Một vài điều cần biết khi dùng Thuốc Tránh Thai

Thời gian qua, Golden Choice nhận được rất nhiều những câu hỏi của các bạn tư vấn về sức khỏe sinh sản, đặc biệt là về lĩnh vực sử dụng thuốc tránh thai. Để giúp các bạn phần nào hiểu về thuốc tránh thai, hôm nay chúng tôi gởi tới các bạn Một vài điều cần biết khi dùng Thuốc Tránh Thai.

Tác dụng của viên uống tránh thai:

Thuốc tránh thai đường uống (không phải là thuốc tránh thai khẩn cấp) là thuốc được đưa vào cơ thể nhằm mục đích ngăn cản sự rụng trứng. Ngoài tác dụng tránh thai, viên tránh thai còn có tác dụng như: Điều hoà chu kỳ kinh nguyệt, điều trị đau bụng kinh do ức chế phóng noãn, giảm lượng máu kinh và rong kinh, dự phòng ung thư buồng trứng và nội mạc tử cung nếu dùng lâu dài (trên 5 năm).

Tuân thủ các nguyên tắc khi uống thuốc tránh thai:

– Cần uống theo chỉ dẫn: uống viên số 1 vào ngày đầu tiên thấy kinh nguyệt của bạn. Và nên nhớ, bạn phải uống đều đặn hằng ngày và uống vào cùng một thời điểm nhất định để thuốc có thể phát huy tác dụng tối đa. Tuyệt đối tránh không được quên uống thuốc.

– Tai biến nặng hiếm gặp như: Cẩn thận với các khối u ở vú, làm xuất hiện u gan và u mạch máu gan, nhất là với những viên kế tiếp, có thể còn gây tăng tỉ lệ bị ung thư nội mạc tử cung

Những trường hợp có thể dùng được thuốc tránh thai: 

Chỉ định cho mọi phụ nữ trong lứa tuổi sinh đẻ muốn áp dụng viên tránh thai mà không có các chống chỉ định của phương pháp này.

Những trường hợp không nên dùng thuốc tránh thai đường uống: 

Những người có tiền sử huyết khối, tăng lipid máu, mắc các bệnh tim mạch, tăng huyết áp, bệnh đái tháo đường tuýp 1,2, các bệnh lý của gan, ung thư lệ thuộc nội tiết (nội mạc tử cung, vú), nghiện thuốc lá, người có bệnh tâm thần, béo bệu, u xơ tử cung, cường giáp trạng, gout.

Tác dụng phụ có thể gặp khi uống thuốc tránh thai: 

– Rối loạn chuyển hoá đường, muối, nên có thể gây tăng cân nhẹ, tăng huyết áp, tăng đường máu khi uống, có thể tăng acide mật nên có nguy cơ sỏi thận, tăng cholesterol và triglyceride, tăng đông máu, buồn nôn, nôn, nhức đầu, căng vú, nám da mặt, khô âm đạo, nặng chi dưới do ứ nước.
– Tai biến nặng hiếm gặp như: Cẩn thận với các khối u ở vú, làm xuất hiện u gan và u mạch máu gan, nhất là với những viên kế tiếp, có thể còn gây tăng tỉ lệ bị ung thư nội mạc tử cung.

Những điều cần chú ý: 

-Khi muốn có thai trở lại, nên ngưng thuốc trước 03 tháng, và cùng lúc nên uống thêm viên bổ sung acid folic trong vòng 03 tháng trước khi có thai để đề phòng khuyết tật ống thần kinh ở thai nhi (ống thần kinh được hình thành trong 3 tuần đầu khi có thai)

– Nếu quên 1 viên thuốc thì phải nên uống bù vào sáng sớm hôm sau, nếu quên 2 viên thì nên ngừng thuốc, đợi thấy kinh nguyệt rồi dùng vỉ thuốc mới hay dùng một biện pháp tránh thai hỗ trợ khác cho đến khi hết vỉ thuốc.

– Nếu đau đầu nhiều, hoặc vô kinh thì nên dừng thuốc và kiểm tra xem mình có thai hay teo niêm mạc tử cung không.

Cảm ơn các bạn đã quan tâm theo dõi!