Những dấu hiệu cho thấy bạn đang yêu một cách chín chắn

Khi nói đến tình yêu, hầu hết mọi người sẽ không trải qua các cuộc gặp gỡ định mệnh như trên phim Hàn. Sau khi gặp gỡ một ai đó, làm thế nào để biết bạn muốn tiến tới một mối quan hệ sâu sắc hơn, hay đây chỉ đơn thuần là một cơn “cảm nắng” chóng tàn phai?

Qua các nghiên cứu và các buổi nói chuyện với các chuyên gia chuyên môn, chị em cần hiểu hiểu sự khác biệt giữa sự hấp dẫn thoáng qua và tình cảm lâu dài, lành mạnh. Trong khi một số người bị tình yêu sét đánh, thì đối với những người khác, tình yêu cần thời gian để nảy nở cho một mối quan hệ gắn bó và để những cam kết cho mai sau lớn dần.

Dấu hiệu đang yêu chín chắn như thế nào?
Dấu hiệu đang yêu chín chắn như thế nào?

Sau đây là một số dấu hiệu để kiểm tra xem bạn có đang yêu người ấy thật lòng hay không.

1. Bạn ưu tiên nhu cầu của đối phương ngang bằng với nhu cầu của bạn

Khi bạn bắt đầu nghĩ về những mong muốn và nhu cầu của anh ấy, cũng như bạn để ý tới nhu cầu của chính bạn và cố gắng tạo sự cân bằng cho cả hai trong mối quan hệ, đó là một dấu hiệu tốt cho thấy bạn đang yêu. Hai bạn không nhất thiết phải có những mong muốn và nhu cầu giống nhau, vì hai bạn là hai cá thể riêng biệt với thế giới quan riêng; nhưng một khi bạn đang yêu, bạn bắt đầu nghĩ về quan điểm của người kia và làm sao hợp nhất với quan điểm của mình, tạo nên một mong muốn và quan điểm dễ hoà hợp nhất cho cả hai.

Ngược lại, nếu như bạn đang ở trong một mối quan hệ mà chỉ có bạn chủ động hoà hợp, vun vén, đối phương hoàn toàn ngó lơ nhu cầu và mong muốn của bạn, hãy chủ động nói lên những gì bạn nghĩ, tạo điều kiện để anh ấy suy nghĩ và sửa chữa dần. Nếu không mối quan hệ này có thể từng ngày làm bạn mệt mỏi và kiệt sức.

2. Bạn cảm thấy thoải mái khi là chính mình bên người ấy

Khi bạn bắt đầu cho phép đối phương nhìn thấy khuyết điểm của mình, đó là lúc tình yêu nảy nở. Bạn không bao giờ nên cảm thấy cần phải che giấu điều gì đó với đối phương — và nếu bạn có làm vậy, có lẽ đó không phải là tình yêu thực sự. 

Điều này không có nghĩa là bạn nên từ bỏ việc tỏ ra đoan trang và lịch sự với anh ấy, nhưng hãy nhớ rằng những điểm không hoàn hảo và kỳ quặc của chúng ta thường khiến chúng ta trở nên đáng yêu trong mắt bạn đời. Khi bạn cảm thấy thoải mái là chính mình, dù tốt hay xấu, đó là một dấu hiệu tốt cho thấy mối quan hệ của bạn chứa đựng đầy tin tưởng và yêu thương.

3. Bạn cảm thấy may mắn và cảm ơn về những gì đối phương làm cho mình

Nếu bạn cảm thấy biết ơn vì những điều mà đối phương thực hiện cho mình, dù là nhỏ nhặt nhất trong đời sống hàng ngày, đó là cảm giác khi bạn đang yêu và tôn trọng anh ấy. Bạn không cho rằng anh ấy mặc nhiên cần ở đó vì bạn, không coi việc anh ấy phải thực hiện những nghĩa vụ với bạn là điều hiển nhiên.

