cat -icon

“Thoáng” với sex, kém kiến thức sinh lý

Xấp xỉ 43% các teen từ độ tuổi 13 – 18 đã có người yêu thể hiện quan điểm ủng hộ quan hệ trước hôn nhân. Với những bạn chưa từng trải qua việc yêu, 15% cho rằng tình dục là chuyện bình thường khi yêu,  là kết quả cuộc khảo sát mang tên “hành vi tuổi teen đô thị” do công ty nghiên cứu thị trường TITA thực hiện.

Ông Phan Quang Thịnh, trưởng dự án cho biết, mục đích của nghiên cứu này là xác nhận lại cái nhìn về nhận thức, thái độ, hành vi đối với tình dục của độ tuổi teen tại các đô thị lớn – nơi các bậc cha mẹ bận rộn hơn, cũng như tư tưởng của xã hội “thoáng” hơn đối với tình yêu / tình dục, so với vùng nông thôn. Từ đó khuyến nghị gia đình, nhà trường và các tổ chức xã hội có những quan tâm kịp thời đến giới trẻ.

Khảo sát này có sự tham gia của 400 học sinh cấp 2 và 3 được lựa chọn ngẫu nhiên ở TP HCM và Hà Nội, trong đó tỷ lệ nam – nữ tương đương nhau.

Khảo sát quan niệm tình yêu và tình dục ở tuổi teen (Màu xanh là hoàn toàn đồng ý, màu vàng là trung dung, màu cam là không đồng ý). Nguồn: TITA.

Nhận định về kết quả khảo sát, ông  Thịnh đưa ra đánh giá: “Cách nhìn của giới trẻ ngày nay về tình yêu, tình dục khá thoáng và ngây thơ”. Điều này thể hiện ở việc 24% mẫu đồng ý với quan điểm “đi theo tiếng gọi của trái tim”. Khi mà quan niệm của các em về độ tuổi được phép quan hệ tình dục sớm hơn rất nhiều so với các thế hệ trước thì xu hướng tình dục trước hôn nhân cũng được teen dễ dàng chấp nhận hơn, đặc biệt là những em đã có người yêu: 43% đã có người yêu ủng hộ quan hệ trước hôn nhân, 15% chưa yêu cho rằng sex là chuyện hoàn toàn bình thường, 14% nói sẵn sàng làm tất cả theo mong muốn của người yêu.

Vấn đề trở nên đáng báo động ở chỗ có gần 80% mẫu tham gia khảo sát đã dậy thì nhưng rất nhiều em chưa hoặc không tìm hiểu gì về những kiến thức giới tính, tâm / sinh lý. Một nửa trong số đó chưa hề được phụ huynh nói chuyện về vấn đề liên quan tới giới tính, đặc biệt gần 60% các bạn nam không hề có một chút kiến thức nào về vấn đề này. Hệ quả của việc thiếu kiến thức, như chúng ta đã biết, luôn đi kèm với những hành động để lại hậu quả.

Sang tới tình trạng nạo phá thai cao trong giới trẻ những năm gần đây, 52% em tham gia khảo sát đã trả lời “do quan hệ tình dục bừa bãi”. Trong khi những nguyên nhân cụ thể khác như: không được hướng dẫn sử dụng dụng cụ tránh thai, biết nhưng không sử dụng biện pháp tránh thai… lại không được các em biết nhiều. Cá biệt, có 36% không biết tại sao tỷ lệ nạo phá thai cao, đặc biệt các em nam.

Trẻ có thể trò chuyện với cha mẹ về các vấn đề liên quan đến học hành, tình bạn, giới tính. Tuy nhiên vhững vấn đề nhạy cảm như tình yêu, quan hệ tình dục thì bạn bè mới là đối tượng chính để tâm sự.

