Nang hoàng thể là gì? Ảnh hưởng đến khả năng mang thai như thế nào?

Theo thống kê của công cụ tìm kiếm mà google đưa ra trong thời gian gần đây từ khóa nang hoàng thể được tìm kiếm khá nhiều. Điều này chứng tỏ hiện nay chị em đã quan tâm nhiều đến sức khỏe sinh sản của mình hơn. Vậy nang hoàng thể là gì liệu nó có ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của chị em không? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết này nhé.

1. Nang hoàng thể là gì?

Nang hoàng thể chính là 1 dạng của u nang buồng trứng hay chính là u buồng trứng cơ năng. Nang hoàng thể thường có kích thước phát triển khoảng 3 đến 5cm thạm trí có nang lên tới 10cm. Nó chỉ là 1 hiện tượng sinh lý bình thường sẽ tự biến mất trong vài tuần và hoàn toàn không ảnh hưởng.

nang-hoang-the
Nang hoàng thể là gì?

Hiện tượng này thường gây đau giữa kỳ kinh và kéo dài đến khi có kinh trở lại. Một số trường hợp hiếm bị gây xoắn và phải cấp cứu. Giai đoạn nang hoàng thể kéo dài từ 10 – 14 ngày, sau đó tự thoái hóa để lại một sẹo nhỏ trên bề mặt buồng trứng.

Trong trường hợp được thụ tinh hoàng thể được hỗ trợ và duy trì bởi hoocmon sinh dục của con người gonadotrophin hoặc HCG. Hoàng thể bắt đầu giảm kích thước vào khoảng 10 tuần của thai kỳ. Khi thụ tinh hoặc cấy ghép không xảy ra, hoàng thể sẽ bắt đầu bị phá vỡ. Điều này gây ra sự suy giảm nồng độ estrogen và progesterone, dẫn đến bắt đầu một kỳ kinh nguyệt khác .

2. U Nang hoàng thể là gì?

nang-hoang-the-1

U nang hoàng thể có cái tên khoa học là “Corpus Luteum Cysts”. U nang hoàng thể là tình trạng một hoàng thể bình thường không biến mât hay không tự thoái triển sau khi rụng trứng. Đây không phải là khối u ác tính nhưng nó vẫn có gây 1 số ảnh hưởng đến khả năng sinh sản cũng như ohats triển của thai nhi.

3. Cách nhận biết u nang hoàng thể

Khối u ở nang hoàng thể xảy ra là do sự tích tụ của những chất lỏng hoàng thể màu vàng gây ra. Đây cũng có thể gọi là u nang buồng trứng chức năng. Tình trạng này các chị em phụ nữ không nên quá lo lắng vì nó sẽ biến mất hoàn toàn khoảng vài tuần đến ba chu kỳ kinh nguyệt. 

Khi những khối u này vỡ sẽ gây đau dữ dội và bị chảy máu bên trong. Các khối u lớn hơn có thể làm cho buồng trứng tự xoắn lại (xoắn buồng trứng) có thể ảnh hưởng tiêu cực đến lưu lượng máu đến buồng trứng bị ảnh hưởng.

Một số triệu chứng mà bạn có thể gặp phải khi bị u nang hoàng thể như:

 • Đau vùng chậu, có thể biểu hiện đau âm ỉ hoặc đau nhói
 • Đầy hơi
 • Đau ở lưng dưới và đùi
 • Bị đau khi quan hệ
 • Tăng cân
 • Đau bụng kinh
 • Đi tiểu thường xuyên hơn
 • Chảy máu âm đạo bất thường

4. Nang hoàng thể hoạt động như thế nào?

Để hiểu rõ được cách thức hoạt động của nang hoàng thể, bạn cần hiểu thêm chi tiết về những gì xảy ra trong quá trình rụng trứng. Có hai giai đoạn chính là hoàng thể trong chu kỳ kinh nguyệt, và trong thai kỳ.

