Những lưu ý giúp giữ an toàn khi di chuyển trong mùa dịch COVID-19

Với tình hình diễn biến phức tạp như hiện nay của dịch COVID-19 thì việc thực hiện nghiêm túc các lệnh giãn cách, quy định cách ly cũng như các biện pháp phòng ngừa bệnh là rất quan trọng. Tuy nhiên, chúng ta vẫn phải làm việc và tham gia vào nhiều hoạt động, lịch trình di chuyển khác nhau. Để đảm bảo an toàn cho bản thân và nâng cao hiệu quả phòng bệnh thì nên làm thế nào? Dưới đây là những lưu ý giúp giữ an toàn khi di chuyển trong mùa dịch COVID-19.

1.     Luôn giữ khoảng cách giao tiếp an toàn

Luôn luôn giữ khoảng cách giao tiếp 2 mét với người xung quanh là điều đầu tiên mà chúng ta cần phải luôn tuân thủ. Bạn không thể biết được xung quanh chúng ta ai là người có nguy cơ lây bệnh cho mình. Khoảng cách 2 mét là an toàn để hạn chế tối đa sự lây lan của virus Corona. Đây chính là một trong những lưu ý giúp giữ an toàn khi di chuyển trong mùa dịch COVID-19.

luu-y-giup-giu-an-toan-khi-di-chuyen-trong-mua-dich
Hạn chế tiếp xúc và luôn giữ khoảng cách an toàn tại nơi công cộng là điều rất cần thiết

Tại sân bay, ga tàu, trạm xe… luôn là nơi tập trung đông người. Mặc dù trong mùa dịch thì số lượng sẽ giảm đi đôi chút nhưng vẫn có đôn người. Do đó, đừng vì quá nóng vội, nôn nóng vì công việc mà quên đi việc duy trì khoảng cách an toàn. Vào những lúc dịch bệnh nhạy cảm thế này thì cần đảm bảo mọi thứ chắc chắn và an toàn.

2.     Đeo khẩu trang là điều bắt buộc – lưu ý giúp giữ an toàn khi di chuyển trong mùa dịch COVID-19

Đeo khẩu trang là việc đơn giản nhưng lại mang tới hiệu quả ngăn ngừa sự lây lan của virus Corona rất tốt. Khẩu trang cần được đeo đúng cách, che kín phần mũi và miệng.

Mọi người cũng nên lưu ý một điều quan trọng là khi đeo khẩu trang thì không nên đưa tay lên sờ hoặc chạm vào bề mặt của khẩu trang. Đối với khẩu trang dùng một lần thì nên loại bỏ và không nên tái sử dụng.

Riêng với loại khẩu trang vải tái sử dụng thì nên giặt bằng xà phòng và dùng nước nóng để giặt. Điều này sẽ giúp tiêu diệt vi khuẩn, virus gây bệnh.

Đeo khẩu trang là việc làm đơn giản nhưng lại có hiệu quả lớn giúp phòng ngừa virus Corona

3.     Tránh tiếp xúc với người bị ho và sốt

Ho và sốt chính là 2 biểu hiện phổ biến nhất của COVID-19. Do đó, khi nhận thấy người đối diện hoặc xung quanh mình có dấu hiệu kể trên thì nên tránh tiếp xúc với họ.

Ngoài ra, những người có triệu chứng cảm lạnh như: hắt hơi, sổ mũi hoặc đau họng cũng là nhóm đối tượng mà bạn nên hạn chế tiếp xúc để đảm bảo an toàn phòng dịch.

Có thể nói rằng, việc tiếp xúc với mọi người xung quanh là rất quan trọng và khá nguy hiểm khi bạn di chuyển trong mùa dịch. Do đó, đây chính là một trong những lưu ý giúp giữ an toàn khi di chuyển trong mùa dịch rất quan trọng mà bạn cần phải ghi nhớ và tuân thủ.