Khảo sát cũng ghi nhận: gia đình là nơi teen tâm sự, tìm hiểu về những thay đổi chung của cơ thể khi đến tuổi dậy thì. Tuy nhiên, những vấn đề sâu hơn như ham muốn, có thai, phòng tránh thai, các em lại không có thói quen hoặc không dám tâm sự với cha mẹ mà tự tìm hiểu qua các nguồn khác như Internet, sách báo, bạn bè. Khoảng 15% các em tham gia khảo sát đang có người yêu nhưng gần 40% trong số này giấu không cho cha mẹ biết, một số khác (13%) thì cho rằng cha mẹ không quan tâm việc con có người yêu hay không.

Theo lời ông Thịnh, tình trạng trên tiềm ẩn rủi ro rất lớn rằng tình trạng trẻ sẽ bị thiếu hụt hoặc hiểu sai về kiến thức giới tính khi quá tin tưởng vào bạn bè. Nếu để trẻ tự tìm hiểu vấn đề này trên Internet sẽ dễ sa vào những trang web có nội dung đồi trụy, các nguồn tin không đáng tin cậy, khiến cho hành động phòng tránh của các em không / kém hiệu quả.

Một số em có suy nghĩ rất ngô nghê về vấn đề quan hệ tình dục và mang thai, ví dụ “Lần đầu quan hệ sẽ không thể có thai”, “Rửa sạch âm đạo sau khi quan hệ sẽ không có thai” hay “Chỉ cần nhảy thật mạnh sau quan hệ thì không có thai được”…

Ông Thịnh kiến nghị các bậc cha mẹ cần trang bị kiến thức và phương pháp phù hợp để giáo dục giới tính, sức khỏe sinh sản cho con cái tùy theo từng độ tuổi. Với các vấn đề nhạy cảm, phụ huynh cần chủ động hướng dẫn con và trình bày như một thông tin khoa học, thực tế thay vì né tránh. Qua những câu chuyện thực tế, nên thảo luận và chia sẻ với trẻ về hậu quả của việc quan hệ tình dục sớm, bản chất của tình yêu đẹp là gì… Đối với những trẻ lớn, có thể trao đổi thẳng thắn với con cả về vấn đề quan hệ tình dục an toàn.

Ông Michael Evans, Trưởng đại diện của tổ chức DKT International, Inc tại Việt Nam cho biết: “Bất kể quốc gia hay văn hoá, người lớn có trách nhiệm đảm bảo rằng tất cả thanh thiếu niên đều được tiếp cận với các thông tin và phương pháp tránh thai thiết yếu để bảo vệ sức khoẻ của họ. Chúng ta biết rằng thanh thiếu niên hiện nay đã có quan hệ tình dục từ rất sớm. Cuộc khảo sát do TITA  thực hiện cho thấy sự thật này. Và trên khắp thế giới, chúng ta biết rằng khi thanh thiếu niên đạt tuổi dậy thì, chúng bắt đầu quan tâm đến tình dục và họ bắt đầu tìm kiếm bạn tình.

Chấp nhận sự thật và các nguồn thông tin về sức khoẻ tình dục, các thông tin về biện pháp tránh thai, sự đồng thuận giữa đôi bên, việc khám nghiệm định kỳ đối với các bệnh lây truyền qua đường tình dục và sức khoẻ sinh sản là không công bằng và thẳng thắn mà nói, mang nhiều hiểm họa.

Tổ chức DKT International, Inc tại Việt Nam đã giúp đỡ gia đình, cha mẹ, trường học, giáo viên, cán bộ quản lý, Bộ Y tế và những người khác trong hơn 25 năm cung cấp các tài liệu giáo dục tình dục tiến bộ cho mọi người thuộc mọi lứa tuổi ở Việt Nam. Và đó là ý định của tổ chức DKT International, Inc tại Việt Nam để tiếp tục cung cấp sự hỗ trợ này và tiếp tục hỗ trợ, thậm chí trên diện rộng hơn.

