Những điều thú vị về ngày Nhà giáo Việt Nam và thế giới có thể bạn chưa biết

20/11 là ngày kỷ niệm đặc biệt dành để tôn vinh những người đứng trên bục giảng – Ngày Nhà giáo Việt Nam. Bất cứ ai cũng đã quá quen thuộc với ngày này, mỗi năm tới tháng 11 không chỉ tầng lớp học sinh, sinh viên mà nhiều người đã thành đạt, lập gia đình cũng không quên tri ân tới những người thầy, người cô đã dạy dỗ, dìu dắt mình năm xưa. Mọi quốc gia khác trên thế giới cũng có ngày nhà giáo tuy nhiên lại rất khác biệt so với Việt Nam. Mời các bạn cùng tham khảo một vài thông tin thú vị về ngày đặc biệt này nhé!

chao-mung-ngay-nha-giao-viet-nam-20-11

Ngày nhà giáo tại nhiều quốc gia có sự khác biệt về thời gian

Trong khi tại Việt Nam ngày tôn vinh nghề giáo được chọn là ngày 20/11 hàng năm thì tại các quốc gia khác nhau trên thế giới lại có sự khác biệt. Cụ thể như:

  • Ngày nhà giáo quốc tế được tổ chức đầu tiên vào ngày 5/10/1944 (Theo UNESCO).
  • Tại Nga, ngày nhà giáo được chọn là 1/10 hàng năm nhưng tới năm 1994 thì được đổi thành ngày 5/10 theo ngày nhà giáo trên thế giới.
  • Tại Hàn Quốc, ngày 26/5/1963 được chọn là ngày kỷ niệm và tôn vinh nghề giáo viên. Từ năm 1965 tới nay, ngày 15/5 trở thành ngày nhà giáo chính thức.
  • Tại Mỹ, ngày nhà giáo lần đầu tiên diễn ra vào ngày 7/3/1980 nhưng tới năm 1994 thì nó được đổi thành ngày thứ ba trong tuần đầu tiên của tháng 5. Và cho tới nay thì quốc gia này chọn tuần lễ đầu tiên của tháng 5 là dịp để kỷ niệm và tôn vinh những người thầy, người cô.
  • Tại Trung Quốc – đất nước rất coi trọng nghề giáo, vào năm 1939 Bộ giáo dục của nước này chọn ngày 27/8 (là ngày sinh của Khổng Tử) làm ngày nhà giáo. Tới năm 1952 thì đổi thành ngày 28/9 hàng năm.

chao-mung-ngay-nha-giao-viet-nam-20-11-1
Ngày nhà giáo tại mỗi quốc gia được kỷ niệm vào những mốc thời gian khác nhau

Ngày nhà giáo Việt Nam được tổ chức lần đầu tiên vào 20/11/1982 nhằm tôn vinh sự nghiệp “trồng người” đáng quý. Với văn hóa “tôn sư trọng đạo” của người Việt, ngày Nhà giáo Việt Nam thường được tổ chức rất trang trọng với nhiều hoạt động tri ân thầy cô giáo.

Vòng quanh thế giới với các hoạt động trong ngày nhà giáo

Ngày Nhà giáo tại Việt Nam có những hoạt động gì?

Ngày nhà giáo Việt Nam 20/11 là dịp để các thế hệ học trò thể hiện sự biết ơn, tấm lòng của mình đối với những người thầy, người cô đã dìu dắt họ trong suốt quãng đường học tập.

Vào dịp này, nhiều chương trình và hoạt động được tổ chức để gửi lời tri ân đặc biệt tới đội ngũ giáo viên cũng như những cá nhân có đóng góp to lớn cho sự nghiệp “trồng người” của đất nước. Cụ thể như: mít tinh, hội giảng, hội diễn văn nghệ, hội thi trang trí lớp học, làm thiệp chúc mừng, các chương trình phóng sự, bài báo, chương trình truyền hình…

chao-mung-ngay-nha-giao-viet-nam-20-11-2
20/11 là dịp lễ tôn vinh những người thầy, người cô trong sự nghiệp “trồng người”

Nước Nga kỷ niệm ngày nhà giáo thế nào?

Học sinh và sinh viên sẽ bày tỏ lòng biết ơn của mình tới thầy cô giáo bằng các món quà, bó hoa tươi thắm và cả những viên kẹo ngọt. Bên cạnh đó, nhiều hoạt động tưng bừng cũng được tổ chức nhằm tri ân nghề giáo.