Hoàng thể ở trong chu kỳ kinh nguyệt

Hoàng thể được hình thành sau khi trứng rụng nang vỡ. Nó hoạt động trong khoảng từ 10 đến 12 ngày. Nếu sau đó không có hiện tượng trứng thụ tinh, hoàng thể sẽ không còn sản xuất progesterone và biến thành một albicans corpus rồi tiêu biến.

cach-xac-dinh-chu-ky-kinh-nguyet
Hoàng thể được hình thành ở buồng trứng trong quá trình rụng trứng

Hoàng thể trong thai kỳ

Do ảnh hưởng của sự phát triển của thai nhi, nang hoàng thể sẽ không bị tiêu biến,  mà còn được gia tăng về kích thước, đồng thời tăng cường chức năng sản xuất progesterone khi nhau thai chưa ổn định trong khoảng thời gian từ 15 đến 16 tuần đầu của thai kỳ. Ngoài ra, estrogen do hoàng thể sản sinh ra trong thời kì này còn khiến cho người phụ nữ tăng cường sinh lý nữ, gia tăng ham muốn. Sau đó hoàng thể sẽ chuyển đổi thành albicans corpus và sau đó tiêu biến dần. Chính vì vậy mà nang hoàng thể xuất hiện trong quá trình mang thai là hoàn toàn bình thường và vô hại nhé.

5. Điều gì xảy ra trong giai đoạn nang hoàng thể nếu bạn có hoặc không mang thai

Trường hợp 1: Nếu bạn có thai, và phôi tự cấy vào niêm mạc tử cung, nhau thai rất sớm được hình thành bởi phôi. Nhau thai sớm này giải phóng hormone hCG khi mang thai. HCG có nhiệm vụ báo hoàng thể tiếp tục sản sinh progesterone để ngăn ngừa nội mạc tử cung bị trục xuất và tiếp tục ngăn ngừa trứng rụng thêm.

Trường hợp 2: Nếu bạn không có thai trong khoảng 10 – 14 ngày hoàng thể sẽ dần tan rã sau khi rụng trứng, hoạc tan rã sau khi bắt đầu một chu kỳ kinh nguyệt mới. Khi hoàng thể bị phá vỡ sẽ dẫn đến sự sụt giảm progesterone khiến nội mạc tử cung bị phá vỡ. Kinh nguyệt bắt đầu.

Ngoài ra, khi progesterone bị sụt giảm sẽ báo hiệu đến cho tuyến yên và vùng dưới đồi để tăng sản xuất các FSH, LH và GnRH để khởi động lại chu kỳ kinh nguyệt và quá trình hình thành các nang trứng lại bắt đầu lại .

6. Giai đoạn hoàng thể bình thường là như thế nào?

Thông thường giai đoạn hoàng thể thường kéo dài từ 12 đến 14 ngày. Tuy nhiên cũng có thể có 1 số người có giai đoạn hoàng thể này có thể ngắn 12 ngày và dài hơn 14 ngày. Trung bình giai đoạn hoàng thể khoảng 12 ngày thì nó sẽ diễn ra từ ngày 11 – 13 của chu kỳ kinh nguyệt. Còn tình trạng kéo dài hơn 13 ngày, đó có thể là dấu hiệu mang thai sớm.

Trường hợp 2 giai đoạn hoàng thể hơn 8 – 10 ngày cho thấy bạn có một vấn đề về khả năng sinh sản tuy nhiên chưa có thông tin rõ ràng về vấn đề này. 

Cách nhận biết giai đoạn hoàng thể ngắn là bạn dựa vào progesterone làm tăng nhiệt độ cơ thể hơi tăng một chút sau khi rụng trứng.

