Nên uống thuốc tránh thai loại 28 viên hay 21 viên?

“Nên uống thuốc tránh thai loại 21 viên hay 28 viên?” đây là thắc mắc của rất nhiều chị em phụ nữ khi lựa chọn và sử dụng biện pháp thuốc tránh thai hàng ngày. Để có câu trả lời rõ ràng và chính xác nhất cho vấn đề này, mời các bạn cùng tìm hiểu thông tin về 2 loại thuốc tránh thai này qua bài viết sau đây nhé!

thuoc-tranh-thai-hang-ngay-vi-21-vien
Thuốc tránh thai vỉ 21 viên là sản phẩm đã quá quen thuộc với nhiều phụ nữ

Nên uống thuốc tránh thai loại 21 viên hay 28 viên?

Thuốc tránh thai hàng ngày gồm có hai loại là: vỉ 21 viên thuốc và vỉ 28 viên. Nếu như xét về cơ chế hoạt động thì cả 2 loại thuốc này đều mang tới tác dụng tránh thai như nhau.

Thành phần của chúng đều chứa các Hormone sinh dục nữ là: Estrogen và Progestin và làm cho tinh trùng và trứng không thể gặp nhau bằng việc ngăn cản quá trình rụng trứng, đồng thời làm dày nút nhầy ở cổ tử cung của nữ giới.

Bằng cách này, thuốc tránh thai hàng có hiệu quả tránh thai lên tới 99% và rất được chị em phụ nữ ưu tiên sử dụng.

Với tác dụng tránh thai hiệu quả như trên, việc lựa chọn  thuốc tránh thai loại 21 viên hay 28 viên sẽ mang lại hiệu quả như nhau và bạn chọn loại nào là dựa theo nhu cầu riêng của mình.

Điểm khác biệt duy nhất của chúng là cách thức sử dụng vì 1 loại 28 viên, 1 loại 21 viên. Tuy nhiên, cách bắt đầu giống nhau đó là uống viên đầu tiên khi bạn bước vào ngày đầu của kỳ kinh nguyệt.

Loại thuốc tránh thai  28 viên có thêm 7 viên “thuốc tránh thai giả” hay còn được gọi là “giả dược”, chúng có chứa sắt và đường với mục đích bồi bổ sức khỏe cho chị em chứ không hề mang tới tác dụng tránh thai.

Khách hàng sử dụng 2 loại thuốc này cho biết, dùng vỉ tránh thai 28 viên thuốc sẽ dễ thích nghi hơn với việc dùng thuốc, hạn chế việc quên uống thuốc.

  • Cả hai loại thuốc đều có hướng dẫn sử dụng rất chi tiết, bạn nên đọc và nghiên cứu kỹ càng để sử dụng đúng cách, mang lại hiệu quả tránh thai cao nhất.
  • Uống thuốc theo chiều mũi tên được in trên vỉ thuốc để đảm bảo đủ và đúng liều mới có tác dụng tránh thai. Nếu quên quá 3 viên trên 1 vỉ thì nên bỏ vỉ thuốc đó, đợi tới kỳ kinh tiếp theo thì uống vỉ mới.
Thuốc tránh thai hàng ngày NewChoice loại 28 viên
Vỉ thuốc tránh thai 28 viên

Một số lưu ý khi uống thuốc tránh thai hàng ngày chị em nên biết

Việc dùng thuốc tránh thai hàng ngày khá đơn giản và tiện lợi. Tuy nhiên, chị em cũng cần lưu ý một số điều sau đây để đạt được hiệu quả tốt nhất:

Nên uống thuốc tránh thai vào 1 thời điểm cố định trong ngày

Trường hợp quên uống thuốc tránh thai rất phổ biến và để khắc phục điều này thì bạn nên chọn 1 giờ cố định trong ngày cho việc uống thuốc. Ví dụ như chọn buổi sáng để uống, nếu như quên thì bạn có thể uống bù vào buổi trưa, chiều hoặc tối.

