Niêm mạc tử cung dày bao nhiêu thì có thai?

Độ dày niêm mạc ảnh hưởng tới khả năng mang thai là điều rất nhiều chị em biết và liệu niêm mạc tử cung dày bao nhiêu thì có thai là mối quan tâm của nhiều chị em phụ nữ. Bài viết sau đây sẽ giúp chị em có được câu trả lời chính xác nhất về độ dày của niêm mạc tử cung để có thể mang thai thuận lợi.

Tìm hiểu sự liên quan giữa niêm mạc tử cung và quá trình thụ thai của nữ giới

Niêm mạc tử cung còn được biết đến như là nội mạc tử cung, nó chính là lớp bao phủ ở mặt trong tử cung và vai trò của nó chính là quyết định tới khả năng thụ thai cũng như mang thai của nữ giới.

Điều thú vị là lớp nội mạc sẽ dày – mỏng tùy từng thời điểm trong tháng dưới sự tác động của hormone. Cụ thể:

 • Nếu như lớp niêm mạc tử cung mỏng hơn 8mm thì phôi thai sẽ không bám được vào lòng tử cung, tình trạng này thường dẫn tới trường hợp đáng tiếc là thai chết lưu.
 • Nếu niêm mạc tử cung dày trên 20mm thì sẽ khiến cho nữ giới gặp phải một số vấn đề như: buồng trứng đa nang, rối loạn phóng noãn, rong kinh, vô kinh…
niem-mac-tu-cung-day-bao-nhieu-thi-co-thai
Niêm mạc tử cung đóng vai trò quan trọng đối với khả năng thụ thai của nữ giới

Vậy nữ giới cần niêm mạc tử cung dày bao nhiêu thì có thai?

Như đã nói trước đó, độ dày niêm mạc tử cung sẽ thay đổi tuỳ theo giai đoạn của chu kỳ kinh, cụ thể như:

 • Giai đoạn đầu sau khi sạch kinh: độ dày khoảng 3-4mm.
 • Giai đoạn gần thời gian rụng trứng (trước khi có kinh nguyệt khoảng 14 ngày): độ dày khoảng 8-12mm.
 • Giai đoạn trước khi có kinh: độ dày khoảng 12-16mm.
niem-mac-tu-cung-day-bao-nhieu-thi-co-thai-1
Niêm mạc tử cung quá dày hay quá mỏng đều gây khó khăn cho việc thụ thai

Khi kiểm tra, bác sĩ sẽ dựa vào giai đoạn hiện tại trong chu kỳ kinh của bạn để xác định xem độ dày của niêm mạc có bình thường hay không.

Và độ dày niêm mạc lý tưởng nhất để trứng dễ dàng thụ tinh và làm tổ là khoảng 8 – 10mm. Nếu như bạn đã hết hành kinh trong tháng này và lớp nội mạc tử cung đo được khoảng 8 – 14mm thì đây chính là dấu hiệu rõ rệt cho thấy bạn đã thụ thai.

Vậy làm thế nào để cải thiện niêm mạc tử cung có độ dày thích hợp nhất?

Với những thông tin trước đó, có thể thấy rằng niêm mạc tử cung quá dày hay quá mỏng đều khiến nữ giới khó thụ thai, quá trình mang thai gặp nhiều vấn đề.

Và để cải thiện tình trạng niêm mạc tử cung dày quá hoặc mỏng quá thì bác sĩ sẽ chỉ định sử dụng thuốc điều trị kết hợp với chế độ ăn uống hợp lý, khoa học.

Cải thiện tình trạng niêm mạc tử cung dày như thế nào?

Nhóm đối tượng nữ giới gặp tình trạng niêm mạc tử cung dày do béo phì, dùng thuốc estrogen liên lục mà không bổ sung progesterone, mắc bệnh lý buồng trứng đa nang sẽ được bác sĩ tư vấn điều trị bằng hormone để lấy lại sự cân bằng giữa estrogen – progesterone. Từ đó, làm tăng khả năng thụ thai.

Để quá trình điều trị đạt được hiệu quả cao nhất thì người bệnh cũng cần chú ý thêm một số điều sau trong chế độ dinh dưỡng và sinh hoạt hàng ngày:

 • Tiêu hao bớt lượng estrogen trong cơ thể cũng như duy trì cân nặng ở mức hợp lý bằng cách tập thể dục thể thao thường xuyên.
 • Cần ngủ đủ giấc, ngủ sớm, tránh thức khuya để cơ thể điều tiết lượng hormone ở mức hợp lý, cân bằng.
 • Chế độ ăn uống cần tránh sử dụng nhóm thực phẩm từ đậu nành, chứa nhiều Sắt và Vitamin C, Vitamin E.
 • Tái khám theo lịch hẹn của bác sĩ để điều trị niêm mạc tử cung dày có hiệu quả nhất.
kham-bac-si-de-biet-niem-mac-tu-cung-day-bao-nhieu-thi-co-thai
Khám phụ khoa định kỳ giúp phụ nữ phát hiện bệnh lý sớm về sức khỏe sinh sản

Cải thiện tình trạng niêm mạc tử cung mỏng như thế nào?

