Những điều thú vị về ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 ít ai biết

Mùng 8/3 là ngày Quốc tế Phụ nữ, dùng để tôn vinh những đóng góp to lớn và cao cả của một nửa thế giới. Tuy nhiên, nguồn gốc của ngày lễ này thì không phải ai cũng biết. Đặc biệt, có nhiều điều thú vị về ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 mà chắc hẳn bạn chưa từng biết tới. Cùng Goldenchoice tìm hiểu những thông tin này nhé!

1. Xuất phát điểm “tăng lương, giảm giờ làm”

Nhắc tới ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 thì nhiều người cho rằng, đây là ngày được lấy để tôn vinh một người phụ nữ nào đó. Thế nhưng thực tế thì ngày Quốc tế Phụ nữ lại có xuất phát điểm từ một cuộc tuần hành biểu tình.

dieu-thu-vi-ve-ngay-quoc-te-phu-nu-8-3
Ngày Quốc tế phụ nữ 8/3 bắt nguồn từ một cuộc biểu tình của phụ nữ

Vào ngày 8/3/1908, tại New York  có khoảng 15,000 phụ nữ đã xuống đường biểu tình đòi tăng lương, giảm giờ làm và có quyền bầu cử. Nhưng tới mãi năm 1911 mới có 4 quốc gia sử dụng ngày 8/3 là ngày quốc tế phụ nữ. Và cho tới tận năm 1975 thì Liên Hiệp Quốc mới công nhận và kỷ niệm ngày quốc tế phụ nữ vào 8/3 hàng năm.

2. Điều thú vị về ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 – mỗi năm một chủ đề

Bắt đầu từ năm 1996, Liên Hiệp Quốc khởi xướng việc kỷ niệm ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 mỗi năm với một chủ đề khác nhau. Các chủ đề này thường xoay quanh tới những vấn đề liên quan tới phụ nữ trên toàn cầu như: quyền bình đẳng cho phụ nữ, phụ nữ lãnh đạo, xóa đói giảm nghèo…

Hành động này đã mang lại sự phong phú, đa dạng và làm cho ngày Quốc tế Phụ nữ trở nên ý nghĩa hơn. Từ đó giúp nữ giới tự tin và bình đẳng hơn, tìm được chỗ đứng cho bản thân trong công việc cũng như xã hội.

3. Quốc tế Phụ nữ 8/3  không phải là ngày lễ của tất cả quốc gia

Có một điều thú vị về ngày Quốc tế Phụ nữ mà rất ít người biết đó là ngày 8/3 không phải là ngày lễ tôn vinh phụ nữ được ăn mừng trên khắp hành tinh. Chỉ có 28 quốc gia có lễ kỷ niệm chính thức vào ngày này (trong đó có Việt Nam).

Tại một số nước như: Trung Quốc, Nepal… ngày 8/3 cũng chỉ được công nhận là ngày dành cho nữ giới chứ không được coi là ngày lễ cho toàn dân.

Trong khi đó cựu tổng thống Mỹ Barack Obama lại đưa ra quyết định toàn bộ tháng ba sẽ là “tháng lịch sử của phụ nữ” tại nước Mỹ.

dieu-thu-vi-ve-ngay-quoc-te-phu-nu-1
Cựu tổng thống Mỹ tuyên bố tháng 3 là “tháng lịch sử của phụ nữ” tại nước Mỹ

4. Hoa Mimosa vàng được coi là biểu tượng 8/3 tại nhiều quốc gia

Tại Ý, Nga, Albania và nhiều nước khác, hoa mimosa vàng được nam giới lựa chọn để tặng cho nữ giới. Chính trị gia người Mỹ Teresa Mattei cũng chọn loại hoa này làm biểu tượng cho Ngày Quốc tế phụ nữ vì bà cho rang Mimosa vàng không quá quý hiếm và đắt đỏ như Violet hay hoa Ly.

Cũng theo bà, loại hoa được tặng cho nữ giới trong ngày đặc biệt này không cần quá quý hiếm. Mục đích tặng hoa là để bày tỏ sự trân trọng, biết ơn và tôn vinh những cống hiến của phụ nữ. Cho dù đó là người phụ nữ thuộc tầng lớp nào đi chăng nữa.

5. Quốc tế phụ nữ 8/3 – ngày của những vòng eo

Tại Đài Loan, hàng năm vào ngày 8/3 chính phủ nước này sẽ đưa ra bản thông tin khảo sát về kích cỡ của vòng eo phụ nữ. Đi kèm với đó là cảnh báo về những nguy hiểm về việc tăng cân ở phụ nữ.

