U xơ tử cung là một trong những căn bệnh thường gặp ở phụ nữ. Nhân xơ tử cung kiêng ăn gì vẫn luôn là vấn đề được rất nhiều người bệnh quan tâm và tìm hiểu. Đây là một vấn đề đặc biệt quan trọng trong quá trình bảo vệ và phòng chống sự phát triển của bệnh. Để giải đáp tất cả những thắc mắc cho người bệnh, hôm nay chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về những loại thực phẩm mà bệnh nhân nên và không nên ăn.
Mục lục
U xơ tử cung là bệnh gì?
U xơ tử cung còn được biết đến là bệnh nhân xơ tử cung. Trong đó, u xơ hoặc u cơm được coi là những khối u lành tính và phổ biến hơn cả. Hai loại u này thường xuất hiện ở trên hoặc ở bên trong thành cơ tử cung. U xơ sẽ được hình thành khi tế bào cơ trơn bị phân chia nhiều lần rồi phát triển trở thành một khối tương đối vững chắc, có sự đàn hồi và được tách ra khỏi phần còn lại của thành tử cung.
U xơ tử cung có thể sẽ phát triển thành một khối hoặc cũng có thể là nhiều khối hơn với kích thước từ 1 đến 20mm. Cụ thể, u xơ tử cung được chia thành 4 loại như sau:
- U xơ dưới thanh mạc: Đây là loại u xơ phát triển từ tử cung và có hướng ra phía bên ngoài.
- U xơ trong vách: Đây là loại u hình thành nên ở trong thành tử cung, sau khi phát triển chúng có thể khiến cho tử cung của người bệnh nở to lên.
- U xơ dưới niêm mạc: Đây là một loại u phát triển ở trong vùng nội mạc tử cung. Sự xuất hiện của loại u này có thể sẽ ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt ở nữ giới, thậm chí trầm trọng hơn là vô sinh hoặc bị sảy thai.
- U xơ tử cung có cuống: Đây là một loại u đã tách ra khỏi tử cung. Tuy nhiên, sự liên kết duy nhất còn sót lại chính là 1 cuống nhỏ.
Biểu hiện của các u xơ với các kích thước khác nhau
Sự xuất hiện của các khối u với các kích thước khác nhau sẽ làm cho người bệnh có những biểu hiện khác nhau. Cụ thể:
- Đối với các khối u xơ có kích thước nhỏ, người bệnh sẽ không xuất hiện bất cứ triệu chứng nào để có thể nhận diện tình trạng bệnh hiện tại.
- Đối với các khối u xơ có kích thước lớn hơn, cơ thể người bệnh có thể sẽ bị mất máu hoặc chảy nhiều máu hơn trong suốt khoảng thời gian diễn ra kỳ kinh nguyệt. Từ đó, một áp lực lớn sẽ ảnh hưởng đến bàng quan của người bệnh, phần bụng dưới cũng vì vậy mà phình to lên như phụ nữ đang mang thai.
Tùy vào tình trạng của u xơ mà những dấu hiệu xuất hiện sẽ giúp người bệnh nhận ra. Tuy nhiên, để chắc chắn thì bạn nên thường xuyên thăm khám định kỳ để kịp thời phát hiện và chữa trị.
Tiêu chí chọn thực phẩm cho người bị u xơ tử cung
Để hỗ trợ cho quá trình điều trị, tiêu chí lựa chọn thực cho người bị u xơ tử cung tương đối quan trọng. Nếu không chú ý, vô tình bạn sẽ làm cho tình trạng bệnh của mình trở nên nặng hơn. Vậy mục đề đầu tiên chúng ta sẽ tìm hiểu về căn bệnh này để hiểu và biết những tiêu chí nào để lựa chọn thực phẩm phù hợp.
Một số tiêu chí phù hợp để lựa chọn thực phẩm cho người bệnh u xơ có thể kể đến như:
- Lựa chọn các loại thực phẩm có chứa nhiều chất dinh dưỡng và chất xơ: Hỗ trợ điều trị bệnh giúp kháng viêm và cũng giúp người bệnh ăn ngon miệng hơn.
- Thực phẩm có chứa lượng canxi dồi dào: Theo chứng minh, hàm lượng canxi cao có khả năng ức chế sự phát triển của các tế bào trở thành u xơ giúp cơ thể khỏe mạnh hơn.
