Nghiện tự sướng là như thế nào?

Ở nhiều nền văn hóa, đặc biệt là ở châu Á, việc “tự sướng” vẫn đang bị tich cực bài trừ và đặt các ràng buộc đạo đức về hành vi tình dục. Tuy vậy, trên góc độ khoa học, việc thủ dâm là một phần trải nghiệm của con người bình thường. Việc bạn thủ dâm không có nghĩa là bạn hư hỏng, ham muốn quá độ hoặc sai trái, nhưng nếu bạn bị nghiện thủ dâm thì lại tiềm ẩn nhiều tác hại.

Thủ dâm được định nghĩa là sự tự kích thích bộ phận sinh dục. Chạm vào hoặc cọ xát bộ phận sinh dục của bạn để cảm thấy hưng phấn là một phần của sự phát triển tình dục ở người bình thường và có thể giúp giảm bớt căng thẳng, dạy cho bạn biết về cơ thể mình, mang lại sự dễ chịu cá nhân và được vui vẻ.

Nghiện tự sướng ở đàn ông

Khi thủ dâm đã trở thành một vấn đề lớn?

Dễ nhận thấy nhiều người hoàn toàn không thấy thoải mái khi đề cập đến vấn đề thủ dâm. Sự thật là dù bạn có tự sướng hay không và thực hiện trong bao lâu, điều đó hoàn toàn là do bạn. Tuy nhiên, nếu thủ dâm được thực hành quá nhiều hoặc trong những hoàn cảnh không thích hợp, bạn có thể đã có vấn đề.

Vậy khi nào thì thủ dâm được cho là không lành mạnh? Thủ dâm và ý muốn thủ dâm chỉ trở nên không lành mạnh khi việc thủ dâm:

-Tiếp tục ngay cả khi bạn không cảm thấy thích thú hoặc hưng phấn
-Gây hậu quả về mặt pháp lý hoặc về mặt cá nhân
-Thường xuyên gây cản trở cho công việc và đời sống hàng ngày của bạn
-Thực hành quá mức
-Lấy đi của bạn rất nhiều thời gian
-Đẩy bạn vào nguy cơ tổn hại về thể chất và tâm lý

Làm sao để biết có mắc tật nghiện thủ dâm không?

Nếu bạn nghi vấn mình bạn đang thủ dâm quá nhiều, bạn có thể thảo luận vấn đề với một bác sĩ nam khoa. Nếu bạn có vấn đề thực sự, bác sĩ sẽ có hướng dẫn trực tiếp hoặc giới thiệu bạn đến các chuyên gia nghiên cứu về rối loạn tình dục. Để tự đánh giá mình có phải đang nghiện tự sướng, hãy trả lời các câu hỏi sau đây:

1. Bạn có gặp khó khăn khi tạo dựng và duy trì sự gần gũi tình cảm trong mối quan hệ tình cảm của bạn không?
2. Bạn có từng thường xuyên có những tưởng tượng, sự ham muốn tình dục và hành vi tình dục kích động và dữ dội không?
3. Những tưởng tượng, thôi thúc và hành vi về tình dục có gây cho bạn sự khó chịu không?
4. Những suy nghĩ, cảm xúc hoặc hành vi tình dục có ảnh hưởng hoạt động hàng ngày không?
5. Bạn có cảm thấy mình có chủ đích thủ dâm, bất kể nó có mang lại niềm vui hay sự hài lòng cho bạn hay không?
6. Bạn có xem việc thủ dâm như là lối thoát cho các vấn đề khác không, chẳng hạn như khi bạn thấy cô đơn, lo âu, trầm cảm hoặc căng thẳng?
7. Mối bận tâm của bạn với thủ dâm có ảnh hưởng đến sức khỏe, công việc, các mối quan hệ của bạn hoặc các phần khác trong cuộc sống của bạn không?
8. Bạn có tiếp tục việc thủ dâm bất chấp hậu quả (mối quan hệ tình cảm, gặp rắc rối tại nơi làm việc, v.v…)?
9. Bạn có từng thực hiện lời hứa hoặc cam kết không thủ dâm nữa và bạn đã phá vỡ lời hứa không?
10. Bạn có muốn dừng việc thủ dâm lại nhưng không thể không?

Điều trị nghiện thủ dâm như thế nào?

Để điều trị cho bất kỳ loại hành vi tình dục ép buộc nào cũng cần tìm đến một nhà trị liệu chuyên ngành trong rối loạn tình dục, có thể tìm hiểu về trung tâm điều trị bệnh nhân nội trú, các nhóm hỗ trợ nghiện tình dục hoặc sự kết hợp của cả ba trường hợp trên. Cùng với sự giáo dục, thời gian và sự hỗ trợ, động viên, một lần nữa bạn có thể sống một cuộc sống tình dục bình thường và không bị việc thủ dâm thao túng, cưỡng bách.

Theo danong.com