Phòng tránh bệnh sau khi QHTD không an toàn?

Quan hệ tình dục (QHTD) không dùng bao cao su dù chỉ một lần có thể là nguyên nhân khiến bạn khổ cả đời với những căn bệnh như sùi mào gà, giang mai, mụn rộp,… hay thậm chí là HIV.

Những chú ý sau khi QHTD không an toàn

Nếu sự việc đã “lỡ” không thể lấy lại, bạn cần chú ý đến những dấu hiệu bất thường ở cơ thể mình để sớm có cách giải quyết hợp lý. Những dấu hiệu cảnh báo bệnh tật có thể là:

–          Ra máu: Ra máu sau quan hệ ở nữ giới có thể do nhiều  nguyên nhân như đang mang thai, trong kì kinh nguyệt… nhưng cũng có thể đó là dấu hiệu của bệnh lý nghiêm trọng nào đó. Còn với nam giới, hiện tượng chảy máu sau quan hệ có thể là dáu hiệu của nhiễm trùng đường tiết niệu. Dù với lí do nào bạn cũng cần phải chú ý và cần thiết có thể gặp chuyên gia để được tư vấn càng sớm càng tốt.

–          Cảm giác đau buốt, rát khi đi tiểu: Đây được coi là một biểu hiện phổ biến của nhiễm trùng đường niệu, nhưng nếu nó xảy ra sau khi bạn QHTD không an toàn thì cũng có thể là dấu hiệu của một căn bệnh lây qua đường tình dục.

–          Đau khi quan hệ: Nếu bạn quan hệ lại lần khác (sau lần quan hệ không bao cao su) mà bạn cảm thấy đau rát khi giao hợp (ở nữ) hoặc khi xuất tinh (ở nam) thì có khả năng bạn đang bị nhiễm trùng.

–          Nổi mẩn đỏ và đau: Nổi mẩn và đau ở vùng quanh cơ quan sinh dục không bao giờ là một dấu hiệu bình thường. Đây là dấu hiệu cho biết bạn có khả năng cao đang mắc bệnh, đặc biệt trong trường hợp bạn không giữ vệ sinh tốt. Lời khuyên là bạn nên đến gặp bác sĩ càng sớm càng tốt.

quan he ko an toan

 Nói không với sex nếu không có bao cao su!

Khi nào cần xét nghiệm HIV?

Đây là việc cần thiết với cả nam và nữ giới nếu đối tác “quan hệ” khiến bạn nghi ngờ.

Với y học hiện nay thì chỉ sau 10 ngày đến 1 tháng làm xét nghiệm kháng nguyên sẽ cho kết quả thay vì 3 tháng như trước kia.

Hoặc để phòng tránh, sau khi quan hệ, bạn phải ngay lập tức liên hệ với các trung tâm HIV-AIDS, trung tâm y tế dự phòng hoặc các phòng khám ngoại tuyến của các viện đa khoa để nhận được sự tư vấn và đơn thuốc dự phòng phơi nhiễm HIV (2 hoặc 3 loại). Điều trị chống phơi nhiễm bắt buộc phải tiến hành sớm ngay sau khi có các hành vi nguy cơ.

Thuốc này có tác dụng trong vòng 36 đến 72 tiếng sau khi có hành vi nguy cơ. Vì vậy sử dụng thuốc càng sớm thì tỷ lệ lây nhiễm càng nhỏ và điều quan trọng là bạn cần phải tuân thủ đúng y lệnh về liều thuốc và thời gian uống thuốc để đạt hiệu quả tối đa.

Các phòng bệnh lây qua đường tình dục hiệu quả

–          Không quan hệ tình dục: Đây là cách duy nhất đảm bảo không lây  nhiễm các bệnh tình dục. Tuy nhiên, biện pháp này khó khả thi, nhất là với những người đã từng có QHTD.

–          Cả hai đều không có bệnh và đều chung thủy: Nếu cả hai đều không có bệnh và không có bạn tình nào khác thì nguy cơ bị bệnh lây truyền qua đường tình dục sẽ giảm thiểu đi rất nhiều.

–          Dùng bao cao su: Bao cao su là biện pháp tránh thai duy nhất có tác dụng phòng chống các bệnh lây truyền qua đường tình dục, ngoại trừ bệnh ghẻ và rận mu vì 2 bệnh này có cả ở xung quanh cơ quan sinh dục.

safe-sex

 Nói có với cuộc sống yêu đương lành mạnh!

Những cách phòng bệnh lây qua đường tình dục không hiệu quả

–          Tin rằng bạn tình cũng không bị bệnh như mình: Bạn có thể đảm bảo mình không bị các bệnh tình dục này nhưng bạn tình của bạn thì chưa chắc. Vì bạn không thể đảm bảo họ có chung thủy với mình hay không. Hơn nữa, biểu hiện của bệnh tình dục không lộ rõ ra ngoài nên rất khó phát hiện.

–          Nhìn từ bên ngoài: Nhiều người cho rằng nếu nhìn bên ngoài không có dấu hiệu lạ thì sẽ không có bệnh. Điều này thực sự sai lầm, vì nhiều người mắc bệnh mà không có triệu chứng, và không phải triệu chứng lúc nào cũng là “nốt”.

–          Quan hệ xong, đi tiểu là hết: Đi tiểu sau khi QHTD có thể loại bỏ một số vi khuẩn, nhưng nó không thể loại bỏ được virus gây bệnh nên không có tác dụng phòng chống lây nhiễm bệnh tình dục.

–          Sau khi quan hệ, vệ sinh “vùng kín” sạch sẽ thì sẽ an toàn: Có nhiều người đã từng làm vậy, nhưng cách này không hề có hiệu quả. Nếu có mầm bệnh thì trước khi bạn rửa, bệnh đã nhiễm vào cơ thể rồi. Hơn nữa, việc rửa vào bên trong có thể khiến âm đạo tổn thương, bệnh dễ nhiễm hơn nữa. Bạn chỉ nên rửa bên ngoài mà thôi.

safe sex is respect is love

(Safe sex)