Điểm mặt 5 lý do khiến thuốc tránh thai mất tác dụng

Thuốc tránh thai hàng ngày được biết đến như là biện pháp tránh thai hoàn hảo với hiệu quả ngừa thai lên đến 99,7 %. Tuy nhiên, trong thực tế lại có tới 9% người dùng gặp phải thất bại. Nguyên nhân thường là do chị em phụ nữ dùng thuốc tránh thai hàng ngày không đúng cách. Vậy đâu là lý do khiến thuốc tránh thai hàng ngày mất tác dụng?

Thuốc tránh thai hàng ngày có những loại nào và nguyên tắc hoạt động ra sao?

Trên thị trường hiện nay có 2 loại thuốc tránh thai hàng ngày bao gồm: thuốc tránh thai vỉ 21 viên và thuốc tránh thai vỉ 28 viên.

Thuốc tránh thai loại 21 viên

Giống như tên gọi của nó, loại thuốc này bao gồm 21 viên trên 1 vỉ thuốc và bạn sẽ uống viên đầu tiên khi bước vào ngày thứ nhất của kỳ kinh nguyệt. Tuy nhiên, nếu bạn bắt đầu uống từ ngày thứ 5 của kỳ kinh thì cần uống từ viên thuốc được đánh số thứ 5.

Với loại thuốc tránh thai hàng ngày vỉ 21 viên, khi uống tới viên cuối cùng thì bạn sẽ nghỉ 7 ngày trước khi dùng tới vỉ thuốc thứ 2.

New Choice AD 21 viên thế hệ mới
Thuốc tránh thai hàng ngày loại 21 viên

Thuốc tránh thai loại 28 viên

Loại này có cách dùng tương tự như thuốc tránh thai loại 21 viên, khác biệt duy nhất là 7 viên tiếp theo không có tác dụng tránh thai mà nó bổ sung Sắt và đường giúp bồi bổ cơ thể. 7 viên thuốc này được gọi là giả dược và cần được uống hết rồi mới bắt đầu uống sang vỉ thuốc thứ 2.

Việc sử dụng thuốc tránh thai loại 28 viên có lợi ích là giữ cho thói quen uống thuốc trở nên đều đặn hơn, tránh bị quên uống thuốc.

Mặc dù 2 loại thuốc tránh thai này có sự khác biệt về số lượng viên thuốc nhưng hiệu quả tránh thai của chúng lại giống nhau.

Theo đó, cơ chế hoạt động để tránh thai chính là ngăn ngừa tinh trùng gặp trứng để thụ thai bằng cách ức chế quá trình rụng trứng và làm tăng chất nhầy tử cung, làm mỏng niêm mạc tử cung để ngăn trứng làm tổ.

Dung-thuoc-tranh-thai-hang-ngay-co-phong-ung-thu-buong-trung
Thuốc tránh thai hàng ngày loại 28 viên trên 1 vỉ

Điểm mặt 5 lý do khiến thuốc tránh thai mất tác dụng

Uống thuốc tránh thai không đều

Nhắc tới nguyên nhân làm giảm tác dụng của thuốc tránh thai thì không thể thiếu thói quen uống thuốc tránh thai hàng ngày không đều đặn của số đông chị em phụ nữ.

Thuốc tránh thai hàng ngày chứa hormone sinh dục có vai trò ức chế quá trình rụng trứng. Do đó, nếu như bạn uống thuốc không đều đặn thì sẽ làm giảm hiệu quả ngừa thai.

Uống thuốc tránh thai không đúng giờ

Bên cạnh việc uống thuốc tránh thai không đều đặn, không đủ số viên thuốc thì nhiều người còn hay quên giờ uống thuốc, thường là nhớ khi nào uống khi đó.

Dung-thuoc-tranh-thai-hang-ngay-co-phong-ung-thu-buong-trung-1
Uống thuốc tránh thai hàng ngày không đều đặn sẽ làm ảnh hưởng tới hiệu quả của thuốc

Cho dù là bạn dùng thuốc tránh thai hàng ngày loại 21 viên hay 28 viên thì đều nên cộng trừ 6 – 12 giờ đồng hồ khi uống thuốc. Đặc biệt, với những loại thuốc mà thành phần có chứa Progesterone thì bắt buộc phải uống cùng 1 thời điểm trong ngày mới mang lại hiệu quả ngừa thai cao nhất.

