở nam giới, cũng như nữ giới, các mụn cóc vùng sinh dục phản ánh việc bị nhiễm HPV. Nhưng không có một kiểm tra cụ thể nào về các loại HPV gây ung thư chon nam giới ở thời điểm này.

Hi vọng bài viết sẽ mang đến những thông tin mà bạn đang quan tâm. Chúc bạn luôn khỏe mạnh.

Nguồn : Sưu tầm