Với những đối tượng bị niêm mạc tử cung mỏng do thiếu Estrogen, thiếu máu hoặc do mô tuyến nội mạc tử cung phát triển bên trong cơ thành tử cung thì bác sĩ sẽ tiến hành kiểm tra để tìm đúng nguyên nhân và đưa ra hướng xử trí thích hợp nhất.

 • Bổ sung estrogen nếu do cơ thể thiếu estrogen.
 • Uống thuốc bổ máu nếu nguyên nhân là do thiếu máu.
 • Nếu bị dính lòng tử cung thì cần tới sự can thiệp của dụng cụ nong tử cung.

Bên cạnh đó, người bệnh cũng cần lưu ý một số điều sau đây khi điều trị tình trạng niêm mạc tử cung dày:

 • Tăng cường bổ sung các loại thực phẩm giàu Vitamin E, Vitamin C, Sắt và các chế phẩm từ đậu nành.
 • Nghỉ ngơi và làm việc hợp lý, tránh thức khuya, thiếu ngủ.
 • Tránh việc nạo phá thai, lạm dụng các loại thuốc kích trứng…

Tóm lại, niêm mạc tử cung có liên quan mật thiết tới sự thụ thai và làm tổ của phôi thai. Do đó, nếu như nữ giới gặp sự bất thường về độ dày niêm mạc thì nên tìm hiểu nguyên nhân chính xác để có biện pháp khắc phục phù hợp, cải thiện khả năng thụ thai, giúp quá trình mang thai thuận lợi hơn.

Một số câu hỏi liên quan tới niêm mạc tử cung và quá trình mang thai

Khi thai được 4 tuần thì niêm mạc dày bao nhiêu?

Nếu như kinh nguyệt đến chậm, bạn thử thai bằng que thử, kết quả cho 2 vạch đậm và kết quả do niêm mạc tử cung dày khoảng 13mm thì khả năng cao là bạn đã có thai được khoảng 4 tuần.

Từ đây, chúng ta có thể kết luận được rằng, nếu có thai khoảng 4 tuần thì niêm mạc tử cung dày khoảng 13mm.

Nếu niêm mạc tử cung dày 6mm thì nữ giới có thai không?

Khi người phụ nữ có thai thì lớp nội mạc tử cung sẽ có độ dày trong khoảng 8 -14mm. Do đó, nếu như niêm mạc tử cung chỉ có độ dày 6mm thì lúc này người đó không có thai và điều đáng nói là người này có niêm mạc mỏng nên việc thụ thai, thai làm tổ sẽ gặp nhiều khó khăn.

Thường thì những trường hợp này sẽ có nguy cơ cao bị sảy thai do phôi thai không bám được vào niêm mạc tử cung.

Vậy nếu niêm mạc tử cung dày 12mm thì có thai không?

Độ dày niêm mạc tử cung so với chu kỳ kinh chính là căn cứ để bác sĩ chuyên khoa xác định liệu niêm mạc của người phụ nữ tại thời điểm hiện tại có bất thường hay không.

Nếu như bị chậm kinh và kết quả kiểm tra cho thất niêm mạc có độ dày 12mm thì đây chính là dấu hiệu cho thấy người đó mang thai.

Và để đảm bảo chắc chắn hơn thì nên siêu âm và thăm khám thường xuyên trong thai kỳ để thai nhi phát triển bình thường.

niem-mac-tu-cung-day-bao-nhieu-thi-co-thai-2
Niêm mạc tử cung dày 12mm chứng tỏ bạn có thai hoặc cũng có thể là do mắc 1 số bệnh lý nào đó

Tuy nhiên cũng không loại trừ khả năng nội mạc tử cung dày lên là do béo phì, bị buồng trứng đa nang. Và với những trường hợp này, bệnh nhân cần được điều trị sớm nhất để tăng khả năng thụ thai.

Tôi bị chậm kinh và niêm mạc tử cung dày 10mm thì có thai không?

Nếu như bạn đang bị chậm kinh và kết quả kiểm tra cho thấy niêm mạc dày 10mm thì khả năng cao là bạn đã mang thai. Thế nhưng không phải điều này đều đúng với tất cả phụ nữ.

Cũng cần tính tới khả năng người phụ nữ bị rối loạn nội tiết tố nên bị chậm kinh. Điều đáng nói là mặc dù chậm kinh nhưng niêm mạc lại dày 10mm thì đây là mức quá mỏng, nếu có thai thì cũng nguy cơ cao khó giữ thai.

Và để biết chính xác liệu mình có thai hay không thì lúc này bạn nên làm xét nghiệm nước tiểu, que thử thai sau khi quan hệ được khoảng 10 -14 ngày.

Trên đây là thông tin về độ dày của niêm mạc tử cung đối với khả năng thụ thai của nữ giới. Hi vọng những thông tin này sẽ giúp chị em có câu trả lời chính xác nhất cho thắc mắc nội mạc tử cung dày bao nhiêu là có thai đồng thời cung cấp những kiến thức cơ bản để chị em có cách chăm sóc sức khỏe sinh sản đúng cách nhất.