- Hạn chế các loại thực phẩm có chứa nhiều tinh bột đường: Những chất này sẽ gây ra tình trạng viêm nhiễm đồng thời là yếu tố kích thích sự phát triển của các u xơ.
- Thực phẩm không được làm gia tăng thêm nồng độ estrogen ở trong máu.
- Giúp hỗ trợ kiểm soát được huyết áp và lượng đường huyết trong cơ thể. Điều này đặc biệt quan trọng để người bệnh sử dụng được tốt nhất các phương pháp điều trị và mang lại hiệu quả tốt nhất.
- Giúp cơ thể nâng cao hệ miễn dịch và hỗ trợ quá trình thải độc gan hiệu quả nhất. Đối với bệnh nhân u xơ tử cung, lá gan chính là yếu tố quan trọng để đào thải các estrogen dư thừa ra ngoài cơ thể.
Một số những tiêu chí được kể ra trên sẽ là nền tảng để bạn có thể tìm kiếm những loại thực phẩm phù hợp với mình. Khi đã hiểu được vấn đề này, chắc chắn công cuộc điều trị bệnh u xơ tử cung của bạn sẽ dễ dàng hơn rất nhiều.
Phụ nữ bị u xơ tử cung nên ăn gì?
Sau khi đã hiểu được những tiêu chí để lựa chọn thực phẩm, trước khi biết nhân xơ tử cung kiêng ăn gì thì chúng ta sẽ biết được những loại thực phẩm nào nên được bổ sung để ngăn chặn sự phát triển của các u xơ. Dưới đây là những loại thực phẩm được khuyến khích bệnh nhân u xơ nên sử dụng trong quá trình điều trị bệnh.
Các loại thịt trắng
Một số những loại thịt trắng được kể đến trong danh sách những loại thực phẩm mà bệnh nhân u xơ nên ăn là: thị gia cầm (thịt gà), các loại cá (cá hồi, cá ngừ hoặc cá thu), … Những loại thịt trắng này có công dụng làm giảm tình trạng viêm và kích ứng của bệnh nhân xơ tử cung. Bổ sung nhiều thịt trắng trong quá trình điều trị cũng giúp các mô hạn chế bị sưng.
Các loại ngũ cốc chưa qua chế biến và xử lý
Tại sao lại là ngũ cốc chưa qua chế biến? Bởi lẽ, nếu những loại hạt này bị mất đi lớp vỏ áo ở bên ngoài đều sẽ làm gia tăng các insulin được sản xuất ra. Không những thế, chúng có khả năng chuyển hóa thành các estrogen và làm tăng nguy cơ bị bệnh u xơ tử cung với tỷ lệ mắc bệnh cao hơn.
Sử dụng các loại ngũ cốc nguyên hạt và chưa trải qua quá trình xử lý hoặc chế biến sẽ giúp cơ thể được bổ sung nhiều chất xơ hơn. Nhờ vậy mà cơ thể sẽ đào thải được một lượng lớn các độc tố có hại cũng như các estrogen dư thừa ở trong cơ thể. Bên cạnh đó, hàm lượng hormone cũng sẽ được cân bằng giúp cho cơ thể khỏe mạnh hơn.
Các loại rau củ quả xanh và trái cây
Một trong những loại thực phẩm nhiều chất xơ và nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe nhất chính là rau xanh và các loại trái cây.
- Lựa chọn những loại rau củ quả có máu xanh đậm như: Rau tần ô, cải bó xôi hay súp lơ xanh, …
- Chọn những loại thực phẩm giàu vitamin C như: cam, bưởi, …
- Các loại rau củ nhiều vitamin A: Cà chua hay gấc, …
Các chế phẩm được làm từ sữa
Trong sữa có chứa một hàm lượng canxi tương đối lớn có tác dụng hỗ trợ cho quá trình điều trị bệnh u xơ tử cung được phát triển tốt hơn. Rất nhiều những nghiên cứu đã thực chứng minh rằng sữa và các chế phẩm được hình thành từ sữa có khả năng làm ức chế sự tăng trưởng và phát triển của các tế bào có khả năng hình thành u xơ tử cung.
Phụ nữ bị u xơ tử cung không nên ăn gì ?