Uống thuốc tránh thai cùng lúc với  một số loại thuốc chữa bệnh khác

Thuốc tránh thai khi dùng với một số loại thuốc chữa bệnh sẽ có tương tác thuốc và ảnh hưởng trực tiếp tới hiệu quả tránh thai. Ví dụ như:

 • Thuốc Rifadin
 • 1 số loại thuốc trị bệnh lao.
 • Thuốc Griseofulvin chống nấm
 • Thuốc kiểm soát HIV
 • Thuốc Tegretol
 • Thuốc Dilantin
 • Thuốc Phenobarbital

Uống thuốc tránh thai hàng ngày đồng thời với thảo dược

Thảo dược vốn được nhiều người quan niệm là có xuất xứ từ thiên nhiên và vô hại. Do đó, ít được chú trọng hơn về tác dụng phụ nhưng thực tế là dùng nhiều quá không tốt, kết hợp với một số loại thuốc tân dược cũng sẽ mang tới tương tác thuốc, trong đó có thuốc tránh thai hàng ngày.

Cụ thể, một số loại thảo dược của thương hiệu St.John’s Wort dùng để trị bệnh trầm cảm thế tác động và làm thay đổi nội tiết tố, từ đó ảnh hưởng tới tác dụng của thuốc tránh thai.

Những lầm tưởng về việc làm ảnh hưởng đến tác dụng thuốc tránh thai

Trọng lượng cơ thể quá lớn

Có khá nhiều ý kiến cho rằng nhóm đối tượng là phụ nữ thừa cân béo phì không nên dùng thuốc tránh thai hàng ngày vì sẽ không mang lại hiệu quả. Tuy nhiên, thực tế và khoa học vẫn chưa ghi nhận trường hợp nào vì béo phì mà bị giảm hiệu quả khi dùng thuốc tránh thai.

Rượu

Cho tới hiện nay, vẫn chưa có minh chứng cụ thể nào về điều này. Nguy cơ mà bạn cần loại bỏ chính là uống rượu và quên mất giờ uống thuốc tránh thai của mình mà thôi.

Nước ép bưởi không nên dùng chung với thuốc tránh thai

Khoa học đã chỉ ra rằng, nước ép bưởi có nhiều loại hoá chất tự nhiên, đặc biệt là  Furanocoumarin, nó tương tác với hơn 85 loại thuốc trị bệnh khác nhau. Tuy nhiên, trong số đó lại không có thuốc tránh thai hàng ngày. Do đó, hoàn toàn không làm ảnh hưởng gì tới việc ngừa thai cả.

Một số lưu ý bạn nên biết để dùng thuốc tránh thai hiệu quả

Để đảm bảo việc sử dụng thuốc tránh thai có hiệu quả, an toàn và tránh được tác dụng phụ không mong muốn thì bạn nên lưu ý một vài điều sau đây:

 • Luôn luôn đọc kỹ thông tin và hướng dẫn sử dụng của thuốc tránh thai hàng ngày.
 • Uống thuốc vào cùng một thời điểm mỗi ngày để đạt được hiệu quả tránh thai cao nhất của thuốc.
 • Để tránh quên uống thuốc, bạn nên dùng ứng dụng theo dõi chu kỳ và có chế độ nhắc uống thuốc.
 • Bạn nên mua thuốc dự phòng, mỗi lần mua ít nhất 2 – 3 vỉ để tránh bị nhỡ thuốc.
 • Khi phát hiện mình quên uống thuốc thì bạn nên uống bù ngay lập tức để không làm giảm hiệu quả tránh thai.
 • Nếu quên uống thuốc thì nên kết hợp thêm biện pháp tránh thai dự phòng là bao cao su khi quan hệ tình dục.

Trên đây chính là những thông tin về các lý do thuốc tránh thai hàng ngày mất tác dụng. Qua đây, chắc chắn là bạn đã hiểu rõ hơn những yếu tố ảnh hưởng tới hiệu quả của thuốc ngừa thai hàng ngày. Từ đó có cách sử dụng đúng đắn và khoa học nhất.