Người Việt đã quên nỗi sợ lây nhiễm HIV/AIDS

Chỉ ngồi ở nhà bán trà đá, một ngày bỗng phát hiện mình có HIV. Những câu chuyện khó ngờ ở các phòng khám chứng minh một thực tế kinh hoàng: HIV đang âm thầm lan từ người này sang người khác, kể cả những người có đời sống lành mạnh.

Không dùng bao cao su vì ngại, vì chủ quan

Trong quá trình đi tìm hiểu về vấn đề HIV/AIDS, chúng tôi đã nghe được rất nhiều câu chuyện nhiễm bệnh theo cách không ngờ tới. Tiêu biểu như trường hợp một bệnh nhân chỉ ngồi ở nhà bán trà đá, chỉ quan hệ tình dục với chồng, không tiêm chích nhưng phát hiện bị nhiễm HIV trong một lần đi khám phụ khoa.

Cầm tờ kết quả trên tay, bà ngỡ ngàng, không thể tin vào những gì đang diễn ra. Cuối cùng, chồng bà thừa nhận có quan hệ với gái bán dâm nhưng không dùng bao cao su.

Trên thực tế, bệnh nhân này đã đặt vòng tránh thai vì thế nên chủ quan, “yên tâm” khi gần gũi chồng mà không dùng biện pháp bảo vệ. Đến khi mắc bệnh, bà mới hiểu rằng bên cạnh việc tránh thai thì việc dùng các biện pháp bảo vệ (trong đó có bao cao su) còn là cách để bà tránh được nguy cơ lây nhiễm các bệnh qua đường tình dục (gồm cả HIV/AIDS).

Người Việt đã quên nỗi sợ lây nhiễm HIV/AIDS

HIV/AIDS xuất hiện ở Việt Nam đã lâu, cơ bản sự nguy hiểm về căn bệnh này cũng được người dân nắm được đầy đủ. Tuy nhiên, dường như tại thời điểm này người dân lại bắt đầu có tâm lý chủ quan với đại dịch. Con số thống kê mới nhất cho thấy mỗi ngày ở Việt Nam có 34 người nhiễm mới HIV.

“HIV là bệnh không chữa khỏi được, không có thuốc chữa trị đặc hiệu nhưng nó là căn bệnh hoàn toàn có thể phòng ngừa được, bằng cách này hoặc cách khác, chúng ta có đủ công cụ để làm việc đó. Vì thế, con số trên đưa ra ở thời điểm này thực sự là đáng báo động”, bác sĩ sản khoa Lê Thị Kim Dung (trung tâm y khoa Thái Hà, Hà Nội) đánh giá.

Theo BS. Dung, không chỉ HIV, trên thực tế còn nhiều bệnh truyền nhiễm khác cũng có nguy cơ lây lan dễ dàng, nhanh chóng qua đường tình dục nếu bản thân mỗi người không có ý thức tự bảo vệ bản thân bằng những biện pháp an toàn.

Khẳng định vai trò quan trọng của bao cao su trong việc tránh thai và phòng tránh lây nhiễm các bệnh tình dục, song bác sỹ Dung cũng cho biết hiện nay có một thực tế là người Việt (kể cả đối tượng trẻ tuổi) vẫn còn tâm lý không muốn sử dụng bao cao su vì cho rằng đó là “vật cản” đối với cuộc yêu của họ, khiến họ gặp phiền toái, khó thăng hoa.

Chưa hết, họ còn ngại ngùng khi đi mua bao cao su ở các cửa hàng thuốc. Nhiều người đi mua bao cao su nhưng giấu giếm như thể đang làm một việc vụng trộm.

Thanh niên hiện đại luôn có bao cao su trong ví

Do tâm lý e ngại, nhiều người (đặc biệt là các bạn trẻ) vẫn chưa hiểu hết về các tính năng của bao cao su. Không chỉ có chức năng phòng bệnh và tránh thai, bao cao su còn có các tính năng giúp nâng cao chất lượng đời sống tình dục, khiến đời sống tình dục vẫn có nhiều cảm xúc và giúp mỗi người được “thăng hoa” một cách an toàn.

Để làm được điều đó, các nhà sản xuất đã cho ra đời nhiều sản phẩm bao cao su với những chất liệu, tính năng, mùi vị, hương thơm  khác nhau, thậm chí còn có loại giúp kéo dài thời gian hưng phấn nhằm đáp ứng nhu cầu phong phú và ngày càng cao của người dân trong đời sống tình dục.

Có thể kể ra những bao cao su được thiết kế đặc biệt nhằm đem lại khoái cảm cho chị em phụ nữ như bao cao su có gai sần hay gân nổi trên thân bao. Các nhà sáng chế cũng giúp thiết kế một loại bao cao su có chứa Benzocaine giúp kéo dài sự hưng phấn, khẳng định phong độ của nam giới, sản phẩm rất thích hợp với những quý ông “đi chợ hay bị hết tiền sớm”.

Thanh niên hiện đại luôn có bao cao su trong ví

Theo bác sỹ Lê Thị Kim Dung, Việt Nam đang được coi là một nước có dân số vàng, chính bởi vậy việc trang bị cho giới trẻ một kiến thức bảo vệ sức khỏe sinh sản, bảo vệ bản thân là một điều hết sức cần thiết, đặc biệt trong bối cảnh xã hội thay đổi, giới trẻ đã có quan niệm thoáng hơn nhiều về tình dục.

“Một thanh niên hiện đại, nghiêm túc là một người mà trong ví của mình luôn có bao cao su. Giới trẻ cần phải biết bảo vệ mình và xác định cho nhau một hướng đi đúng đắn. Hơn hết, đó chính là sự giữ gìn sức khỏe cho bản thân mình, rồi sau đó là mang lại sự an toàn, khỏe mạnh và hạnh phúc cho những người mà mình thương yêu. Tự mỗi người phải làm chủ và chủ động bảo vệ cho sức khỏe của bản thân”, bác sỹ Dung cho hay.

 

Bao cao su OK là một trong những thương hiệu bao cao su đầu tiên có mặt trên thị trường Việt Nam từ năm 1993. Đây là một trong những thương hiệu bao cao su tiêu chuẩn quốc tế của tổ chức phi chính phủ DKT International tại Việt Nam. Trong suốt 20 năm hoạt động, tổ chức DKT đã cung cấp các sản phẩm, dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản và kế hoạch hóa gia đình lớn nhất thế giới. Năm 2012, hơn 19 triệu bao cao su đã được phân phối tại thị trường Việt Nam.

Bắt đầu từ năm 2013, dưới sự cho phép của DKT International tại Việt Nam, công ty TNHH Sự Lựa Chọn Vàng (Golden Choice) chính thức trở thành đối tác chiến lược trong việc xây dựng thương hiệu và quảng bá các sản phẩm của DKT.

Ngoài OK, Golden Choice còn cung cấp nhiều sản phẩm bao cao su chất lượng khác với thiết kế đa dạng, nhiều chức năng để đáp ứng yêu cầu của khách hàng như bao cao su ROCK, MAXPRO…

Theo Minh Hương