Khi đã tạo được thói quen thì việc quên uống thuốc sẽ rất ít xảy ra. Vậy nếu như bạn muốn thay đổi giờ uống thuốc thì sao?

Các bác sĩ khuyên bạn nên làm điều này khi bắt đầu 1 vỉ thuốc tránh thai mới  và đảm bảo thời gian trì hoãn uống thuốc không quá 12 tiếng đồng hồ.

Với những người do đặc điểm công việc, phải di chuyển qua lại giữa nhiều nước thuộc các múi giờ khác nhau thì nên cố gắng duy trì thời gian cách nhau giữa các viên thuốc là 24 giờ đồng hồ.

Nên uống thuốc theo từng vỉ

Đây là điều bắt buộc đối với thuốc tránh thai hàng ngày. Cách này giúp cho bạn theo dõi được quá trình dùng thuốc, xác định ngày bắt đầu uống, ngày dừng uống.

thuoc-tranh-thai-vi-28-vien
Nên theo dõi việc dùng thuốc tránh thai hàng ngày bằng cách uống thuốc theo hình mũi tên tương ứng với từng ngày

Bao lâu thì thuốc có tác dụng?

Kiêng quan hệ tình dục 7 ngày từ khi bắt đầu uống thuốc bởi vì đây là thời gian tối thiểu để thuốc phát huy công dụng tránh thai của nó.

Nên làm gì khi quên uống một viên thuốc

Nếu bạn quên mất 1 viên thuốc trên vỉ thì cũng đừng lo lắng quá. Việc cần làm lúc này là ngay lập tức uống ngay viên thuốc bị quên. Và nếu tới giờ của viên thuốc tiếp theo thì bạn vẫn uống như bình thường. Vì thế, nếu như hôm trước bạn quên và hôm sau uống 2 viên thuốc trong 1 ngày thì cũng không sao.

Trong trường hợp bạn quên viên thuốc đó dưới 12 tiếng so với lịch uống hàng ngày và đã uống bù đầy đủ thì khi quan hệ tình dục bạn không cần dùng thêm bất cứ biện pháp tránh thai nào.

Tuy nhiên nếu như thời gian quên uống thuốc trên 12 tiếng và trong 5 ngày trước đó bạn có quan hệ tình dục thì cần phải sử dụng biện pháp tránh thai khẩn cấp.

Bạn cần nhớ rằng: nếu bạn quên 2 viên thuốc trở lên thì thuốc không còn tác dụng tránh thai. Vì vậy, trong tháng đó bạn sẽ cần sử dụng các biện pháp tránh thai khác. Và nếu như bản thân bị chậm kinh thì hãy dùng que thử thai để kiểm tra ngay.

Uống thuốc tránh thai hàng ngày bị nôn thì nên làm gì?

Đây là hiện tượng không hiếm gặp, bạn có thể bị nôn sau khi uống thuốc tránh thai khoảng 3 – 4 tiếng đồng hồ. Lúc này, việc bạn cần làm là uống bổ sung 1 viên khác và tiếp tục việc duy trì các viên thuốc được đánh dấu theo ngày và chiều mũi tên như bình thường.

Trong trường hợp uống bù thuốc nhưng bạn vẫn bị nôn và tiêu chảy thì khi quan hệ tình dục hãy dùng thêm biện pháp tránh thai khác nữa nhé!

bi-non-sau-khi-uong-thuoc-tranh-thai-phai-lam-sao
Bị nôn ói sau khi uống thuốc tránh thai là điều khá phổ biến

Uống thuốc tránh thai hàng ngày là lựa chọn của đông đảo chị em phụ nữ bởi nó là biện pháp mang lại hiệu quả cao, dễ sử dụng. Với những thông tin kể trên, hi vọng là bạn đã có thêm căn cứ để biết được nên uống thuốc tránh thai loại 28 viên hay 21 viên.

Đồng thời, với những chia sẻ hữu ích này sẽ giúp bạn xây dựng được cách sử dụng thuốc đúng đắn để đạt được hiệu quả tốt nhất.