Những nguyên tắc để có một tình yêu bền vững

Tình yêu là một thứ tình cảm thiêng liêng và tuyệt vời nhất mà tạo hóa đã dành tặng cho con người. Khi yêu ta được trải nghiệm các cung bậc cảm xúc khác nhau từ vui, buồn, thất vọng đến những giọt nước mắt. Chắc hẳn ai trong số chúng ta đều có những kỉ niệm mà đi đến cuối đời cũng  không thể nào quên được. Tình yêu cũng giống như một trò chơi mà trò chơi nào chẳng có nguyên tắc. Nếu bạn tuân thủ đúng nguyên tắc thì tỉ lệ “thắng cuộc” rất cao. Vậy những nguyên tắc đó là gì, sau đây chúng ta cùng tìm hiểu nhé!

Những nguyên tắc để hôn nhân gia đình bạn bền vững và hạnh phúc hơn

1. Cho cả hai thời gian tìm hiểu nhau

Có khi nào trong một mối quan hệ bạn nhìn lại, bạn đã đi quá nhanh chưa. Bạn gặp người ta, nảy nở tình cảm, yêu đương, kết hôn, sinh con. Trông thì có thể mọi thứ diễn ra thật hoàn hảo nhưng bạn có nghĩ mình đã bỏ lỡ đi điều gì không? Từ khi người ấy đến và bạn bị cuốn theo một cách mất kiểm soát. Bạn không còn có thời gian quan tâm đến gia đình, bạn bè, những người xung quanh. Rồi khi ngoảnh lại, bạn có thật sự đang hạnh phúc hay không.

Cho cả hai thời gian tìm hiểu nhau
Cho cả hai thời gian tìm hiểu nhau

Vì vậy cho dù là một năm, hai năm, thậm chí là lâu hơn nữa hãy để nó diễn ra theo đúng trình tự thời gian, đừng nóng vội, hãy nhớ rằng “chậm mà chắc”

2. Có không gian riêng cần thiết

Có lẽ khi yêu nhau bạn sẽ muốn đi đâu làm gì cũng có người kia bên cạnh phải không? Tuy nhiên không phải hai bạn lúc nào cũng phải 24/24 bên nhau, bạn phải biết đâu là mức độ vừa phải. Bạn cũng cần có những không gian riêng để đi thăm gia đình, đi ăn, đi chơi với bạn bè, …làm những việc mà trước khi độc thân vẫn thường làm.

Bạn cũng cần có những dự định, sự nghiệp, kế hoạch phát triển bản thân. Hãy để bạn có khoảng không gian riêng để làm điều đó và chỉ khi ấy bạn mới nhận ra bản thân mình muốn gì, cần gì. Điều này còn giúp cho mối quan hệ của cả hai trở nên thú vị và đỡ nhàm chán hơn.

3. Tôn trọng nhau

Tôn trọng là chìa khóa giúp mở ra mối quan hệ tốt đẹp và bền vững. Theo khảo sát có rất nhiều cặp đôi khi cãi nhau đều nói ra những câu thật nặng nề và gây tổn thương đến người kia. Vậy nên, hãy tôn trọng nhau ngay cả khi bạn và người kia xảy ra cãi vã.

Tôn trọng nhau
Tôn trọng nhau

Mặt khác khi hai bạn xảy ra xung đột hãy chọn một không gian riêng tư để giải quyết, tránh ở nơi đông người. Việc bạn quát ầm ĩ người kia trước mặt bao nhiêu người không khiến đối phương thấy biết  lỗi mà ngược lại còn làm cho người kia trở nên xấu hổ và tức giận hơn. 

4. Chấp nhận những thứ chưa hoàn hảo của nhau

Lúc mới yêu thật đẹp biết bao nhiêu, nhưng ai ngờ thói hư tật xấu chỉ được thể hiện khi hai bạn yêu lâu. Đừng bất ngờ vì chính bạn cũng thế mà, bởi chúng ta chẳng có ai là hoàn hảo cả, đều có những khuyết điểm mà đối phương không thích. Nếu tình yêu đủ lớn thì bạn sẽ chấp nhận và yêu luôn cả phần khuyết điểm đó của đối phương. 

5. Tìm phương án giải quyết cho cả hai sau khi cãi vã

Yêu nhau sẽ không tránh khỏi những lần bất đồng quan điểm, dẫn đến cãi vã. Có những cặp đôi cãi nhau như cơm bữa và hở tí lại đòi chia tay. Khi điều này xảy ra quá nhiều sẽ dẫn đến hai bạn không còn coi trọng nhau, mối quan hệ trở nên thật mệt mỏi nếu không tìm ra hướng giải quyết. Trong cuộc tranh luận ấy cái tôi của hai người đều lớn, đợi đến lúc bình tĩnh hãy ngồi xuống nói chuyện thẳng thắn với nhau. Đừng để vì một chút nóng giận của bản thân mà đánh mất đi một nửa tình yêu. 

6. Thử đặt mình vào vị trí của đối phương

Cuộc sống có vô vàn những áp lực về cuộc sống, công việc, gia đình,… bạn hãy đặt mình vào vị trí của đối phương để hiểu nhau hơn. Hai bạn đã lớn đừng trẻ con nữa, đừng giận dỗi vô cớ khi người yêu quên trả lời tin nhắn hoặc trả lời chậm, có thể họ đang cố gắng làm để được về với bạn thì sao. 

Có rất nhiều bạn khi cãi nhau với người yêu thốt ra rất nhiều câu không nên nói. Bạn có biết họ đã khóc như thế nào khi nghe những câu nói đấy? Bạn có bao giờ thử đặt vị trí vào người kia để nghe những câu nói đấy xem có cảm thấy tổn thương hay không? Hãy biết kiềm chế cảm xúc của mình, nghĩ cho nhau nhiều hơn các bạn nhé!

7. Có trách nhiệm với đối phương

Tình yêu là sự kết hợp giữa tình thương và trách nhiệm với nhau. Chúng ta yêu nhau không chỉ để nhận những sự ngọt ngào, yêu thương mà còn có cả trách nhiệm trong đó. 

Trách nhiệm được thể hiện bằng hành động quan tâm, lời hứa, không đổ lỗi, không lừa dối. Khi đã chọn yêu một ai đó, bạn hãy sống có trách nhiệm với sự hiện diện của họ trong cuộc sống của mình. Khi yêu mà không có trách nhiệm, sống thờ ơ chỉ kiến mối quan hệ rơi xuống vực thẳm mà thôi. Vậy nên một tình yêu lâu dài và bền vững luôn đi kèm với trách nhiệm xây dựng nên tình yêu đó. 

Sau tất cả chúng ta hãy luôn trao cho nhau niềm vui trong cuộc sống nhiều hơn nhé

Kết Luận 

Trên đây là những nguyên tắc cơ bản để giúp tình yêu của hai bạn trở nên gắn bó hơn. Mỗi người hãy vì nhau mà trở nên tốt đẹp hơn. Bạn hãy nhớ dù trong bất cứ hoàn cảnh nào hãy luôn là chính mình sống độc lập, bản lĩnh, có trách nhiệm. Có như vậy bạn mới trở thành người thành công và hấp dẫn đối với nửa kia. Cuộc sống gặp được nhau là cái duyên, đi được với nhau xa hơn nữa sẽ phụ thuộc vào hai bạn. Chúc cho tình yêu của hai bạn đơm hoa kết trái.