Chính sự trùng hợp này đã khiến nhiều người nửa đùa nửa thật mà ví von rằng ngày Quốc tế phụ nữ là ngày của những vòng eo.

Tuy nhiên, cho dù vòng eo của chị em nhỏ nhắn 58cm, 60cm hay 70cm, 80cm hoặc to hơn đi chăng nữa thì bạn vẫn rất xứng đáng được tôn trọng bởi những điều tốt đẹp và chân thành mà bạn đã mang đến cho thế giới này.

6. Ngày quốc tế phụ nữ 8/3 với những cuộc đàn áp

Có một sự thật đáng buồn là đáng lẽ ngày này nữ giới được tôn vinh và trân trọng thì tại nhiều quốc gia vẫn có những cuộc đàn áp phụ nữ.

Vào năm 2011 tại Ai Cập, có tới hàng trăm người đàn ông đàn áp phụ nữ biểu tình tại quảng trường Tahrir – thủ đô Cairo. Theo một phóng viên AP: đám đông phụ nữ đang tuần hành tại quảng trường trung tâm thành phố thì bị nam giới áp đảo, đánh đập họ.

7. Clara Zetkin – người đề xuất về ngày lễ dành cho phụ nữ

Người có công lao trong việc đề xuất ngày lễ quốc tế phụ nữ 8/3 chính là Clara Zetki (người Đức, sinh năm 1857). Vào khoảng năm 1910, tại một cuộc họp ở Copenhagen, Đan Mạch, bà Clara đã đề xuất ý tưởng về một ngày lễ dành riêng cho phụ nữ.

Sau đó, vào năm 1911, cũng chính bà Clara Zetkin đã tổ chức ngày Quốc tế Phụ nữ đầu tiên vào ngày 8/3. Và những năm tiếp sau đó, nhiều quốc gia đã hưởng ứng và lấy ngày 8/3 là ngày kỷ niệm cho nữ giới.

8. Quốc tế phụ nữ từng được chọn ngày khác chứ không phải 8/3

Một trong những điều thú vị về ngày Quốc tế Phụ nữ là 8/3 không phải ngày duy nhất được công nhận để tôn vinh phụ nữ.

Năm 1909 tại Mỹ, ngày Quốc tế phụ nữ được chọn là ngày 28/2. Tới năm 1911, có 4 quốc gia đầu tiên chọn ngày 19/3 làm ngày Quốc tế phụ nữ bao gồm: Đức, Thụy Sỹ, Đan Mạch và Áo.

Mãi tới sau năm 1913 thì ngày 8/3 mới chính thức được chọn làm Ngày quốc tế phụ nữ cho tới hiện nay. Tuy nhiên, vẫn còn một vài quốc gia chọn những ngày khác để kỷ niệm.

dieu-thu-vi-ve-ngay-quoc-te-phu-nu-2
Tất cả phụ nữ trên thế giới đều đáng được trân trọng và tôn vinh

Tạm kết

Không thể phủ nhận rằng, nữ giới dù thuộc phái yếu nhưng họ không hề thua kém nam giới trong nhiều lĩnh vực của cuộc sống, thậm chí còn vượt trội hơn hẳn.

Phái nữ vẫn luôn được ví von với sự liễu yếu đào tơ, chân yếu tay mềm. Tuy nhiên, cùng với sự phát triển của cuộc sống hiện đại thì nữ giới đang ngày càng thể hiện được bản lĩnh và phẩm chất của mình.

Trên thế giới không hiếm những vĩ nhân là nữ giới, từ chính trị gia cho tới các nhà kinh doanh tài ba. Dù ở lĩnh vực nào, chúng ta cũng dễ dàng tìm được những người phụ nữ tài giỏi.

Ngày quốc tế phụ nữ 8/3 được dùng để tôn vinh những cống hiến của người mẹ, người chị của chúng ta. Những người làm cho thế giới này trở nên xinh đẹp hơn, ý nghĩa hơn và nhiều màu sắc hơn.

Trên đây chính là điều thú vị về ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 mà không phải ai cũng biết. Hi vọng mỗi ngày đều là ngày 8/3 và nữ giới sẽ nhận được sự chân thành, dịu dàng cũng như yêu thương từ 1 nửa còn lại của thế giới.