Ngày nào trong tháng quan hệ mà không có thai?

Câu hỏi:

Chuyên mục có thể tư vấn cho tôi những ngày nào trong tháng quan hệ mà không có thai? Tôi xin cảm ơn.

Phương pháp tính ngày tránh thai

Trả lời:

Bạn thân mến,

Để giải đáp câu hỏi của bạn, chuyên mục sẽ hướng dẫn cách tính chu kỳ kinh nguyệt để tránh thai. Đây là phương pháp tránh thai bằng cách tính ngày rụng trứng (ngày phóng noãn), chọn thời điểm quan hệ để tinh trùng sống không gặp được noãn sống.

Theo lý thuyết, ở người phụ nữ vòng kinh 28 ngày, vòng kinh được chia làm 3 phần:

– Giai đoạn 1: từ ngày thứ 1 đến ngày thứ 7: an toàn tương đối

Vào thời điểm này, việc tránh thai chỉ mang tính tương đối, vì lúc này trứng sắp rụng, mà tinh trùng có thể sống ở bộ phận sinh dục nữ trung bình là 2 ngày và có thể kéo dài tới 5-7 ngày, vì vậy việc tránh thai ở thời điểm này chỉ mang tính tương đối.

– Giai đoạn 2: từ ngày thứ 8 đến ngày thứ 18: Ngày không an toàn

Trong thời điểm nguy hiểm nếu giao hợp không có “bảo vệ”, khả năng mang thai lên tới 99%, nếu giao hợp vào đúng ngày rụng trứng thì rất dễ sinh con trai.

– Giai đoạn 3: Từ ngày thứ 18 đến ngày thứ 28: An toàn tuyệt đối

Vào thời điểm này, trứng đã rụng, thời gian sống của trứng chỉ trong vòng 24h vì thế vào thời điểm này trứng không thể kết hợp với tinh trùng để thụ tinh.

Nếu vòng kinh của bạn đều, có số ngày không đổi thì chỉ cần tra theo một dòng ngang. Ví dụ nếu vòng kinh của bạn đều đặn là 30 ngày thì ngày có khả năng rụng trứng sẽ rơi vào khoảng ngày thứ 10 đến ngày thứ 20.

Nếu trong trường hợp vòng kinh có xê xích thì bạn có thể lấy chu kỳ ngắn nhất và chu kỳ dài nhất để tính.Ví dụ: Chu kỳ ngắn nhất 26 ngày trừ đi 20 được 6: Chu kỳ dài nhất là 30 ngày trừ đi 10 được 20 như vậy khoảng thời gian không an toàn sẽ rơi vào khoảng từ ngày thứ 6 đến ngày thứ 20.

Chuyên mục xin lưu ý bạn là phương pháp tránh thai bằng tính ngày chỉ hiệu quả trên lý thuyết, và dễ áp dụng với những phụ nữ có kinh nguyệt đều. Trên thực tế, do sự thay đổi của hormone, sức khỏe không ổn định sẽ làm chu kỳ thay đổi. Khi đó, chu kì rụng trứng có thể cũng thay đổi theo và khiến cho thời gian an toàn bị xáo trộn. Ngoài ra, trứng cũng có thể rụng khi có hưng phấn tình dục mạnh. Theo thống kê, hiệu quả của phương pháp tính ngày an toàn chỉ đạt 60%. Để tránh thai hiệu quả, bao cao su hoặc thuốc tránh thai hàng ngày là những phương pháp tiện lợi, an toàn nhất.

Chúc bạn mạnh khỏe và hạnh phúc!