Nên làm gì, tặng gì vào ngày lễ vu lan cho bố mẹ

Ngày lễ Vu lan đã sắp tới, bạn đã có kế hoạch gì trong ngày lễ này để báo hiếu cha mẹ chưa? Hãy để golden choice gợi ý cho bạn một số việc nên và không nên làm cũng như những món quà bạn có thể lựa chọn tặng bố mẹ trong ngày lễ này để thể hiện được đúng lễ nghĩa và tình yêu thương của mình nhé.

Những việc nên làm trong ngày lễ Vu Lan

Đi chùa để cầu bình an cho cha mẹ

Trong ngày lễ này bạn nên dành thời gian cùng với gia đình lên chùa để cầu siêu, đi làm công ích, niệm kinh, cúng dường, thả đèn hoa đăng để cầu bình an cho cha mẹ.

le-vu-lan-bao-hieuĐây không những là một dịp để cầu bình an cho người đã sinh ra ta mà còn là dịp để gắn kết tình cảm giữa các thành viên trong gia đình, giúp mọi người gần gũi hơn. Đồng thời, khi về với chốn linh thiêng thanh tịnh bạn sẽ có thể để tâm hồn mình lắng lại giữa bộn bề công việc, những áp lực bon chen ngoài xã hội và lan tỏa tình yêu thương, sự nhân ái đến với nhiều người.

Lưu ý: Khi đến chốn linh thiêng bạn cần ăn mặc kín đáo, giản dị để giữ sự tôn nghiêm chốn linh thiêng.

Thăm viếng mộ tổ tiên

Ngày lễ Vu Lan báo hiếu không chỉ là ngày để chúng ta báo hiếu cha mẹ mà còn là ngày chúng ta tri ân nhớ về cội nguồn. Bạn nên đi thăm viếng, chăm sóc mộ tổ tiên và những người đã khuất, đem những việc tốt đã làm được để cầu nguyện cho gia đình được bình an cũng như bày tỏ lòng thương nhớ của mình.

tham-vieng-mo-to-tien-trong-le-vu-lan

Nấu mâm cơm cúng để dâng lên ông bà tổ tiên

bưa-com-cung-trong-ngay-le-vu-lan

Nấu mâm cơm cúng để dâng lên ông bà tổ tiên trong ngày lễ Vu Lan là truyền thống của dân tộc Việt Nam thể hiện lòng thành kính đối với tổ tiên cầu mong cho tổ tiên được an nghỉ nơi chín suối. Mâm lễ cúng này có thể là cỗ chay hoặc mặn tùy theo truyền thống của gia đình.

Tham gia nghi lễ bông hồng cài áo

Theo phong tục thì trong ngày lễ vu lan này các hội pháp hay hội đoàn sẽ tổ chức nghi lễ bông hồng cài áo. Đây là một nghi lễ ý nghĩa thể hiện lòng hiếu đạo. Ở trong nghi lễ này sẽ có hoa hồng với 3 màu sắc đỏ – hồng – trắng. Bông hồng đỏ được dành cho những ai còn đủ cả cha và mẹ trên trần gian, bông màu hồng dành cho những ai chỉ còn cha hoặc mẹ, bông hồng màu trắng dành cho những người mà cha mẹ đã vĩnh viễn rời xa trần thế. 

ngay-vu-lan-can-nen-va-khong-nen-lam-gi-de-bao-hieu-cho-dung-le-nghia-9

Nghi lễ này nhắc nhở chúng ta hãy quý trọng những gì đang có, quý trọng thời gian tươi đẹp có ba mẹ ở bên như bông hồng đỏ thơm ngát để không phải tiếc nuối như bông hồng trắng buồn bã nơi ngực áo.

Mua quà tặng cha mẹ, ông bà

Ngày lễ Vu Lan sẽ tuyệt vời hơn và ý nghĩa hơn nếu bạn gửi đến đấng sinh thành của mình một món quà ý nghĩa kèm theo lời chúc ấm áp. Bạn hãy quan sát những thói quen cũng như quan tâm đến sở thích của ông bà, cha mẹ để có thể lựa chọn mòn quá ý nghĩa nhất. Một số món quà bạn có thể tham khảo như:

Tình yêu thương

Với người lớn tuổi hay bất cứ ai thì món quà ý nghĩa nhất với họ đều là món quà xuất phát từ tình yêu thương của người thân chứ không phụ thuộc vào giá trị vật chất. Chính vì vậy hãy luôn yêu thương chân thành, anh em hòa thuận quây quần bên nhau cũng khiến đấng sinh thành hài lòng.