7. Giai đoạn hoàng thể khiếm khuyết là gì?

Giai đoạn hoàng thể khiếm khuyết là một trong những nguyên nhân dẫn đến vô sinh ở phụ nữ, tình trạng này xảy ra do progesterone tiết ra ít hoặc không đủ. Tình trạng này phụ nữ thường được bác sĩ hỗ trợ cho sử dụng thuốc hỗ trợ hoàng thể, một số triệu trứng có khả năng liên quan đến bệnh lý bao gồm: 

 • Ở khoảng giữa thời gian rụng trứng và chu kỳ kinh nguyệt sẽ xuất hiện những đốm máu nhỏ.
 • Sảy thai sớm lặp đi lặp lại.
 • Hiện tượng rụng trứng bất thường.
 • Chu kỳ kinh nguyệt ngắn.

Giai đoạn hoàng thể khiếm khuyết là do buồng trứng không giải phóng đủ lượng progesterone có thể liên quan đến một số vấn đề sức khỏe ở phụ nữ như 

 • Béo phì.
 • Chán ăn.
 • Bệnh lạc nội mạc tử cung.
 • Tập luyện cường độ quá cao.
 • Rối loạn tuyến giáp.
 • Tăng prolactin máu
 • Căng thẳng cực độ
 • Hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS).

8. Nang hoàng thể có ảnh hưởng đến khả năng mang thai không?

U nang hoàng thể là khối u lành tính và thường tiêu biến sau khoảng 3 tháng đầu của thai kỳ. Đây là loại u lành tính nhưng nó cũng có 1 số ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản của chị em. Cụ thể:

 • Với chị em chưa mang thai: nang hoàng thể xuất hiện ở 1 hoặc 2 bên buồng trứng thường nhỏ và hoàn toàn không gây hại cũng như ảnh hưởng đến khả năng mang thai của chị em.
 • Với chị em đang mang thai: nếu nang hoàng thể không tiêu biến sau 3 tháng đầu của thời kỳ thì có thể làm tằng nguy cơ gây sảy thai. Một số biến chứng có thể gặp của nang hoàng thể trong thai kỳ là gây xoắn buồng trứng, vỡ nang

9. Cách khắc phục cho giai đoạn hoàng thể khiếm khuyết

Giai đoạn hoàng thể khiếm khuyết là do buồng trứng giải phóng tiết không đủ lượng progesterone, và một số vấn đề liên quan đến sức khỏe bạn có thể áp dụng những phương pháp sau.

tap-the-duc-tai-nha
Tập thể dục giúp giảm cân, giảm stress rất tốt cho người bị hoàng thể khiếm khuyết
 • Tập thể dục: Nếu bạn áp dụng phương pháp này đều đặn hằng ngày thì bạn vừa có thể giảm cân mà lại tránh gặp phải những căng thẳng cực độ. Đây cũng là những nguyên nhân khiến giai đoạn hoàng thể khiếm khuyết.
 • Cân bằng tuyến giáp: Nếu bạn mắc phải chứng mất cân bằng tuyến giáp thì nên chữa trị trường hợp này trước
 • Dùng thuốc tăng rụng trứng và hỗ trợ sinh sản: Bằng cách thúc đẩy sự rụng trứng, giai đoạn hoàng thể có thể diễn ra một cách bình thường
 • Bổ sung progesterone: Do buồng trứng không tiết đủ nên hoàng thể của bạn bị khiếm khuyết. Do đó bổ sung progesterone có thể cải thiện khả năng sinh sản hoặc giảm tình trạng sảy thai sớm. Đây là phương pháp phổ biến ít có tác dụng phụ hơn.
 • Tiêm HCG:  Đây là loại hormone chỉ được tiết ở phụ nữ trong giai đoạn thai kỳ, nếu hCG với liều lượng thấp có thể được cân nhắc sử dụng trong suốt giai đoạn hoàng thể. 

Nếu bạn gặp u nang hoàng thể ở trong giai đoạn thai kỳ bạn nên đi gặp bác sĩ để được theo dõi và có phương pháp khắc phục kịp thời. Thông qua bài viết này bạn có thể hiểu rõ được những vấn đề về nang hoàng thể.