Bất cứ ai cố gắng làm xấu hổ để thanh thiếu niên tránh xa quan hệ tình dục, thay vì dạy họ cách thực hiện tình dục an toàn, là phi đạo đức và tiềm tàng nhiều nguy hiểm. Việc thiếu quan tâm phát triển đội ngũ chuyên gia y tế cả ở địa phương và trên toàn cầu cùng việc bỏ qua nhu cầu của trẻ vị thành niên sẽ dẫn ta đến một vòng xoáy suy tàn trong văn hoá đặc trưng của Việt Nam. Những người trẻ tuổi sử dụng phương pháp ngừa thai ngay từ lúc bắt đầu, lần đầu tiên quan hệ tình dục, họ ít có khả năng mang thai hơn những người không dùng. Trên thực tế, các nghiên cứu được thực hiện trên toàn thế giới bởi DKT International cho thấy, trong số 43% phụ nữ được ước tính có quan hệ tình dục trước tuổi 17, những người không sử dụng biện pháp tránh thai trong lần quan hệ đầu tiên thì có nguy cơ trải qua việc sinh nở khi ở tuổi vị thành niên cao gấp năm lần so với những người còn lại.

Vì vậy, phối hợp với Bộ Y tế và CPCS của Việt Nam, chúng tôi phản đối thực trạng trên bằng những thông tin tích cực nhằm cải thiện sức khoẻ và thể trạng của người Việt Nam và trang bị cho thanh thiếu niên những thông tin cơ bản về sức khoẻ tình dục. Cùng nhau làm việc, chúng tôi sẽ xây dựng một khuôn khổ, phối hợp với các thành viên hiện tại và cựu thành viên thuộc Bộ Y Tế và CPCS, trong đó khuyến khích việc kết hợp các chương trình giảng dạy chính xác về mặt y khoa, đủ chứng cứ và phù hợp với lứa tuổi cho thanh thiếu niên. Duy trì các giá trị cốt lõi của chúng tôi, chúng tôi sẽ kêu gọi tăng cường sự quan tâm về tình dục và các mối quan hệ tích cực, tôn trọng lẫn nhau; thừa nhận tác động của sức khoẻ tình dục đối với sức khoẻ tổng thể; và cách tiếp cận một cách tích hợp và toàn diện để phòng ngừa.

Tất cả chúng ta đều cần thông tin chính xác về mặt y tế để đưa ra những quyết định về sức khoẻ – và điều này cũng tương tự cho lứa tuổi thanh thiếu niên, dù họ có hoạt động tình dục hay không. Bằng cách cung cấp và điều chỉnh nó theo nhu cầu sức khoẻ cụ thể của họ, từ việc tiếp cận với biện pháp tránh thai đến giáo dục giới tính toàn diện trong các trường học để thảo luận thẳng thắn về tình dục, chúng tôi có thể trao cho họ quyền sống đủ thông tin, có trách nhiệm và khỏe mạnh hơn.

Quan tâm đến vấn đề này, chuyên viên tâm lý Trần Đăng Thảo cho rằng gia đình là ngôi trường đầu tiên của trẻ, cha mẹ đóng vai trò rất quan trọng trong việc giáo dục giới tính, tình yêu cho con. Do đó, điều đầu tiên phụ huynh cần làm là tạo cho con cái cảm giác tin tưởng như một người bạn, từ đó các em mới sẵn sàng chia sẻ những băn khoăn, thắc mắc thầm kín của mình. Đặc biệt trẻ ở lứa tuổi ô mai rất nhạy cảm, dễ bị tổn thương nhưng cũng vô cùng bướng bỉnh. Do đó người lớn cần hết sức tế nhị và khéo léo.

“Nếu phát hiện con yêu sớm, cha mẹ không nên quá hoảng hốt mà cần tế nhị tìm hiểu quan hệ của con đã đến mức độ nào”, ông Thảo khuyên. Hãy lắng nghe và giảng giải cho con cái hiểu tình yêu phải dựa trên nền tảng tôn trọng lẫn nhau, không được ép buộc người yêu phải chấp nhận ý kiến của riêng mình và cũng đừng miễn cưỡng chấp nhận đòi hỏi từ đối phương mà để lại hậu quả không mong muốn.

Theo VnExpress