Ngôn ngữ Tình yêu: Kĩ năng giao tiếp dành cho các cặp đôi

Chúng ta có thể nói chuyện không?

Liệu bạn và người yêu/vợ/chồng của bạn đã từng tranh cãi với nhau chỉ bởi vì 1 trong 2 người hiểu lầm những điều mà người kia nói? Tất nhiên là có. Tất cả chúng ta ai cũng có. Thực tế, thậm chí ngay cả khi các cặp đôi không cãi cọ, họ vẫn có những hiểu lầm nhau. Điều này xảy ra thường xuyên hơn chúng ta nghĩ.

relationship-skills

  Bởi vì chúng ta là những miếng ghép

Không có gì bí mật khi giao tiếp có thể hàn gắn hoặc phá vỡ bất kỳ mối quan hệ nào, đặc biệt là một mối quan hệ lãng mạn. Vậy bạn có biết bí quyết để giao tiếp hiệu quả là gì không? Hãy để chúng tôi chia sẻ với các bạn:

Lắng nghe tích cực

Giao tiếp hiệu quả là một quá trình 2 chiều. Nhưng đáng ngạc nhiên là chìa khóa để giao tiếp hiệu quả không phải là nói, mà là lắng nghe. Hoặc chính xác hơn nữa là chủ động lắng nghe.

Hầu hết chúng ta lắng nghe một cách thụ động và chủ quan, tiếp nhận mọi ngôn từ, chọn lọc nó thông qua kinh nghiệm của chính mỗi chúng ta, và đôi khi hiểu ý nghĩa của câu chuyện không theo cách người nói truyền đạt. Và từ đó gây ra hiểu lầm.

Lắng nghe tích cực là một cách tiếp cận hiệu quả trong giao tiếp và đòi hỏi người nghe phải:
– Tập trung vào người nói bằng cách duy trì quan sát tốt bằng mắt (mắt nhìn mắt) và ngôn ngữ cơ thể (hướng về phía người nói, tay và chân không bắt chéo lại).
– Nghe một cách khách quan, không cố gắng nhồi nhét tư duy mang tính cá nhân vào câu chuyện nghe được.
– Nhắc lại lời của người nói nhằm làm rõ và thể hiện sự thấu hiểu, thường là “tôi hiểu” “đúng thế” đúng vậy” “à ra thế”…”Tôi hiểu” là một cách người nghe phản ánh lại với những gì một người đã nói, bằng cách này 2 bên đảm bảo đã hiểu ý của nhau. Ví dụ, một người nghe chủ động có thể nói “Tôi hiểu bạn cảm thấy không vui khi…” hoặc “Tôi vừa nghe bạn nói rằng…” Đây là sự biểu đạt một mong muốn chính đáng để hiểu vấn đề. Bằng việc nói như vậy người nghe đã hỗ trợ để giao tiếp trở nên hiệu quả và tăng cường mối quan hệ giữ người nghe và người nói.

love skills golden choice dkt

 Hãy lắng nghe nhau, dành thời gian bên nhau

Khi có tranh luận/có chủ đề nóng

Những ý kiến đồng tình trở thành công cụ giao tiếp hiệu quả khi bạn có điều gì đó để nói, hoặc khi bạn của bạn bắt đầu một cuộc giao tiếp khiến bạn cảm thấy buồn, tồi tệ hay phát điên lên.

Thay vì cố gắng phòng thủ, hãy hít một hơi thật sâu, đếm đến 10 và sử dụng khả năng lắng nghe chủ động để giữ cho cuộc đối thoại theo hướng cởi mở.

love skills golden choice

Hãy lắng nghe một cách chủ động, tránh đối đầu hay kết tội, nhẹ nhàng và mô tả cảm giác của bạn

– Khuyến khích người bạn của bạn nói cụ thể hơn về những vấn đề đang diễn ra và anh ấy/cô ấy đang cảm thấy thế nào.
– Tìm cơ hội để nhắc lại vấn đề và làm rõ những hiểu lầm đang diễn ra.
– Nhẹ nhàng bắt đầu câu chuyện và tránh tông giọng đối đầu hoặc kết tội.
– Tránh những câu bắt đầu kiểu như “Anh/Em phải” “Anh/Em nên” hay “Tốt hơn hết là Anh/Em nên”
– Trả lời một cách rõ ràng nhưng cũng rất trân trọng, sử dụng những câu bắt đầu bằng việc mô tả cảm giác của bạn như thế nào và tại sao.
– Thực hành lắng nghe chủ động và trả lời rõ ràng mạch lạc, sẽ tốt hơn nếu bạn trang bị cho mình kĩ năng để xử lý các mối quan hệ của mình, theo cách lãng mạn hay đơn thuần, theo cách của cá nhân hay chuyên nghiệp.

(Love skills)