Các hoạt động trong ngày nhà giáo tại nước Mỹ

Cũng tương tự như nhiều nước trên thế giới, vào ngày này thì các học sinh và sinh viên sẽ dành tặng các món quà kỷ niệm, hoa tươi và bưu thiếp tới những vị thầy đáng kính của mình để thể hiện sự kính trọng và lòng biết ơn.

Nước Trung quốc và các hoạt động trong ngày nhà giáo

Với một đất nước coi trọng lễ nghĩa “sư – đồ” và chịu ảnh hưởng của đạo Khổng Tử như Trung Quốc, ngày nhà giáo chính là dịp để cả xã hội tôn vinh đức hạnh cũng như các đóng góp mà thầy cô giáo cống hiến. Bên cạnh việc tặng quà và hoa cho thầy cô giáo, học sinh và phụ huynh còn tới thăm miếu thờ các vị hiền triết như: Khổng Tử, Trang Tử, Lão Tử…

Các hoạt động trong ngày nhà giáo tại xứ sở Kim chi

Tại Hàn Quốc, loài hoa cẩm chướng được lựa chọn là loài hoa tượng trưng cho tình cảm của học sinh và sinh viên dành cho các thầy giáo và cô giáo. Vào dịp lễ ngày nhà giáo, một số trường học cho nghỉ học sớm và loài hoa cẩm chướng sẽ được gửi đến những người thầy, người cô.

Trong khi đó, cũng có một số trường học cho phép cả học sinh, sinh viên và thầy cô nghỉ học trong ngày này và tổ chức nhiều chuyến đi chơi xa cho giáo viên.

chao-mung-ngay-nha-giao-viet-nam-20-11-3
Học sinh Hàn Quốc tặng hoa để thể hiện sự biết ơn với thầy cô giáo trong ngày nhà giáo

Sự khác biệt thú vị về ngày Nhà giáo Việt Nam xưa và nay

Ngày nhà giáo Việt Nam diễn ra lần đầu tiên vào ngày 20/11/1982, trải qua thời gian có nhiều sự thay đổi rõ rệt. Đặc biệt là các thế hệ “8X”, “9X” và “2K” như hiện nay. Cách thể hiện tình cảm của học trò với giáo viên cũng có sự khác biệt khá thú vị.

Đối với thế hệ 8X và đầu 9X, ngày 20/11 được xem là dịp quan trọng nhất trong cả năm học. Thường thì nhà trường sẽ tổ chức nhiều hoạt động xoay quanh tình cảm thầy trò như: văn nghệ, hội thao, hội thi viết chữ đẹp, làm báo tường, trang trí lớp học…

Đặc biệt, học trò ở thế hệ này luôn có thói quen làm thiệp chúc mừng để gửi tặng thầy cô giáo của mình. Học sinh và sinh viên sẽ tập hợp nhau lại rồi cũng tới nhà thầy cô giáo để gặp gỡ, trò chuyện với những người thầy, người cô của mình. Tình cảm thầy trò được gắn kết bền chặt và rất ấm áp.

Trong khi đó, thế hệ học trò lại có cách thể hiện tình cảm với những người đứng trên bục giảng theo cách đơn giản hơn. Nhờ sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ và mạng xã hội, thay vì cặm cụi làm thiệp, làm báo tường bằng tay thì hầu hết học sinh thực hiện chúng trên nhiều phần mềm hiện đại rồi gửi đến giáo viên của mình bằng các phiên bản sinh động dạng 3D với hình ảnh và màu sắc đa dạng, hấp dẫn.

Thay vì thiệp hay thư tay thì học sinh, sinh viên thời này có thể nhắn tin thể hiện sự biết ơn và lòng kính trọng của mình tới thầy cô bằng nhiều ứng dụng thông minh trên điện thoại như: facebook, zalo, tin nhắn…

Có thể dễ dàng nhận thấy rằng, quan hệ giữa thầy và trò hiện nay cũng gần gũi hơn rất nhiều vì họ dễ dàng tương tác với nhau, chụp ảnh và tâm sự thoải mái trên nền tảng mạng xã hội như facebook.

Cho dù là thế hệ học sinh, sinh viên nào, ngày xưa hay ngày nay, có thể hiện tình cảm bằng cách nào thì những người thầy, người cô luôn được học trò dành sự kính trọng cũng như lòng biết ơn. Do đó, dù là ở thời đại nào thì ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 luôn là ngày lễ mang ý nghĩa thiêng liêng và rất đáng trân trọng.

Goldenchoice.com.vn