4.     Thường xuyên rửa tay, sát khuẩn bằng xà phòng – lưu ý giúp giữ an toàn khi di chuyển trong mùa dịch COVID-19

Với diễn biến phức tạp của dịch COVID-19 thì tại các địa điểm công cộng đều được chuẩn bị và trang bị đầy đủ nước rửa tay, dung dịch sát khuẩn, xà phòng rửa tay… Do đó bạn có thể sát khuẩn thường xuyên.

Tuy nhiên, nếu như bạn phải công tác hoặc di chuyển tới những khu vực địa lý có điều kiện hạn hẹp, khó  tiếp cận với nước rửa tay hoặc xà phòng thì nên làm thế nào? Trước khi di chuyển hãy tìm hiểu kỹ về điều kiện tại nơi đó và nên chuẩn bị trước những sản phẩm có tính năng sát khuẩn và khử trùng kể trên.

Nước rửa tay khô, gel rửa tay chính là lựa chọn rất lý tưởng vì thiết kế nhỏ gọn, chúng thương được điều chế ở dạng đậm đặc, không cần rửa lại với nước. Những ưu điểm này hoàn toàn đáp ứng được yêu cầu hành lý gọn gàng của bạn mỗi khi di chuyển đi xa.

rua-tay
Rửa tay thường xuyên giúp loại bỏ các vi khuẩn, virus trên tay hiệu quả

Ngoài việc rửa tay thường xuyên thì cũng cần hạn chế đưa tay lên chạm vào mắt, mũi, miệng. Đặc biệt, sau mỗi lần dùng tay tiếp xúc với bề mặt nơi công cộng như: tay nằm cửa, hành lang, thang máy… thì cần rửa tay ngay lập tức.

Xem thêm: 6 cách bảo vệ da tay khi phải rửa tay thường xuyên để phòng dịch COVID-19

5.     Nâng cao ý thức phòng dịch

Luôn luôn che kín miệng và mũi bằng khăn giấy hoặc tay áo khi bạn ho hoặc hắt hơi. Sau đó, bỏ khăn giấy đã sử dụng vào thùng rác và rửa tay bằng xà phòng, xả dưới vòi nước ít nhất 20 giây.

Trong quá trình di chuyển, đi qua nhiều địa điểm công cộng và bạn nhận thấy mình có dấu hiệu ốm thì sao? Lúc này cần thông báo ngay cho nhân viên y tế tại nơi đó hoặc liên hệ với cơ sở y tế gần nhất để được hỗ trợ về y tế.

Trong trường hợp phải chờ đợi để được hỗ trợ y tế thì bạn nên tự cách ly với xung quanh, tuyệt đối không tiếp xúc với người khác. Hạn chế tiếp xúc vào các bề mặt, thường xuyên rửa tay và sát khuẩn.

Chủ động nâng cao sức đề kháng trong mùa dịch

Cải thiện hệ miễn dịch giúp nâng cao sức đề kháng cũng là cách rất tốt để chủ động phòng dịch, giúp bạn có nền tảng sức khỏe ổn định khi di chuyển trong tình hình dịch COVID-19 như hiện nay.

  • Thực hiện quy tắc ăn chín uống sôi, sử dụng nước uống đã tiệt trùng.
  • Tuyệt đối không dùng chung dụng cụ ăn uống với người khác chưa được tiệt trùng.
  • Không nên tiếp xúc và ăn thịt động vật sống, động vật hoang dã, động vật chết do bệnh.

Cải thiện hệ miễn dịch của cơ thể bằng cách ưu tiên bổ sung các loại thực phẩm có lợi cho sức khỏe như: rau củ, trái cây tươi, các loại hạt…

Mặc dù dịch COVID-19 xuất hiện và ảnh hưởng rất lớn tới đời sống của chúng ta nhưng không vì thế mà mọi hoạt động dừng lại. Chúng ta vẫn phải làm việc, đi công tác, thăm hỏi… Do đó, làm thế nào để đảm bảo an toàn cho bản thân và thực hiện tốt công tác phòng dịch là vấn đề được nhiều người quan tâm. Trên đây chính là một vài lưu ý giúp giữ an toàn khi di chuyển trong mùa dịch COVID-19 hữu ích mà bất cứ ai cũng có thể áp dụng và thực hiện.