Nhân xơ tử cung kiêng ăn gì? Chắc chắn đây là câu hỏi được nhiều người quan tâm nhất. Đối với bất cứ những căn bệnh nào cũng đều có những loại thực phẩm cần phải hạn chế hoặc kiêng hoàn toàn để đảm bảo bệnh không tiến triển xấu. Cụ thể, những loại thực phẩm được kể đến như:
Các loại thực phẩm làm tăng hàm lượng estrogen
Có rất nhiều những loại thực phẩm có sẵn các thành phần tự nhiên tương tự như estrogen ở trong cơ thể của con người. Chất này được gọi là phytoestrogen có ở trong đậu nành. Một số những loại thực phẩm khác có nhiều estrogen có khả năng kích hoạt sản sinh ra nhiều hàm lượng estrogen hơn ở trong cơ thể.
Những loại thịt màu đỏ
Các loại thịt màu đỏ như thịt trâu hay thịt bò, … có khả năng làm tăng tình trạng bị đầy hơi hoặc đau bụng, có khi còn chảy máu và gây ra những cơn đau khiến cho bệnh u xơ tử cung trở nên nghiêm trọng hơn rất nhiều.
Thịt đỏ cũng tương tự như nhiều loại thực phẩm có chất béo được bão hòa bởi khi nạp vào cơ thể, chúng có khả năng làm gia tăng nồng độ hormone sinh dục. Và trong đó, các estrogen cũng sẽ vì vậy mà tăng lên cao hơn làm ảnh hưởng đến tình trạng bệnh u xơ. Vậy nên, trong những bữa ăn hàng ngày, bạn nên hạn chế ăn các loại thịt đỏ để tránh gây ảnh hưởng xấu lên bệnh tình của mình.
Caffeine và các thực phẩm có đường hóa học
Những loại đồ uống có chứa caffein có chứa một hàm lượng methyl latins tương đối cao. Đối với bệnh nhân u xơ tử cung thì đây là một trong những thực phẩm nằm trong danh sách các món ăn mà bệnh nhân xơ tử cung kiêng ăn gì. Caffeine có khả năng làm tăng cao các chất hóa sinh ở trong cơ thể và làm kích thích sự hình thành của các nhân xơ.
Những loại thực phẩm có nhiều đường hoặc các carbohydrate đơn giản đều có thể kích thích hoặc làm nghiêm trọng hơn tình trạng của bệnh u xơ tử cung. Tất cả những loại thực phẩm này đều có khả năng làm tăng cao hàm lượng đường ở trong máu. Điều này sẽ làm cho cơ thể sản sinh ra nhiều các insulin. Hàm lượng insulin dư thừa ở trong cơ thể sẽ gây tăng cân đồng thời cũng ảnh hưởng đến sự phát triển của bệnh u xơ.
Lời khuyên của bác sĩ cho người bị nhân xơ tử cung
Theo các chuyên gia y tế cho biết để hạn chế rủi ro mặc bệnh nhân xơ tử cung mọi người nên làm theo một số lời khuyên sau đây.
- Mỗi ngày nên tập thể dục, thể thao đều đặn không cần tập quá sức mà hãy tập sức bạn đang có, biện pháp này sẽ giúp ngăn ngừa bệnh nhân xơ tử cung.
- Chị em phụ nữ nên kiểm soát cân nặng định kỳ để có biện pháp giảm cân, đặc biệt nên giảm mỡ ở vùng bụng. Theo các chuyên gia y tế cho biết việc thừa cân sẽ mắc bệnh béo phì và hình thành các khối u trong tử cung.
- Mọi người nên kiểm soát hàm lượng nội tiết tố nữ trong cơ thể, nếu thiếu hoặc mất cân bằng estrogen thì nên bổ sung ngay lập tức. Và chị em nên đi khám phụ khoa định kỳ.
Nhân xơ tử cung kiêng ăn gì đã được giải đáp rõ ràng ở bài viết phía trên. Đồng thời, những thực phẩm mà bạn nên ăn để hỗ trợ điều trị bệnh và ngăn ngừa sự hình thành bệnh u xơ cũng được nêu rõ ở trên. Hy vọng, với những thông tin được đề cập ở trên sẽ giúp bạn có được những kiến thức hỗ trợ cho quá trình điều trị và bảo vệ sức khỏe của mình được cải thiện hơn mỗi ngày.