4. Bạn tự hào về thành tích của anh ấy như thể chúng cũng là thành tích bạn đạt được

Khi đối phương đạt được một thành tựu nào đó trong cuộc sống, trái tim bạn sẽ rộn ràng vì sung sướng, mừng cho anh ấy như thể đó là thành tích của bạn vậy, ví dụ như khi anh ấy được thăng chức, bạn cảm thấy hạnh phúc vô cùng. Khi đang yêu, bạn tự hào và có phần muốn khoe khoang những thành tích của đối phương cho cả thế giới biết. Tuy nhiên hãy cẩn trọng không nên nói quá nhiều về những thành tựu này với người khác nhé.

5. Bạn sẵn sàng dành thời gian để tìm hiểu thế giới quan của đối phương, ngay cả khi hai bạn cãi cọ

Ngay cả khi đôi bạn có một số điểm bất đồng, tình yêu luôn là minh chứng chứng tỏ đôi bạn vẫn ở cùng một đội, cùng một chiến tuyến. Những xích mích đôi khi có thể khiến bạn thực sự bực bội nhưng khi yêu, anh ấy rất đáng để bạn nỗ lực cố gắng giải quyết những xung đột một cách hòa bình với kết thúc êm đẹp, và đương nhiên anh ấy cũng cần suy nghĩ điều ngược lại. Tất nhiên không ai muốn có xích mích cả, nhưng đôi khi trong một mối quan hệ, việc cùng giải quyết những bất đồng quan điểm lại là chìa khóa giúp đôi bạn hiểu hơn về thế giới quan của đối phương, giúp bạn hiểu rõ hơn cách đối phương suy nghĩ, và bạn sẵn sàng hạ bớt lòng tự tôn của mình để duy trì mối quan hệ này.

6. Bạn cảm thấy bình tĩnh và an toàn khi có anh ấy trong cuộc đời

Bạn sẽ có những cảm giác lo lắng ban đầu trong thời điểm bắt đầu làm quen anh ấy, nhưng cuối cùng, khi mối quan hệ tiến xa hơn, những cảm giác đó sẽ dịu đi và thay vào đó là những cảm giác thư giãn khi ở bên anh ấy. Sau tất cả, để tình cảm sâu đậm hơn, đối phương cần biết làm cho bạn cảm thấy hạnh phúc và anh ấy chính là một nguồn động lực tích cực trong cuộc sống của bạn. 

Người đó mang lại cảm giác an toàn và hạnh phúc
Người đó mang lại cảm giác an toàn và hạnh phúc

Các nhà khoa học đã chứng minh, khi một người đang yêu, họ có xu hướng trải nghiệm mức độ oxytocin cao hơn (hormones này được tiết ra nhờ vào những tiếp xúc cơ thể như hôn, quan hệ tình dục, v.v.).Hormones này giúp giải tỏa căng thẳng, khiến họ cảm thấy an toàn hơn, bình tĩnh, đồng cảm và đáng tin cậy.

7. Tình cảm của bạn dành cho anh ấy vượt ra ngoài sự hấp dẫn về thể xác

Một số nhà khoa học xã hội mô tả tình yêu qua một loạt các đặc điểm và cảm xúc. Đáng chú ý nhất, Robert Sternberg, một nhà tâm lý học người Mỹ, đã mô tả tình yêu chứa đựng những sự chấp thuận cho việc gắn bó lâu dài, những cam kết và cả niềm đam mê (được hiểu là sự hấp dẫn về thể xác) và cả sự thân mật (nghĩa là kết nối tình cảm). Khi bạn đang tìm hiểu xem mình có đang yêu hay không, hãy tự hỏi bản thân xem tình cảm của bạn có bao trùm tất cả những điều đó hay không – thay vì chỉ là những lời đường mật hứa hẹn, bạn có sẵn sàng gắn bó và cảm thấy sợi dây kết nối tình cảm đủ chắc để vượt qua giới hạn của sự hấp dẫn về thể xác hay chưa.