Phá thai bao lâu thì quan hệ lại được?

Nhiều trường hợp vội vàng quan hệ sau khi phá thai khiến đường sinh dục của phụ nữ bị nhiễm trùng, gây tác động nghiêm trọng tới chức năng sinh sản. Vậy phá thai bao lâu thì quan hệ lại được?

Nhiều bạn nữ sau khi phá thai mà không hề kiêng cữ chuyện “chăn gối”. Do vậy mà chỉ trong thời gian ngắn, bản thân chị em phải chịu nhiều biến chứng nguy hiểm, đe dọa đến chức năng sinh sản. Để bảo vệ sức khỏe bản thân, phái nữ cần biết rõ thời gian có thể quan hệ lại sau khi phá thai.

Quan hệ vội vàng mà không sử dụng biện pháp tránh thai an toàn
Quan hệ vội vàng mà không sử dụng biện pháp tránh thai an toàn

Tác hại của việc quan hệ ngay sau khi phá thai

“Mới phá thai quan hệ có sao không?” là câu hỏi của nhiều bạn nữ sau khi thực hiện thủ thuật này. Dù bạn phá thai bằng thuốc hay bằng các phương pháp phẫu thuật thì việc vội vàng quan hệ ngay sau khi phá thai cũng sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe.

1. Viêm nhiễm phụ khoa

Sau khi phá thai, cơ thể phụ nữ sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng, rất dễ xảy ra hiện tượng mất cân bằng nội tiết tố. Nếu bạn không bảo vệ vùng kín, các vi khuẩn sẽ có cơ hội xâm nhập, gây viêm nhiễm và khiến tình trạng vùng kín trở nên tồi tệ hơn.

Viêm nhiễm phụ khoa ở nữ giới phổ biến
Viêm nhiễm phụ khoa ở nữ giới phổ biến

2. Nguy cơ mang thai ngoài ý muốn

4–8 tuần sau khi bạn phá thai, chu kì kinh nguyệt tiếp theo sẽ bắt đầu. Đây cũng là thời điểm niêm mạc tử cung tái tạo và hiện tượng rụng trứng diễn ra. Nếu trong khoảng thời gian 2 tuần kể từ khi phá thai, bạn vẫn tiếp tục quan hệ tình dục thì nguy cơ mang thai lại là rất cao.

3. Tác động xấu đến khả năng sinh sản

Rối loạn nội tiết tố khi phá thai sẽ gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe phụ nữ, tác động xấu tới chu kỳ kinh nguyệt, làm vùng sinh dục bị nhiễm khuẩn… Những điều này sẽ gây hại cho chức năng sinh sản của nữ giới.

4. Ảnh hưởng tới sức khỏe

Theo nguyên tắc, sau khi phá thai 2 tuần, bạn cần phải tái khám lần nữa để bác sĩ kiểm tra xem thủ thuật bỏ thai có thành công hay không, đồng thời kiểm tra xem có viêm nhiễm gì không để có biện pháp can thiệp kịp thời.

Do đó, sau khi tiến hành phá thai, bạn tuyệt đối không nên quan hệ tình dục sớm bởi việc này sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe. Tốt nhất bạn nên đến cơ sở y tế chuyên khoa uy tín để tiến hành khám phụ khoa và siêu âm. Điều này giúp bạn biết được tình trạng và khả năng hồi phục sức khỏe của bản thân.

Phá thai bao lâu thì quan hệ lại được?

Các chuyên gia khuyến cáo thời gian thích hợp để quan hệ tình dục trở lại sau khi sảy thai, nạo phá thai là từ 4–8 tuần. Tuy nhiên, để phòng ngừa rủi ro mang thai ngoài ý muốn, tốt nhất là bạn chỉ nên quan hệ tình dục trở lại sau 1,5 tháng. Trường hợp thai phụ có sức khỏe yếu, khả năng phục hồi chậm, tinh thần chưa ổn định hoặc phá thai khi tuổi thai đã lớn… thì nên kéo dài thời gian kiêng quan hệ tình dục lên 3 tháng hoặc cho tới khi hồi phục hoàn toàn.

Nhiêu cặp đỗi luôn thắc mắc sau khi phá thai bao lâu thì quan hệ được
Nhiêu cặp đỗi luôn thắc mắc sau khi phá thai bao lâu thì quan hệ được

Ngoài hiểu rõ phá thai bao lâu thì quan hệ lại được, bạn cũng cần tuân thủ đúng chỉ định của bác sĩ về việc uống thuốc và nghỉ ngơi. Nếu vùng kín của bạn có những biểu hiện như có mùi khó chịu, ngứa, thay đổi màu sắc dịch tiết, đau bụng dưới dữ dội kèm theo sốt, bạn cần phải đến gặp bác sĩ chuyên khoa ngay lập tức để tìm ra nguyên nhân và xử lý kịp thời.

Để tránh những trường hợp có thai ngoài ý muốn, chúng ta hay dùng những biện pháp ngừa thai mà Golden Choice cung cấp như thuốc tránh thai, bao cao su, … . An toàn, dễ sử dụng, phụ hợp với người phụ nữ Việt Nam.

Các bài viết này chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.