mon-qua-trong-le-vu-lan

Món quà chăm sóc sức khỏe

Ở độ tuổi nào thì sức khỏe đều là vấn đề ưu tiên, với người già cũng vậy. Hãy chú ý chăm lo sức khỏe cho cha mẹ là cách báo hiếu không bao giờ thừa. Tùy thuộc vào tình hình tài chính, bạn có thể lựa chọn chăm lo sức khỏe cho cha mẹ qua các món ăn dinh dưỡng, qua chế độ y tế tốt, các sản phẩm bổ dưỡng…

to-yen
Tổ yến – Món quà sức khỏe thiết thực tặng cha mẹ

Chuyến du lịch, nghỉ dưỡng đặc biệt dành cho bố mẹ và gia đình

Theo thời gian sức khỏe của cha mẹ sẽ yếu đi, việc đi lại sẽ khó khăn. Chính vì vậy, hãy tranh thủ lúc cha mẹ còn khỏe để đưa cha mẹ đi nghỉ dưỡng, đi muôn nơi để cha mẹ có thêm những trải nghiệm bất ngờ trong cuộc sống nhé.

du-lich-cho-nguoi-cao-tuoi-cung-cac-con-chau
Quà tặng lễ Vu Lan là một chuyến nghỉ dưỡng dành cho cha mẹ

Phụ giúp cha mẹ làm việc nhà

Không ít cha mẹ vì thương con cái nên chăm lo toàn bộ, bao bọc con cái, không khiến chúng làm bất cứ việc gì ngay cả việc nhỏ nhất như lau nhà dọn dẹp nhà cửa. Tuy nhiên, để thể hiện tấm lòng của mình cũng như phụ giúp san sẻ công việc cho bố mẹ đỡ vất vả, chúng ta hãy dành thời gian bắt tay vào việc nhà như quét nhà, rửa bát, nấu cơm… Đây là một món quà nhỏ bé nhưng thiết thực mang lại niềm vui cho cha mẹ.

Lá Bồ đề mạ vàng

Lá bồ đề mạ vàng cũng là một lựa chọn phù hợp cho dịp lễ Vu Lan. Theo đạo phật, tặng lá bồ đề mạ vàng cho người thân là tặng sự bình an, may mắn và bình yên cho người được tặng.

la-bo-de-ma-vang
Lá bồ đề mang ý nghĩa bình an

Gọi điện hỏi thăm cha mẹ, ông bà nếu ở xa

Không có món quà nào ý nghĩa bằng tấm lòng chân thành, hiếu thảo của con cái cả. Được con cháu quan tâm, hỏi thăm vào ngày này chính là điều ý nghĩa nhất đối với cha mẹ, ông bà. Nếu bạn đang bận rộn với công việc và cuộc sống riêng mà không thể trở về bên cạnh cha mẹ vào ngày lễ Vu Lan, hãy dành ra một ít thời gian để gọi điện hỏi thăm cha mẹ, ông bà nhé.

Những việc không nên làm trong ngày Lễ Vu Lan báo hiếu

Tránh tổ chức tiệc cưới hỏi, khai trương kinh doanh

Dân gian quan niệm tháng 7 là tháng cô hồn, là lúc mà các vong linh dưới địa ngục được mở cửa trở về với nhân gian. Các cô hồn này lên trần trường hay quậy phá. Vì vậy, trong tháng 7 này thường kiêng kỵ những việc trọng đại trong đời như tổ chức cưới hỏi hoặc khai trương kinh doanh.

dam-cuoi
Tránh tổ chức lễ cưới hỏi vào ngày rằm tháng 7

Tránh sát sinh

Theo phong tục, nếu trong tháng 7 cô hồn mà tiến hành sát sinh thì các thành viên trong gia đình sẽ gặp chuyện không may, không như ý như: bị ốm đau, mất tiền của, hạnh phúc gia đình bị ảnh hưởng…. Do đó, trong tháng 7 đặc biệt là ngày lễ Vu Lan, thay vì sát sinh bạn hãy phóng sinh và làm nhiều điều tốt để tích đức cho bản thân và gia đình nhé.

nhung-viec-khong-nen-lam-vao-le-vu-lan
Không nên giết thịt động vật vào ngày rằm tháng 7

Tránh làm điều xấu

Tránh làm điều xấu trong mọi khoảng thời gian đặc biệt là ngày lễ Vu Lan để tâm hồn được an nhiên, đồng thời lan tỏa yêu thương và thành tâm cầu nguyện cho gia đình, cha mẹ, ông bà được bình an, hạnh phúc bạn nhé!

nhung-viec-khong-nen-lam-vao-le-vu-lan-1
Tránh gây gổ, đánh nhau vào ngày rằm tháng 7